Toàn quốc 7 điều cần biết về nghề kế toán

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi lamvisa99, 23/12/15.

 1. lamvisa99

  lamvisa99 New Member

  Tham gia ngày:
  10/12/15
  Bài viết:
  10
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Khi nhắc đến nghề kế toán , nhiều người thường nghĩ rằng, đây là một nghề “hái ra tiền”. Tuy nhiên, chỉ có những người trong nghề mới hiểu để “hái ra tiền” trong nghề này cũng không phải là đơn giản.
  Để có thể trụ vững với nghề, đặc biệt trong sự đào thải khắt khe của thị trường lao động bây chừ, thì những người làm kế toán phải không ngừng học mà còn phải tham gia các khoá học kế toán trưởng, “update” bản thân, để đáp ứng được những yêu cầu mà nghề kế toán đặt ra.

  Thứ nhất, là trình độ chuyên môn. Để làm tốt công việc này, người làm kế toán phải nắm vững các tri thức nghiệp vụ và phải có ít nhất một cái chứng chỉ kế toán trưởng. Nó sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều khi làm việc với các chứng từ, sổ sách. Bạn cũng có thể bồi dưỡng nghiệp vụ của mình chuẩn y các khóa học kế toán tại các trường đại học hoặc các trọng tâm đào tạo kế toán.

  Thứ hai, phải dùng thành thạo tin học văn phòng như Excel, Access…cũng như các phần mềm kế toán. Bạn chẳng thể học tất tật phần mềm kế toán trên thị trường, nhưng bạn cần biết cơ bản về những phần mềm kế toán Việt phổ quát đang được sử dụng trong các công ty bây giờ.

  Thứ ba, là trình độ ngoại ngữ. Nhiều người cho rằng, làm kế toán là chỉ làm việc với những con số, vì vậy ngoại ngữ là không cấp thiết. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn làm việc trong những công ty nhỏ, nội thương. Nhưng xét trong điều kiện bây giờ, đặc biệt khi Việt Nam sẽ chính thức nhập khối mậu dịch chung Asean (AFTA) vào năm 2015, thì kiên cố, bạn sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường cần lao khi không trang bị cho mình nguyên tố này.

  Thứ tư, không kém phần quan trọng đó là phải thẳng cập nhật các thông tư nghị định về thuế và cố định phải hiểu rõ luật về thuế. Nền kinh tế có nhiều biến động, do vậy quốc gia cũng phải liên tục thay đổi các chính sách để hạp với từng thời điểm. nên chi, là một kế toán chuyên nghiệp, muốn giỏi bạn phải nắm bắt được những điều này một cách chóng vánh và kịp thời để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

  Thứ năm, yêu cầu về con người. Làm việc trong môi trường kế toán, là làm việc với những con số, đòi hỏi phải có độ xác thực, kĩ càng. cho nên một yêu cầu căn bản đối với những người muốn hành nghề này là phải cẩn thận, tận tường. Bạn phải cẩn trọng trong từng khâu kế toán và soát lại rất nhiều lần trước khi bàn giao lại các số liệu kế toán cho quản lý của công ty. Bạn cũng phải có khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc nảy, từ đó phân tách tổng hợp chúng một cách hợp lý. Bên cạnh đó, đạo đức nghề nghiệp cũng là một nhân tố rất quan trọng. Bạn phải luôn khách quan trước những hoạt động kinh tế của công ty, nhưng cũng cần phải có sự khéo léo# để biến những khoản không hợp lý thành hợp lý nhưng vẫn không làm sai luật. Đặc biệt cũng phải chịu được áp lực cao của công việc.

  Thứ sáu, kỹ năng mềm. Làm việc với những con số khô, những bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm cấp thiết như kỹ năng giao dịch, kỹ năng thuyết phục người khác, kỹ năng thương thuyết, kỹ năng làm việc nhóm…. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong mối quan hệ với đồng nghiệp và với khách hàng.

  Thứ bảy, tình ái với những con số. Khi làm bất cứ một công việc nào cũng vậy, bạn phải có niềm say mê thì mới có thể gắn kết lâu dài với công việc đó. Là một viên chức kế toán, hàng ngày bạn phải xúc tiếp với những con số và bạn phải cảm thấy hạnh phúc về điều đó. Sự ham mê sẽ đem lại cho bạn niềm vui và sự thăng tiến trong công việc.

  Trên đây là một vài san sớt của tác giả về nghề kế toán. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ hữu dụng cho những ai có ý định gắn bó với nghề kế toán. Chúc các bạn thành công!