Toàn quốc Ăn đồ ăn bị nấm mốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh gan

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tuanlinh0607, 15/6/16.

  1. tuanlinh0607

    tuanlinh0607 Member

    Tham gia ngày:
    2/5/16
    Bài viết:
    154
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen rửa sạch, phơi khô với những thực phẩm đã bị ẩm mốc và tiếp tục chế biến. Thế nhưng ít người biết rằng thực phẩm một khi bị nhiễm nấm mốc sẽ trở nên rất độc hại, thậm chí nó có thể là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư gan.

    Ăn thực phẩm mốc: rước bệnh cho gan. Có thể bạn quan tâm: giải độc gan Tuệ Linh


    “Ở nhà quê chúng tôi, thóc gạo bị mốc thì vẫn có thể đem ra phơi nắng rồi vo sạch nấu cơm, làm gì có chuyện đổ đi… Tôi làm sao biết là nó có chất gây ung thư, nếu biết thì dù có tiếc tới mấy tôi cũng không ăn…”. Ngồi chờ tái khám tại bệnh viện, Bà Vân, nhà ở Đồng Tháp, rơm rớm nước mắt nói. Nhà bà có 2 người đã bị ung thư gan…


    [​IMG]

    BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương



    BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương chia sẻ: Nhiều bệnh nhân thắc mắc mình không hút thuốc, không uống rượu, gia đình không có tiền sử về bệnh viêm gan do vi rút, vậy tại sao có thể gây ung thư gan. Chỉ đến khi bác sĩ hỏi về việc ăn uống, bệnh nhân mới kể lại rằng do thói quen khi ở nhà có gạo bị mốc hay đồ khô bị lên men vẫn đem rửa sạch và nấu ăn bình thường mà không hề hay biết điều đó có thể gây ung thư.


    Không chỉ có gạo mà các loại thực phẩm: đậu, bắp, hạt hướng dương, tôm khô, mực khô, trái cây khô… nếu quá trình chế biến bảo quản và vận chuyển không đúng cách cũng rất dễ phát sinh nấm mốc. Ngoài ra nhiều chị em có sở thích sử dụng đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn được đóng gói nhưng không để ý thời gian sử dụng. Khi có nhu cầu dùng đến thì thức ăn đã quá hạn, bỏ thì tiếc nên vẫn cố gắng chế biến lại.

    Thực tế ngay cả khi thức ăn được đóng hộp và để trong tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển, vì vậy với những thức ăn quá hạn sử dụng, có dấu hiệu ôi thiu thì nên vứt bỏ do thức ăn khi bị nhiễm nấm sẽ tiết ra độc tố Aflatoxin – đây là loại độc tố rất mạnh. Nếu chẳng may ăn phải các loại thực phẩm này, dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ, Aflaxtoxin cũng đã có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng. Khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa Aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng cao 60 lần so với nguời chỉ nhiễm viêm gan B