Ăn giá đỗ xanh có tác dụng gì, công dụng của giá đậu xanh

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi ngocngochb, 26/7/16.

  1. ngocngochb

    ngocngochb Member

    Tham gia ngày:
    13/6/16
    Bài viết:
    173
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Giá đỗ xanh – Loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong thực đơn của người Việt với hàng loạt phương thức chế biến và thưởng thức, bạn thể trộn chung chúng với các loại rau khác để làm món rau sống ngon lành, hoặc bạn có trụng để chế biến thành món giá trụng ngòn ngọt, giòn giòn, hoặc là xào với thịt heo nạc…Tuy được ứng dụng rất nhiều trong những bữa ăn hằng ngày, những ít ai trong chúng ta có thể nắm hiết những công dụng tuyệt vời của loại rau này. Cùng bổ sung kiến thức cho bản thân với bài viết: Ăn giá đỗ xanh có tác dụng gì, công dụng của giá đậu xanh?



    Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

    Được tạo thành bởi loại ngũ cốc vô cùng quen thuộc – đậu xanh, nên giá đỗ xanh mang lại rất nhiều dưỡng chất cũng như khoáng chất cần thiết và hữu ích choc ơ thể chúng ta. Cụ thể, loại giá đỗ này có chứa hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi đây là loại vi chất vô cùng quan trọng cho việc phát triển và duy trì hệ thống miễn dịch của cơ thể.

    Bên cạnh đó, giá đỗ xanh còn mang vô vàn khoáng chất bị mụn rộp ở vùng kín thiết yếu cho sự sống như: amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật – phytochemicals. Theo nghiên cứu khoá học, cứ trung bình 100gr giá đỗ thì chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C. Trong đó, chỉ tính riêng thị phần của vitamin E thì đã có đến 15 – 25mg và lượng calo là 44 calo.

    [​IMG]

    Chưa dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn tiến hành những cuộc nghiên cứu để so sánh hàm lượng thành phần dinh dưỡng giữa lúc còn đậu với lúc đã trở thanh giá đỗ. Kết quả mà họ thu được là thành phần dinh dưỡng của giá đỗ xanh nhiều gấp nhiều lần so với khi nó còn là hạt đậu nguyên sơ. Trong đó, Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

    Ăn giá đỗ xanh có tác dụng gì, công dụng của giá đậu xanh?

    Với hàm lượng khoáng chất và dinh dưỡng vô cùng lớn và phong phú như vậy, nên việc giá đỗ xanh mang lại những lợi ích tốt đẹp cho sức khoẻ là điều hiển nhiên. Dưới đây là những công dụng tuyệ vời từ những “cây đậu” chưa trưởng thành:

    • Tăng cường hormone cho nữ: Giá đậu xanh mang đến một lượng tế bào tăng trưởng rất lớn cùng những nguyên tố vi lượng rất cao, nhất là những khoáng chất như: kẽm, omega 3 cùng các chất chống oxy hữu ích cho việc sản sinh nội tiết tố của nữa giới. Vì vậy, khi nữ giới sử dụng giá đậu xanh thường xuyên thì lượng hormone Estrogen sẽ sản sinh nhiều hơn so với bình thường. Điều này sẽ giúp phái nữa ngăn chặn quá trình lão hoá, mãn kinh, điều hoà quá trình kinh nguyệt…

    • Giải độc: Một trong những phương pháp giải độc cho cơ thể hiệu quả chính là ăn giá đậu xanh thường xuyên. Thói quen này sẽ giúp bạn loại bỏ những độc tố có hại cho sức khoẻ trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hằng ngày và thậm chí nó có thể loại bỏ cả thạch tím. Nguyên do làm nên điều lỳ diệu này chính là trong giá đậu xanh có chứa rất nhiều hoạt chất khử độc gốc tự do.

    • Hỗ trợ điều trị bệnh lý: Giá đỗ xanh có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến :tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng, thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer…Bên cạnh đó, do là loại thực phẩm có tính thanh nhiệt và giải độc rất cao, nên giá đỗ xanh được ứng dụng rất nhiều trong việc điều trị các chứng bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu…

    • Lợi ích cho các mẹ bầu: Bởi chứa hàm lượng vitamin E quá lớn, nên giá đậu xanh có tác dụng rất lớn cho việc thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý ở nữ giới. Mặt khác, những mẹ bầu ăn giá đỗ xanh hằng ngày sẽ có tác dụng giảm nguy cơ xảy thai xuống mức thấp nhất. Với những mẹ bầu có huyết áp cao, thì chỉ cần lấy giá đậu xanh đun kỹ với nước và uống hằng ngày, thì độ huyết áp sẽ nhanh chóng ổn định. Với những phụ nữ sau khi sinh không có sữa cho con bú, thì có thể dùng giá đỗ xanh ăn sống hằng ngày để làm tăng lượng sữa tiết ra.

    • Giảm cân: Cùng với những công dụng liên qua đến sức khoẻ, giá đậu xanh còn có khả năng mang đến một thân hình đạt chuẩn cho cả nam và nữ giới. Bởi trong loại rau này chứa rất nhiều vitamin cùng protein, nhưng lại rất ít calo. Chưa kể, nó còn giúp cho quá trình chuyển hoá tinh bột thành lượng đường đơn diễn ra nhanh chóng. Từ đó, giúp cơ thể của chúng ta hấp thụ được tối đa những dưỡng chất cần thiết, nhưng lại đảm bảo đốt cháy hiệu quả lượng calo và chất béo dư thừa. Mặt khác, hàm lượng chất xơ có trong giá đỗ còn có khả năng thúc đẩy tiến trình nhu động của ruột, giúp nhuận tràng, tiêu hóa hấp thu tốt.

    • Dưỡng da: Với hàm lượng vitamin C, vitamin E cũng hợp chất chống oxy hoá dồi dào, nên giá đỗ xanh còn giúp cho chúng ta và nhất là phái đẹp nuôi dưỡng một làn da trắng sáng và mềm mịn.

    Những công dụng tuyệt vời của giá đỗ qua bài viết: Ăn giá đỗ xanh có tác dụng gì, công dụng của giá đậu xanh? Đã giúp bạn khám phá và bổ sung thêm cho mình những kiến thức bổ ích về loại thực phẩm này. Chúc bạn luôn vui vẻ và khoẻ mạnh.