Toàn quốc Bạn phải dừng lại để quán xét tâm thức mình

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi nhankiet93, 22/8/16.

 1. nhankiet93

  nhankiet93 New Member

  Tham gia ngày:
  13/7/16
  Bài viết:
  24
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Namo Buddhaya

  Chỉ có cách dừng lại để quán xét tâm thức mình


  >> Xem thêm : san sớt các bài kinh phât giáo hay nhất của các thiền sư hàng đầu cho người theo đạo Phật

  Hỏi:
  Đối với các phương pháp tu tập thì sao? hiện tại chừng như có quá nhiều các vị thầy cũng như các hệ thống tu tập quá khác biệt nhau, khiến không còn biết phải chọn lựa như thế nào.

  Đáp:
  Chuyện ấy cũng chẳng khác gì như đi vào một thị thành. Các bạn có thể đi vào từ hướng bắc hay hướng nam, theo con đường này hay con đường kia. Thật ra thì sự dị biệt giữa các hệ thống tu tập lắm khi cũng chỉ mang tính cách bên ngoài.

  Theo con đường này hay con đường nọ thì cũng chỉ khác nhau là mình sẽ đi nhanh hơn hay chậm hơn thế thôi. Nếu biết chăm chú (tức tìm hiểu và tu tập nghiêm trang) thì cuối cùng cũng chỉ là một thứ. Tuy nhiên cũng có một điểm cốt yếu độc nhất mà ắt các hệ thống tu tập đúng đắn đều phải thực hiện cho bằng được ấy là sự buông xả (không bám víu), và đấy mới thật là cách tu tập trang nghiêm (buông xả mang ý nghĩa rất rộng lớn và gồm nhiều cấp bậc: chẳng những chỉ buông xả những thứ mà mình bám víu trong tiềm thức cũng như trên thân xác, mà còn phải buông xả cả cái tôi nghĩa là cái ngã của chính mình và cả cái Tánh Không của sự hiện hữu của chính mình nữa).

  [​IMG]

  Có thể các bạn cũng muốn phiêu dạt một chuyến xem sao, nghĩa là tìm các vị thầy khác hoặc tu theo các hệ thống khác. Tất nhiên là trong số các bạn cũng đã có người từng làm việc ấy. Sự thèm muốn đó thật khôn xiết tự nhiên.

  Thế nhưng rốt cục thì các bạn cũng sẽ khám phá ra một điều là dù có nêu lên một nghìn thắc mắc với bất cứ một hệ thống tu tập nào, thì nhất thiết đấy cũng sẽ không phải là một cách giúp mình tìm thấy sự thật. Và rồi một ngày nào đó các bạn sẽ buông tay vì thất vọng. Lúc đó các bạn sẽ hiểu rằng chỉ có cách dừng lại để quán xét tâm thức mình thì mới có thể thấu được những gì mà Đức Phật đã nói lên.

  Các bạn không cần phải tìm bất cứ gì ở bên ngoài các bạn. Sớm muộn gì thì vào một ngày nào đó các bạn cũng sẽ phải quay trở lại với mình để trực diện với bản thể đích thật của chính mình. Chỉ có nơi ấy mới có thể giúp các bạn hiểu được Dhamma (Đạo Pháp) là gì.

  (không cần phải đôn đáo, chạy ngược chạy xuôi, tìm hết thầy này đến thầy khác, mà hãy nhìn vào vị thầy ở nơi sâu kín nhất của tiềm thức mình, tức là bản thể đích thật của chính mình. thiên đàng, địa ngục, cực lạc hay hay nát bàn, kể cả cái tánh không và cái tánh không của Tánh Không cũng đang hiện hữu ở nơi ấy).

  [Các phương pháp tu tập khác nhau]

  HỎI ĐÁP VỚI NHÀ SƯ AJAHN CHAH
  Jack Kornfield

  Nguồn : http://kinhphatgiao.net/chi-co-cach-dung-lai-de-quan-xet-tam-thuc-minh.html