10 Tác Dụng của Nghệ và Tinh nghệ với Sức Khỏe

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi ngocngochb, 6/7/16.

  1. ngocngochb

    ngocngochb Member

    Tham gia ngày:
    13/6/16
    Bài viết:
    176
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Nghệ là loại thảo dược rất quen thuộc. Nghệ thường được nhắc đến với tên gọi “Nữ hoàng gia vị“, bởi những nét đặc trưng riêng có – mùi hương giống tiêu cay, hương vị đậm đà cùng với sắc vàng tươi. Mọi người khắp nơi trên thế giới đều ưa chuộng sử dụng loại thảo mộc này trong mỗi bữa ăn đầm ấm của gia đình mình.


    Củ Nghệ

    Nghệ là một trong các vị thuốc gần gũi nhất với bạn


    Theo Tạp chí hóa học của Hội Hóa học Mỹ, nghệ có chứa rất nhiều các chất như chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm. Nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm. Nhờ vậy mà nghệ thường được sử dụng để hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề có liên quan đến sức khỏe.


    Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của nghệ:


    1. Cải thiện hệ tiêu hóa


    Nhiều thành phần chính trong củ nghệ có tác dụng kích thích túi mật để sản xuất mật, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, nghệ rất hữu ích trong việc điều trị viêm loét dạ dày, ruột, bài thuốc nổi tiếng tinh bột nghệ trộn mật ong đã được nhiều người biết đến.


    2. Chữa lành vết thương


    Nghệ là một chất có tính sát trùng và kháng khuẩn tự nhiên và có thể dùng như một loại chất sát trùng hiệu quả. Nếu bị vết thương hở hoặc bị bỏng, bạn có thể rắc bột nghệ vào các vùng da bị tổn thương để thúc đẩy quá trình chữa lành. Nghệ cũng giúp phục hồi phần da hư tổn và có thể được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến cũng như các tình trạng viêm da khác.


    3. Ngăn ngừa ung thư


    Nghệ giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tiền liệt tuyến và thậm chí là phá hủy các tế bào ung thư. Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các thành phần hoạt tính có trong nghệ là một trong những chất bảo vệ tốt nhất chống lại các khối u do bức xạ gây ra. Nó cũng có tác dụng phòng ngừa chống lại các tế bào ung thư như bệnh bạch cầu tế bào chữ T, ung thư kết trực tràng và ung thư vú.


    Xem thêm bài viết: lợi ích của Curcumin trong củ nghệ giúp điều trị ung thư


    4. Giảm viêm đau xương khớp


    Các đặc tính chống viêm trong nghệ giúp điều trị hiệu quả cả chứng thoái hóa khớp lẫn bệnh thấp khớp. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong nghệ sẽ phá hủy các gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào trong cơ thể. Những người bị thấp khớp từ mức độ trung bình đến mức độ nhẹ hay những người bị viêm khớp mà sử dụng bột nghệ thường xuyên sẽ cảm thấy tình trạng bệnh của mình giảm nhẹ đáng kể.

    xem thêm : mụn mủ ở vùng kín


    5. Kiểm soát bệnh tiểu đường


    Nghệ có thể được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh lượng insulin ở mức vừa phải. Nghệ cũng giúp kiểm soát lượng glucose và làm tăng hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Một lợi ích hết sức quan trọng nữa của nghệ đó là giúp làm giảm kháng insulin, ngăn chặn sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, khi kết hợp với các loại thuốc liều cao, nghệ có thể gây hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp). Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dạng viên nang nghệ.


    6. Giảm lượng Cholesterol


    Nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ đơn giản là sử dụng nghệ như một loại gia vị trong mỗi bữa ăn có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu. Thực tế cho thấy lượng cholesterol cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe hết sức nghiêm trọng. Duy trì cholesterol ở mức phù hợp có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh liên quan đến tim mạch.


    7. Tăng sức đề kháng


    Xem thêm Sùi mào gà


    Nghệ có chứa một chất gọi là lipopolysaccharide, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chất kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm có trong nghệ cũng giúp củng cố hệ thống miễn dịch. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh, cảm cúm và ho. Nếu bạn bị cảm lạnh, ho hay cảm cúm, hãy uống một cốc sữa ấm có hòa một thìa cà phê bột nghệ mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy khá lên trông thấy đó!


    8. Kiểm soát trọng lượng cơ thể


    Bột nghệ có thể sẽ rất hữu ích trong việc duy trì khối lượng cơ thể ở mức lý tưởng. Một thành phần có mặt trong củ nghệ giúp làm tăng dòng chảy của mật, có vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất béo từ chế độ ăn uống. Những người muốn giảm cân hay điều trị chứng béo phì và các bệnh liên quan khác có thể thêm một muỗng cà phê bột nghệ vào trong mỗi bữa ăn của mình sẽ rất có hiệu quả.

    [​IMG]

    9. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer


    Viêm não bị nghi ngờ là một trong những nguyên nhân hàng đầu của rối loạn nhận thức ví dụ như bệnh Alzheimer. Củ nghệ có vai trò hỗ trợ tổng thể sức khỏe của bộ não bằng cách loại bỏ các mảng bám tích tụ trong não và tăng cường lượng oxy cho não bộ. Điều này cũng tác dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.


    10. Ngăn ngừa bệnh gan


    Nghệ là một loại giải độc gan tự nhiên. Gan giải độc máu thông qua việc sản xuất các enzyme và nghệ có khả năng làm thúc đẩy sản xuất các enzyme thiết yếu. Những enzyme quan trọng này sẽ làm giảm và triệt tiêu độc tố trong cơ thể. Củ nghệ cũng được cho là sản phẩm thiên nhiên tuyệt vời trong việc cải thiện lưu thông máu. Tất cả những yếu tố ấy hỗ trợ tốt cho sức khỏe của gan bạn.


    Với những lợi ích sức khỏe nhiều như trên của củ nghệ, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để nâng cao chất lượng cuộc sống đó là hãy bổ sung loại thảo mộc tuyệt vời này vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể thêm bột nghệ ở dạng bột vào món cà ri, các món ăn chiên xào, sinh tố, sữa ấm và thậm chí để trộn salad cay nữa. Củ nghệ cũng có thể được tiêu thụ dưới dạng thuốc viên. Tuy nhiên, những người có sỏi mật hoặc bị chứng tắc nghẽn đường mật hãy lưu ý không nên sử dụng nghệ