Bảo lãnh ngân hàng – Yếu tố thúc đẩy khách hàng đến với BĐS

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi bacngoctuan, 29/2/16.

 1. bacngoctuan

  bacngoctuan Member

  Tham gia ngày:
  28/11/15
  Bài viết:
  144
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Vấn đề bảo lãnh ngân hàng trong lĩnh vực bất động sản – nhà đất đã được đề cập đến trong năm 2015 và tiếp tục trở thành chủ đề được thị trường quan tâm thời điểm hiện nay. Đây được coi là một trong những yếu tố giúp thị trường vận hành một cách chuyên nghiệp và tạo sự yên tâm giữa các bên liên quan
  [​IMG]

  Năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đã lần đầu tiên công bố danh sách các ngân hàng thương mại có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Cụ thể, có tổng cộng 33 ngân hàng, trong đó có 24 ngân hàng trong nước và 9 ngân hàng nước ngoài hoặc liên doanh được phép cung cấp dịch vụ này.

  Các chuyên gia về BĐS nhận định, đây là cơ sở để chủ đầu tư tìm kiếm ngân hàng bảo lãnh cho các dự án BĐS của mình theo quy định tại điều 56 của Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi (chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015). Theo đó, quy định chủ đầu tư dự án khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Nếu chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, thì bên mua hoặc bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết.

  Mặc dù Luật BĐS sửa đổi đã quy định, tuy nhiên việc áp dụng vào thực tiễn còn lắm gian nan. Sau 8 tháng ban hành, tới nay số lượng các dự án được ngân hàng bảo lãnh vẫn còn đếm trên đầu ngón tay. Theo các doanh nghiệp, sở dĩ việc thực thi luật chưa hiệu quả là bởi nhà nước chưa có các nghị định hướng dẫn cụ thể dành cho ngân hàng cũng như doanh nghiệp về việc thực hiện bảo lãnh. Song, trên thực tế đã có một số doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh dự án như: HSBC ký hợp đồng tài trợ vốn và bảo lãnh cho một dự án chung cư cao cấp của CapitaLand vào tháng 11/2015; Ngân hàng Vietbank chính thức ký kết hợp tác toàn diện tài trợ vốn và bảo lãnh cho một dự án căn hộ tại quận 9, Tp.HCM... Vậy, lý do để các ngân hàng chưa ký kết bảo lãnh cho các dự án có thực sự do chưa được hướng dẫn cụ thể?

  Đọc tiếp…