Toàn quốc 3 loại nho tạo nên rượu vang trắng nổi tiếng

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi danglanh06, 17/7/16.

 1. danglanh06

  danglanh06 Member

  Tham gia ngày:
  21/11/15
  Bài viết:
  97
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Để tạo thành những chai [URL-http://wineandfood.vn/ruou-vang-ngon-noi-tieng-tu-nuoc-phap]rượu vang ngon[/URL] thượng hạng , người ta phải tìm kiếm nhiều nguyên liệu tốt và thực hành các công đoạn rất nặng nhọc khác nhau. Trong các nguyên liệu cần chọn lọc khe khắt phải kể đến nho , nho là thành phần không thể thiếu của rượu vang.
  1. Nho Chardonnay

  [​IMG]

  Khi nói đến rượu vang trắng không thể không nhắc đến nho Chardonnay. Loại nho này hầu như thống trị trong việc làm ra những loại vang trắng ngon nhất thế giới. Do có tính thích nghi cao , Chardonnay Đại khái có thể trồng được tại bất cứ quốc gia nào sản xuất nên rượu vang nho thượng thặng. Rượu làm từ loại nho này thường được ủ trong các thùng gỗ sồi trong và sau quá trình men.
  Đối với loại rượu ngoại nhập nổi danh Chardonnay đúng nghĩa , chúng phải được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp khá đắt tiền , còn đối với loại rượu chát Chardonnay rẻ tiền , người ta sẽ ngâm các hạt gỗ sồi hoặc cho tinh chất gỗ sồi vào rượu.
  Nếu ở vùng có khí hậu lạnh , nho trắng Chardonnay thường thấy mùi táo , còn đối với vùng khí hậu rét mướt , nho Chardonnay có mùi trái cây , đặc biết là mùi dứa. Chardonnay đôi khi có mùi vị của nấm hay khoáng vật. Do quá thông dụng trên thế giới nên một số nhóm uống ngon còn lập hội anti-Chardonnay và họ có câu hát đùa theo bài hát mẫu tự Alphabet lừng danh là "A B C D but Chardonnay..." tức là uống gì cũng được nhưng không uống Chardonnay.
  2. Nho Riesling
  Riesling ít nổi tiếng hơn Chardonnay nhưng Riesling được xem là rượu vang ngon và ngọt ngào hơn. Riesling Ngày trước được xem là vang tầm thường , rẻ tiền , chỉ bán trong các hộp giấy mà thôi. Tuy nhiên , nếu nhìn vào bề dày lịch sử , Riesling là loại vang danh tiếng trên toàn thế giới.
  Nho trắng Riesling phát triển tốt nhất tại nơi có khí hậu lạnh và nước Đức được xem là quê hương của nơi trồng nho nức danh này.
  rồi đây , Riesling cũng là giống nho chính tại vùng Alsace nước Pháp. Những chai vang Riesling của nhà Helfrich vùng này thật tuyệt vời với mùi trái cây đượm đà , luôn tươi mới.
  không những thế , Riesling còn được trồng tại một số địa điểm khác trên thế giới như: phía Bắc nước Áo , các vùng New York , Washington , California ( Mỹ ) , Nam Phi , Canada và New Zealand.
  Tác giả kiêm người chấm thi rượu vang James Halliday kể rằng , năm 1997 ông được may mắn tham dự cuộc nếm thử rượu vang làm từ nho Riesling mà nhà làm rượu Leo Burning làm ra và thấy các chai đó quá tuyệt vời. Rượu rót ra nước vàng ánh như bơ , hương vị chanh thơm và khẩu vị cảm nhận được cái cốt lõi của chất rượu.
  rượu nho Riesling ngoài mùi vị chua của chanh , ngọt của cam , quýt còn các mùi vị thơm bùi của táo và hơi chát của hột lựu , rất thích hợp với các món ăn Á Châu từ gỏi cuốn , bò tái chanh , đặc biệt là hải sản như: tôm , mực xào , bào ngư , sò xốt tỏi , ...
  3. Nho Sauvignon Blanc
  [​IMG]

  Giống như Riesling , rượụ Sauvignon Blanc thường thấy mùi thơm khá nồng , thỉnh thoảng có vị hang cay , với hương vị của quả lý gai , măng tây và mùi cỏ mới cắt. Nho trắng Sauvignon Blanc được trồng ở vùng lạnh thường thấy cam , quýt. Trong khi nho được trồng ở vùng có khí hậu rét mướt thì có mùi trái cây , dưa gang , quả sung , đặc biết tại vùng Loire Valley ( Pháp ) thì lại có mùi giống như khoáng vật. Rượu Sauvignon Blanc có chỉ số hydrogen cao hơn Chardonnay.
  Không giống như Riesling , Sauvignon Blanc đôi khi cũng được ủ trong gỗ sồi khi làm ra , nhằm giúp rượu có thêm mùi vani và bánh mì nướng. Tuy nhiên , rượu này không trữ được lâu , nên uống lúc mới để đạt được hương Đồ ăn ngon nhất.
  Tại Pháp , có 2 vùng trồng nho Sauvignon Blanc là Bordeaux và Loire Valley. Sauvignon Blanc cũng là loại nho trắng quan yếu tại đông bắc Italia , Nam Phi và 1 phần California , nơi mà thỉnh thoảng trên nhãn chai được đề là Fumé Blanc. Tại New Zealand , rượu Sauvignon Blanc cũng là loại rượu có tiếng với hương vị thơm ngon và tươi mát , nhất là loại được trồng tại vùng Marlborough của nhà Brancott Estate.
  Theo một số người uống vang tại Việt Nam , Sauvignon Blanc có một hương thơm đặt trưng của "quả thị" mà nếu có diễn tả thì kể cả người làm rượu vang pháp sản xuất những chai Sauvignon Blanc cũng không biết mùi "quả thị" là mùi gì. Thưởng thức rượu vang nho cần khoáng đạt , bạn có khả năng tự "ấn định" một mùi vị nào đó cho loại rượu vang mà bạn yêu thích.