Bé chậm lớn nguyên nhân vì mẹ cố ép ăn nhiều

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi mainguyentuyet, 7/5/16.

 1. mainguyentuyet

  mainguyentuyet Member

  Tham gia ngày:
  1/4/16
  Bài viết:
  41
  Điểm thành tích:
  6
  Ông bố bà mẹ nào cũng nóng lòng muốn bé cưng mình nhanh lớn, nên cố ép con ăn càng nhiều càng tốt. Khi bị bắt ăn, trẻ tiêu hao nhiều năng lượng và có tâm lý sợ hãi nên càng chậm lớn hơn.

  [​IMG]

  Theo giáo sư Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: với nhiều gia đình, mỗi bữa ăn của trẻ đúng là một trận chiến. Khi vào bữa ăn trong tình trạng hoảng sợ, dạ dày của trẻ không tiết ra lượng dịch vị vừa đủ để tiêu hóa hoặc hấp thu toàn bộ thức ăn. Bên cạnh đó, tâm lý này cũng làm tiêu hao một phần năng lượng của bé. Khi hoảng sợ và chống đối trong bữa ăn, bé sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn, cộng với việc trẻ không ăn được nhiều, càng làm trẻ phát triển chậm dù cho thực tế là không ít gia đình cố gắng cho bé uống sữa xách tay đắt tiền.

  Khảo sát mới đây cho thấy tỷ lệ các bà mẹ đưa bé đến khám tại phòng khám vì biếng ăn, lười ăn chiếm 45,9-57,7%.

  Phó giáo sư Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết khẩu phần của trẻ em Việt Nam không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng do kém hấp thu, ăn không đủ số lượng hoặc nhu cầu tăng cao trong những giai đoạn đặc biệt. Để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng tiêu chuẩn, các mẹ cần đa dạng hóa bữa ăn từ các nhóm thực phẩm khác nhau với số lượng được thể hiện theo tháp dinh dưỡng được khuyến nghị thích hợp với độ tuổi và hệ tiêu hóa của từng trẻ.

  Trẻ biếng ăn thường do nhiều nguyên nhân nên phải tìm ra căn nguyên để có giải pháp phù hợp với từng trẻ. Khi lớn hơn, trẻ tập biết lựa chọn những gì mình muốn hoặc không muốn ăn, hoặc hay xao lãng khỏi bữa ăn và bị hấp dẫn ở những đồ vật mà chúng cho là hay ho hơn. Bởi vậy cha mẹ phải luôn sáng tạo, tham khảo nhiều cách thức khác nhau để bé nhận được nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Khi bé ăn một cách chủ động, tự nguyện và vui vẻ, chắc chắn con bạn sẽ hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và phát triển tốt cả thể chất và tinh thần.
  __________________
  sữa của mỹ