Toàn quốc 4 bí kíp luyện đọc tài liệu Tiếng Anh hiệu quả

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi tranduyhung, 19/6/16.

 1. tranduyhung

  tranduyhung New Member

  Tham gia ngày:
  21/5/16
  Bài viết:
  19
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nếu bạn đang học ngữ pháp tiếng Anh hay theo học các lớp luyện thi TOEIC, IELTS, TOEFL… tại các trung tâm dạy tiếng Anh thì bạn sẽ được giảng viên đưa cho rất nhiều bài đọc tiếng Anh để ôn luyện. Vậy cách đọc chúng như thế nào, bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn.


  1. Đọc lướt
  Khi gặp một bài đọc, bạn hãy đọc lướt một lần để nắm qua về nội dung, các ý chính, các keyword của bài đọc và đánh dấu chúng. Đây là những câu, những từ sẽ mở ra cho các bạn hiểu được toàn bộ bài đọc.

  2. Chia nhỏ bài đọc thành các đoạn nhỏ
  Điều này có tác dụng giúp bạn không bị “choáng” với một bài đọc dài. Bạn hãy chia nhỏ bài đọc thành các đoạn nhỏ và tìm nội dung chính của đoạn văn đó, đoạn đó muốn nói đến điều gì, đoạn đó có mối liên hệ như thế nào tới các đoạn văn khác. Bạn sẽ nhận thấy rằng các đoạn văn được sắp xếp rất logic, đoạn này hỗ trợ cho đoạn kia. Nếu bạn đã đọc hiểu đoạn trên rồi thì các đoạn sau đó, bạn sẽ dễ dàng hơn để hiểu được chúng.

  [​IMG]

  3. Phân tích ngữ pháp câu
  Các bài đọc thường đưa ra nhiều câu dài, nhiều ngữ pháp câu mà bạn ít gặp trong đời sống thường ngày. Hãy để ý đến chúng. Mỗi cấu trúc câu đều có những dấu hiệu nhận biết riêng. Sau đó bạn hãy lấy sách ngữ pháp để tra xem ý nghĩa của cấu trúc đó là gì nếu như bạn còn chưa hiểu hay băn khoăn về nó.

  4. Dịch lại bài đọc bằng tiếng Việt
  Việc dịch lại này sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ chỗ nào của bài đọc. Khi bạn dịch lại, bạn sẽ thấy nhiều khi bạn bị tắc ở một đoạn văn bản nào đó và cần tra lại ngữ pháp, từ điển để hiểu được chúng. Sau những lần dịch bài như thế, khả năng đọc hiểu của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều bởi khi bạn đọc, bạn thường dịch thầm trong đầu của bạn. Do đó, nếu bạn đã dịch ra bằng cách viết rồi, câu văn sẽ trơn tru hơn, hay hơn và sau này, khi bạn dịch thầm, bạn cũng sẽ dịch hay hơn, tốt hơn, từ đó giúp bạn hiểu được toàn bộ bài đọc.
  Bạn thấy đấy, luyện đọc các bài đọc tiếng Anh mặc dù nhiều người cho là khó nhưng nếu biết cách đọc, bạn sẽ tiết kiệm được công sức rất nhiều. Hy vọng bài viết này đã làm bạn hài lòng khi học được những bí kíp hay cho bản thân mình! Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết học tiếng Anh giao tiếp để biết thêm bí kíp về các kỹ năng khác trong tiếng Anh.