Toàn quốc Bất động sản giá rẻ lặng sóng, vì sao?

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi thangle239, 1/5/16.

 1. thangle239

  thangle239 New Member

  Tham gia ngày:
  19/4/16
  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Sau khi chấm dứt gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng từ ngày 31/3, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ chợt lặng sóng.

  Nhà ở giá rẻ bớt sốt

  Cách đây 4 năm, khi thị trường bất động sản (BĐS) dư cung với phân khúc cao cấp, phân khúc nhà thương mại giá rẻ đổ bộ vào thị trường với những căn hộ diện tích từ 45m - 70m[sup]2[/sup]. Theo đó, tổng giá trị căn hộ chỉ khoảng từ 600 triệu-1 tỷ đồng.

  Thậm chí, để giải quyết khó khăn cho thị trường BĐS vào thời điểm đó, Chính phủ đã đưa ra gói tương trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng. Ngoài việc ứng dụng cho vay nhà ở tầng lớp, gói tín dụng này giúp những người mua nhà ở thương nghiệp giá rẻ (khống chế tổng giá trị căn hộ dưới 1,05 tỷ đồng).

  Nhờ gói tín dụng ưu đãi này, không ít gia đình trẻ ở những đô thị lớn như: Hà Nội và TPHCM sở hữu được ngôi nhà của riêng mình. Và giới kinh dinh BĐS nổi lên những tên tuổi làm nhà ở thương nghiệp giá rẻ như: Tập đoàn Mường Thanh, Vinaconex Xuân Mai, Hải Phát...

  thời điểm đó, người đứng đầu ngành xây dựng trong mọi cuộc gặp gỡ, phát biểu với báo chí đều nhấn mạnh việc phát triển nhà ở tầng lớp, nhà ở thương mại giá rẻ. Và trong nhiệm kỳ của mình, đi đến địa phương nào ông cũng hỏi han về 2 loại hình nhà ở trên.

  Bên cạnh sự phát triển rầm rộ loại hình nhà ở tầng lớp, chưa bao giờ phân khúc nhà ở thương nghiệp giá rẻ lại được quý trọng đến vậy. liên tục sau đó, chính Bộ Xây dựng đưa ra thông tư cho phép chia nhỏ căn hộ đã tạo ra nguồn cung dồi dào cho phân khúc nhà ở thương nghiệp giá rẻ.

  Tuy nhiên, vị trí dẫn đầu về thanh khoản phân khúc nhà ở thương nghiệp giá rẻ chỉ tồn tại ngắn ngủi trong vòng 4 năm. Theo bẩm của Cty tư vấn CBRE, tổng thể thị trường Hà Nội quý I/2016, giao du diễn ra sôi động, 4.048 giao tế tại phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế với 48% và 36% thị phần. Sự vắng bóng nguồn cung phân khúc nhà ở thương nghiệp giá rẻ và số lượng giao tiếp giảm, được bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tham mưu CBRE đánh giá là do sự ảnh hưởng của gói vay 30.000 tỷ đồng kết thúc.

  Ngoài nhân tố chính can hệ đến chính sách vay, phân khúc nhà ở thương nghiệp này còn chịu nhiều miệng tiếng, vì chất lượng nhà. Nhiều gia đình trẻ sau khi dọn về khu nhà ở thương nghiệp giá rẻ đã tìm cách bán nhà sau vài năm sinh sống, vì không chịu được môi trường sống kém chất lượng.

  Trong khi đó, tại các sàn giao tiếp, phân khúc chung cư cao cấp hốt nhiên chững lại sau khi có quá nhiều dự án bị đẩy giá lên 50 – 60 triệu đồng/m[sup]2[/sup]. Không ít những dự án phải chiết khấu lên đến 10%, nhưng thanh khoản vẫn không tăng. Động thái chiết khấu chính là hình thức giảm giá của chủ đầu tư được coi là quyết định sống còn nhằm thoát khỏi thị trường.

  chung cư cao cấp hong kong tower

  Trong bối cảnh hiện, việc giảm giá cũng là lời cảnh báo cho các chủ đầu tư trước việc xây dựng dự án và việc tăng giá bán căn hộ quá cao so với thực tiễn. Thêm nữa, thời khắc này, Liên tiếp các dự án phân khúc cao cấp ra hàng với số lượng lên đến hàng nghìn căn hộ, trong khi lượng hàng tồn kho chưa tiêu thụ hết là những dấu hiệu bất ổn.

  “Sóng ngầm” đất nền, liền kề

  Sau khi có thông tin Tập đoàn Mường Thanh mua lại dự án Khu thị thành Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội), đội quân gom hàng bắt đầu sạo sục những suất ngoại giao của người mua trước và tạo nên sóng ngầm đất nền, liền kề tại khu vực phía Tây Hà Nội. Theo lời giới thiệu của “cò” bất động sản, chủ trước mua với giá 15 – 17 triệu đồng/m[sup]2[/sup]/lô liền kề. Tuy nhiên, hiện giá đất nền, liền kề đã bị đẩy lên 20 – 30 triệu đồng/m[sup]2[/sup]tuỳ từng khu.

  Theo bẩm về thị trường BĐS quý II/2016 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá nhà đất, nhà liền kề, vi la cũng tăng nhẹ 1-3% so với giá ban đầu tại những khu vực có hạ tầng giao thông tốt.

  Lý giải về sự tăng giá của thị trường nhà liền kề Hà Nội từ đầu năm đến nay, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam phân tích, đối với những dự án có vị trí thuận tiện về thương mại cũng như để ở với quy mô vừa phải luôn được sự quan hoài đặc biệt của khách hàng.

  Còn nhà liền kề nếu phối hợp với cho thuê phía dưới và có sự tính toán cũng như thiết kế phù hợp, lại có vị trí tiện lợi về giao thông thì dễ bán hơn so với biệt thự lô lớn. thành thử, khuynh hướng trên thị trường nhà liền kề hiện thời là mua để ở chiếm tỷ trọng nhiều hơn mua đầu tư.