Toàn quốc 3 triệu chứng thường gặp ở sỏi thận

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi mrletiep, 19/9/16.

 1. mrletiep

  mrletiep Member

  Tham gia ngày:
  15/8/16
  Bài viết:
  163
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận chủ yếu là do lượng nước tiểu quá ít, nồng độ các chất khoáng: canxi, oxalat, muối urat, natri.. trong nước tiểu quá cao. Các chất này lắng đọng lại lâu dần sẽ kết thành sỏi thận. Nếu tinh ý, bạn có thể dễ dàng nhận biết được các triệu chứng bệnh sỏi thận một cách dễ dàng.
  1. Cơn đau

  Khi bị sỏi thận thì những cơn đau quặn chính là những triệu chứng thường thấy nhất của bệnh sỏi thận, Khi xuất hiện sỏi trong thận, đường tiết niệu sẽ bị kích thích dẫn đến tình trang co thắt, bóp chặt nên tắc đường tiết niệu. Nước tiểu không thể bài tiết ra ngoài dẫn đến áp lực ở vùng bể thận tăng cao, dẫn đến những cơn đau quặn vùng thận. Thêm các triệu chứng bệnh sỏi thận khác như: đau ê ẩm vùng thắt lưng rồi mức độ đau tăng lên khi vận động nặng…

  Triệu chứng bệnh sỏi thận đặc trưng nhất chính là những cơn đau dữ dội, đau quặn. Người bệnh có cảm giác bị co thắt bên trong, nằm ở tư thế nào cũng bị đau, kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, nôi ói. Cơn đau thường xảy ra ở vùng sườn lưng một hoặc cả hai ben, vùng hạ sườn. Lan dần từ vùng hố thắt lưng xuống phía dưới hay ra phía trước đến hổ chậu, đùi,phần bộ phận sinh dục.

  2. Tiểu ra máu
  Những cơn đau là triệu chứng thường thấy khi sỏi thận kèm theo hiện tượng này đó là hiện tượng đi tiểu ra máu, sau khi đau dữ dội thì đi tiểu ra máu, hiện tượng này tăng lên khi bệnh nhân vận động càng mạnh lượng máu ra càng nhiều. Khi nghỉ ngơi nhẹ nhành thì tình trạng đỡ hơn. Thậm chí, đi tiểu còn ra mủ, đi tiểu còn cảm thây đau buốt hay gắt. Đó chính là dấu hiệu cảnh bảo bạn đã bị sỏi thận.
  3. Sốt cao

  Đi kèm với các triệu chứng trên, bệnh nhân bị sỏi thận còn có hiện tượng sốt cao từ 38-39 độ C, cảm thấy ớn lạnh, rét run, thận to đau, cảm giác bỏng rát.

  Để có thể chuẩn đoán bệnh chính xác không thể chỉ dựa vào những triệu chứng bệnh sỏi thận kể trên mà cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu: tìm tinh thể : calci oxalat hay phosphat, acid uric, citrat, magnesium… đo pH, cấy nước tiểu, siêu âm, chụp thận UIV, UPR hay xét nghiệm máu