Hà Nội Bệnh giang mai là gì? Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi achautlc, 18/10/16.

 1. achautlc

  achautlc New Member

  Tham gia ngày:
  5/6/16
  Bài viết:
  13
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Giang mai từ lâu được biết đến là bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm lớn, có khả năng đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Mặc dù bệnh giang mai đã được khống chế nhưng hiện nay lại có xu hướng gia tăng nhanh chóng do những quan điểm mới trong lối sống của giới trẻ. Việc tìm hiểu về bệnh giang mai là rất cần thiết để giúp các bạn phòng ngừa và chữa trị bệnh giang mai.
  Vậy bệnh giang mai là gì, nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách điều trị bệnh ra sao? Cùng tìm hiểu về bệnh giang mai qua những chia sẻ dưới đây của các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà.

  Bệnh giang mai là gì?

  Bệnh giang mai thuộc nhóm bệnh xã hội lây lan chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Giang mai do loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây bệnh. Do có cấu tạo đặc biệt nên loại vi khuẩn này còn được gọi với cái tên là xoắn khuẩn giang mai. Loại vi khuẩn này có khả năng di chuyển nhanh, tấn công vào nhiều vị trí khác nhau của cơ thể con người, thậm chí cả những cơ quan và bộ phận quan trọng. Bệnh giang mai chỉ xếp sau HIV về mức độ nguy hiểm, khả năng lây nhiễm cũng rất mạnh mẽ. Do vậy nếu mắc bệnh giang mai không được phát hiện sớm và kịp thời có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

  Nguyên nhân gây bệnh giang mai.


  Bệnh giang mai có thể lây lan theo nhiều con đường khác nhau, cả con đường tiếp xúc trực tiếp và con đường gián tiếp. Trong đó một số những nguyên nhân chủ yếu đó là:
  • Lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn: số người mắc bệnh qua con đường này chiếm tới hơn 90% nguyên nhân gây bệnh. Đây là con đường ngắn nhất và nhanh nhất dẫn đến lây nhiễm các bệnh xã hội. Đối với các bệnh xã hội nói chung và bệnh xã hội nói riêng thì ngay cả việc quan hệ có sử dụng bao cao su thì nguy cơ bị mắc bệnh cũng rất cao, bởi vì chỉ cần tiếp xúc với một ít dịch mủ có chứa vi khuẩn gây bệnh thì vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

  • Lây qua các tiếp xúc thân mật với người bệnh: nếu tiếp xúc với các săng giang mai qua vết thương hở hoặc các nốt sần giang mai thì xoắn khuẩn giang mai cũng có thể xâm nhập vào gây bệnh. Đặc biệt là qua các hoạt động hôn, gần gũi…
  • Sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt: sử dụng chung các vật dụng hàng ngày như khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng…cũng là con đường lây truyền virus gây bệnh. Do những dịch mủ còn xót lại trên đồ dùng sinh hoạt sẽ xâm nhập vào người khác thông qua các vết thương hở.

  • Lây truyền qua đường máu: giang mai trong giai đoạn ủ bệnh thường không có các triệu chứng bệnh rõ rệt, cho nên người bệnh thường không biết và đi truyền máu cho người khác thì sẽ dẫn đến lây nhiễm bệnh.

  • Lây nhiễm từ mẹ sang con: trong quá trình mang thai nếu người mẹ bị mắc bệnh, thì sẽ có khả năng lây nhiễm sang thai nhi, khiến thai nhi bị mắc giang mai bẩm sinh.
  http://tribenhxahoi.org/benh-giang-mai-nguyen-nhan-trieu-chung-10252.html