Toàn quốc 20 điều chẳng thể không biết về rượu nho

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi danglanh06, 10/8/16.

 1. danglanh06

  danglanh06 Member

  Tham gia ngày:
  21/11/15
  Bài viết:
  97
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nếu bạn muốn làm cho các bữa tiệc thêm phần hấp dẫn và chứng tỏ sự sành sỏi của mình , hãy nạp vào đầu các thông tin dưới đây và cung cấp kịp thời bên những ly rượu chát
  sóng sánh.
  [​IMG]

  rượu vang pháp và Italia chiếm tới 40% sản lượng rượu chát toàn thế giới. Nhưng hai quốc gia này cũng… nốc gần hết và chỉ xuất khẩu khoảng 1% sản lượng của họ mà thôi. Trong các nước nói tiếng Anh , Autralia là nhà nước tiêu thụ nhiều rượu vang nhonhất.

  chúng tôi có khuynh hướng uống vang trắng ở nhiệt độ lạnh và vang đỏ ở nhiệt độ ấm. Thực tình , nếu uống quá lạnh thí hương vị của nho sẽ bị kiềm tỏa trong mùi gỗ sồi của thùng đựng và chất tannin tiết ra từ vỏ cây lại bị thổi phồng lên quá mức. Uống quá nóng cũng chẳng hay hớm gì vì nó làm tăng độ cồn nhưng lại làm giảm mùi vị tannin , chất tạo cho rượu vangmột vị rất đặc trưng trong miệng. Nhiệt độ hợp lý nhất với vang đỏ là 15-18 độ C còn nhiệt độ với vang trắng là 8-12 độ C.
  • Để cho rượu nho “thở” là cách để nó toát ra hương vị hấp dẫn. Nhưng nếu chỉ đơn giản là bật nút và dựng đứng chai rượu thì bạn sẽ không thể cảm nhận được hết. Bạn nên thông gió cho nó bằng cách tốt nhất là rót từ chai ra một bình khác.
  • Mỗi người Trung Quốc bình quân chỉ uống 0 , 3 lít rượu vang một năm. Con số này của người Pháp là… 59 lít!
  • Có gần 60 loại nho ngon có khả năng làm nguyên liệu cho những loại rượu ngoại nhập hảo hạng. Khá đặc biệt khi loại nho shiraz phổ thông ( ở Pháp và Mỹ làm gọi là Syrah ) từng điược cho là có nguồn gốc từ… Iran , một nhà nước Hồi giáo không có mấy người uốngrượu vang. Giả thuyết ý rằng shiraz bắt nguồn từ thung lũng Rhone của Pháp nghe chừng hợp lý hơn!

  [​IMG]

  Loại nho không quyết định vị ngọt của rượu vang nho mà chính những nhà sản xuất mới là người quyết định. Loại nho nào cũng có thể tạo ra rượu ngọt hoặc rượu chát.
  • Chai rượu vang nho đắt nhất là chai Chateau Lafite năm 1787 được bán với giá 160.000 USD vào năm 1985. Dĩ nhiên , nó quá cũ nên chẳng thể uống loại rượu Bordeaux ở bên trong nhưng vẫn đắt vì từng thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson và có khắc tên họ viết tắt của ông trên đó.
  • Lắc ly rượu vang không chỉ làm bạn trông sành điệu hơn mà còn giúp khứu giác của bạn cảm nhận hương vị cực kì hơn. Lắc rộng làm tăng tiết diện, mùi thơm sẽ càng thêm ngào ngạt.
  • ngày nay , khoảng 52% lượng rượu chát tiêu thụ ở Autralia là vang hộp hoặc vang túi. 20 năm trước , tỷ lệ này là 64%.
  • Chai rượu vang nho nào cũng có một vết lõm ở đáy. Có rất nhiều giả thuyết về xuất xứ cũng như hiệu quả của nó. Ba giả thuyết chính là :
  - Để giúp xếp chồng lên nhau thuận tiện.
  - Các chai rượu vang đứng vững vàng với đáy lõm hơn là với đáy bằng.
  - Đáy lõm giúp lắng cặn ở các loại rượu chát
  đỏ ngày xửa ngày xưa và giúp rót ra dễ dàng hơn.
  • công ti rượu vang nổi tiếng lớn nhất thế giới là Constellation Wines , đặt tại Fairport , NewYork ( Mỹ ). Mỗi năm doanh nghiệp này bán ra hơn 9 triệu thùng.
  • Nho và rượu chát san sớt hương vị khi kết hợp với nhiều loại thảo mộc , gia vị , trái cây và chất hữu cơ khác. Chính bởi thế những chuyên gia giám định thường sử dụng những thuật ngữ như “đào” , “vani” hay “ớt”.
  • vì sao có những chai rượu vang nho bị “dính” mùi nút bần? Phải chăng vì trong lúc mở bạn sơ ý làm vỡ nút bần vào trong chai? Đó là một điều sai lầm. Thực ra , kẻ phá hại hương vị là một hợp chất hóa học từ chính nút bần.
  • Champagne thông thường màu trắng , nhưng cốt yếu là từ nho đỏ.
  • vì sao champagne rót ra lại sủi bọt? Trông có vẻ ngoạn mục nhưng lí giải khá đơn giản: Khi rượu lên men , carbon dioxide được tạo ra. Khi rượu đóng vào chai , khí này cũng bị đóng kín. Bật nút chai , áp suất được giải tỏa khiến khí bị hòa tan tạo thành những ly rượu sủi tăm đẹp mắt.
  • Nếu rượu nho là một vật thể sống , nó sẽ nhanh chóng bị thối nát. Các nhà làm rượu không hề muốn có những vi khuẩn sống hoạt động trong rượu vang.
  • Nước ép từ tất thảy loại nho làm rượu vang đều rất trong. Vang đỏ được lên men với cả vỏ để tạo ra màu sắc.
  • Chỉ có một số lượng ít nhỏ các loại rượu nho sản xuất hàng năm là có độ ngọt tăng lên theo thời gian cất giữ. Phần lớn là vang đỏ hảo hạng , vang trắng có độ ngọt cao và vài loại vang trắng chát danh tiếng.