Toàn quốc 4 cách tận dụng ổ cững máy tính hỏng hiệu quả

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Huongque93, 7/5/16.

 1. Huongque93

  Huongque93 Member

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  104
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Ổ cứng máy tính của bạn bị hỏng, thay vì vứt xó hãy tận dụng nó vào những việc hữu dụng theo sự hướng dẫn của thanh lý dàn net bootrom nhé.

  1. Lưu hệ điều hành và dữ liệu ở 2 nơi khác nhau

  Nên cài đặt hệ điều hành vào ổ SSD để thời kì khởi động nhanh hơn.
  Tốt hơn, bạn nên lưu phần cài đặt hệ điều hành Windows và các tập tin dữ liệu cá nhân chủ nghĩa của mình trên những ổ đĩa hay phân vùng riêng biệt. Nếu máy tính có trang bị ổ SSD, bạn nên cài đặt Windows vào đó. Nếu không, hãy cài Windows trên ổ đĩa hay phân vùng có dung lượng nhỏ hơn trong khi ổ có dung lượng lớn dùng để lưu dữ liệu, phim ảnh. Cách làm này sẽ giúp hệ thống chạy nhanh hơn, song song thuận lợi hơn nếu một thời gian sau cần định dạng và cài đặt lại Windows mà không ảnh hưởng đến dữ liệu.

  2. Cài đặt nhiều hệ điều hành

  Nếu sau khi nâng cấp và bạn dư ra một ổ cứng cũ, bạn có thể sử dụng ổ này để cài thêm hệ điều hành khác chẳng hạn như Linux hay Windows 10 để “vọc vạch”. Lúc đó, bạn có thể không cần chia phân vùng ổ cứng cũ mà có thể dùng tuốt luốt kích thước của ổ đĩa để cài đặt hệ điều hành.

  [​IMG]

  3. Biến hai ổ cứng thành một ổ tốc độ nhanh

  Có thể gắn thêm ổ cứng để tạo thành hệ thống RAID 0.
  Nếu bo mạch chủ máy tính của bạn có tương trợ chế độ RAID và hai ổ cứng của bạn có cùng dung lượng, bạn có thể gắn thêm ổ cứng và cấu hình để hệ thống chạy ở chế độ RAID 0. Lúc này, hai ổ cứng vật lý của bạn sẽ biến thành một ổ đĩa luận lý có dung lượng bằng tổng dung lượng hai ổ thực sự. song song, tốc độ xử lý của hệ thống ổ ảo này cũng nhanh đáng kể.

  4. Tạo hệ thống sao lưu đề phòng rủi ro

  Nhằm tận dụng ổ cứng cũ, bạn nên tạo một hệ thống RAID 1 trong đó có thể ghi dữ liệu chuẩn xác như nhau trên cả hai ổ đĩa nhằm sao lưu phòng ngừa. Chế độ này không tăng tốc độ máy tính và sẽ khiến bạn mất nhiều không gian lưu trữ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu một trong hai ổ cứng bị treo thì ổ kia vẫn không ngừng hoạt động. Một lần nữa, điều này đòi hỏi bo mạch chủ phải hỗ trợ RAID và hai ổ cứng phải có cùng dung lượng. Nhưng điều quan yếu cần phải nhớ là ngay cả hệ thống RAID 1 vẫn cần một bản sao lưu vật lý bên ngoài.

  5. Biến ổ cứng gắn trong thành ổ gắn ngoài

  sử dụng HDD Box để biến ổ cứng gắn trong thành ổ gắn ngoài.
  Sau khi nâng cấp, bạn có thể biến ổ cứng gắn trong cũ thành một ổ cứng gắn ngoài để tiện lợi hơn cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu cá nhân cũng như sao lưu dữ liệu giữa các hệ thống. Với hoài chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng, bạn có thể mua một hộp ổ cứng hiệp với loại kết nối cũng như kích tấc của ổ cũ.

  Xem thêm: chỉ dẫn lắp đặt phòng net bootrom