Toàn quốc 7 thói quen giúp phòng bệnh sỏi thận trong mùa hè

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi mrletiep, 18/8/16.

  1. mrletiep

    mrletiep Member

    Tham gia ngày:
    15/8/16
    Bài viết:
    72
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Mùa hè nóng nực làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận nếu bạn không uống nhiều nước bù đắp cho cơ thể, hạn chế muối và đạm động vật.
    Khí hậu, nhiệt độ và độ ẩm là những yếu tố hình thành sỏi thận. Nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ cao thêm 5-7 độ sẽ làm tăng 30% các vấn đề liên quan đến sỏi thận. Sự gia tăng nhiệt độ trong mùa hè là một nguyên nhân khiến cơ thể mất nước, dẫn đến nước tiểu đặc hơn, do đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

    Những người làm việc trong môi trường nóng, hoặc có thói quen uống ít nước cũng dễ mắc bệnh này. Khi một người di chuyển từ vùng có nhiệt độ trung bình đến sinh sống tại khu vực có khí hậu ấm áp, sự hình thành sỏi thận càng rõ rệt hơn. Vì vậy, tỷ lệ người bị soi than đặc biệt cao ở các vùng có khí hậu khô, nóng.

    Mùa hè nóng nực, bạn có thể phòng ngừa nguy cơ sỏi thận bằng cách duy trì 7 thói quen dưới đây.

    Uống nhiều nước

    Uống nước là cách đơn giản nhất để bù lại lượng nước hao hụt khỏi cơ thể (thông qua nước tiểu, mồ hôi...). Cơ thể đủ nước cũng giúp thận, gan lọc các chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không tốt vì nó có thể gây ra tình trạng thừa nước và phù các tế bào trong cơ thể. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống 2-2,5 lít.

    Uống nước chanh

    Sỏi thận hình thành khi các thành phần của nước tiểu (khoáng sản, chất lỏng và acid) mất cân bằng. Lúc này, hàm lượng các chất như canxi, oxalat và acid uric trong nước tiểu rất nhiều. Bình thường, các chất này có thể được hòa tan bởi các chất lỏng hoặc chất citrate. Khi không được hòa tan, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành sỏi ở thận. Nước chanh giúp nâng cao mức citrate trong nước tiểu, giúp phòng ngừa sỏi oxalat canxi cũng như sỏi axit uric.

    Hạn chế sản phẩm chứa nhiều oxalate

    Oxalat là một loại acid có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Các loại thực phẩm chứa nhiều oxalat bao gồm các sản phẩm đồ uống như soda, trà đá, sôcôla, cây đại hoàng, củ cải đường, dâu tây và các loại hạt. Cắt giảm các loại thực phẩm này chính là cách đơn giản để phòng bệnh sỏi thận.

    Hạn chế caffeine

    Bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn, thức uống chứa caffeine như cà phê, trà, thuốc lá... bởi chúng là nguyên nhân khiến cơ thể mất nước ngay cả khi bạn nghĩ rằng bản thân bổ sung nước đầy đủ.

    Giảm lượng muối ăn

    Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó giảm nguy cơ sỏi thận.

    Hạn chế đạm động vật

    Bạn nên kiểm soát lượng tiêu thụ đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá. Những thực phẩm này chứa nhiều purin, một chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành acid uric trong nước tiểu.

    Giảm cân

    Nghiên cứu cho thấy, béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, thói quen tập thể dục để giảm cân và duy trì sức khỏe là cần thiết. Bạn không chỉ tránh được tình trạng béo phì, mà còn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, tiểu đường, huyết áp cao...