Bệnh nhân tiểu đường nên ăn quả gì

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi justforfun23, 7/9/16.

 1. justforfun23

  justforfun23 New Member

  Tham gia ngày:
  20/7/16
  Bài viết:
  22
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tiểu đường ăn quả gì là một trong rất nhiều thắc mắc của các bệnh nhân mắc phải bệnh này. Những ai mắc bệnh tiểu đường đều biết đến chế độ ăn uống kiêng khem rất khó khăn, chính vì thế cần phải tìm hiểu xem người tiểu đường ăn quả gì thì tốt để cải thiện sức khỏe.


  [​IMG]
  1 . Bệnh tiểu đường là bệnh như thế nào?

  Để tìm hiểu vấn đề tiểu đường ăn quả gì chúng ta cần đi đến tìm hiểu về bộ máy tiêu hóa của chúng ta, nóchế biến một phần lớn thức ăn chúng ta ăn vào thành một loại đường gọi là glucose. Glucose đi vào máu và rời máu đi vào các tế bào để trở thành năng lượng.

  Insulin là một kích thích tố do tụy tạng (pancreas) tiết ra, đóng vai trò then chốt trong việc điều hòa lượng đường trong máu. Insulin được xem như chiếc chìa khóa để mở cửa cho đường đi vào bên trong tế bào. Vậy tiểu đường ăn quả gì và được tiêu hóa an toàn trong ruột hay không?

  Khi mọi việc xảy ra trong suốt, lượng đường trong máu giảm xuống và cơ thể được tiếp tế đầy đủ nhiên liệu để có mọi hoạt động của sự sống.Ở người bệnh tiểu đường, hệ thống này không còn hoạt động bình thường nữa. Chính vì thế vấn đề tiểu đường ăn quả gì là một điều quan trọng?

  Tụy tạng không còn sản xuất được insulin hay cơ thể không còn khả năng sử dụng insulin để đưa đường vào bên trong tế bào. Đường không vào được bên trong tế bào, ở lại trong máu và đưa đường huyết (hay lượng đường trong máu) lên cao gây ra bệnh tiểu đường.

  Khi đường huyết vượt quá một độ cao nào đó, thận không giữ được nữa và đường sẽ theo nước tiểu đi ra ngoài. Từ đó có tên bệnh tiểu đường (diabetes melltitus có nghĩa là nước tiểu ngọt).

  Người bệnh tiểu đường mang bệnh này suốt đời. Để việc điều trị và hỗ trợ điều trị người bệnh tiểu đường tốt hơn có rất nhiều lưu ý dahf cho bạn trong đó có vấn đề tiểu đường ăn quả gì?
  2 . Có mấy loại bệnh tiểu đường?

  Trước khi đến với vấn đề tiểu đường ăn quả gì bạn cần biết tiểu đường được phân loại như thế nào. Người ta phân biệt 2 loại bệnh tiểu đường: loại 1 và loại 2.

  Bệnh tiểu đường loại 1:

  Trong bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không làm ra được insulin hay sản xuất rất ít insulin. Bệnh nhân tiểu đường loại 1 cần phải tiêm insulin mới sống được, nên trước đây được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin (insuline-dependent diabetes).

  Dạng này chiếm vào khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường và thường xảy ra ở người còn trẻ, nhưng đôi khi cũng phát hiện ở người lớn tuổi. Để tìm hiểu tiểu đường ăn quả gì các bạn nên tìm hiểu các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 thường xuất hiện đột ngột, gồm:

  + Tăng khát
  + Đi tiểu nhiều
  + Tăng đói
  + Xuống cân nhanh
  + Mệt mỏi.
  Trong bệnh tiểu đường loại 1, tụy tạng không còn sản xuất được insulin. Kết quả là đường không vào được bên trong tế bào và lượng đường trong máu tăng cao.

  Bệnh tiểu đường loại 2:
  Bệnh tiểu đường ăn quả gì? Trong bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể vẫn còn sản xuất được insulin, nhưng lượng insulin làm ra không đủ dùng hoặc tế bào cơ thể không sử dụng được insulin do cơ thể sản xuất ra hoặc do cả 2 nguyên nhân trên.

  Bệnh nhân tiểu đường loại 2 không cần phải tiêm insulin mới sống được, nên loại này còn được gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (noninsulin-dependent diabetes).

  Tuy nhiên ngoài việc tiểu đường ăn quả gì một số bệnh nhân tiểu đường loại 2 cũng cần tiêm insulin mới kiểm soát được đường huyết của mình. Bệnh tiểu đường loại 2 là loại thường gặp nhất, chiếm khoảng 90% tổng số bệnh nhân tiểu đường và thường xảy ra ở các bệnh nhân:

  + Trên 40 tuổi
  + Béo phì
  + Gia đình có người bị bệnh tiểu đường
  + Từng bị tiểu đường lúc mang thai
  + Có em bé khi sanh ra nặng hơn 8 pounds
  + Bị stress do mắc bệnh nặng hay bị chấn thương
  + Cao huyết áp
  Vì vậy người nào có từ 3 trong các yếu tố kể trên, nên đi thử máu để tìm bệnh tiểu đường.Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 rất dễ nhận ra và bởi những triệu chứng này cần phải biết tiểu đường ăn quả gì. Những triệu chứng này tiến triển chậm và xuất hiện sau một thời gian khá dài, gồm:
  + Mệt mỏi
  + Nhìn không rõ
  + Dễ hoặc thường bị nhiễm trùng, các vết thương hay vết lở rất lâu lành
  + Có vấn đề trong việc "chăn gối"
  + Da khô, ngứa
  + Bàn tay, bàn chân bị tê, hay có cảm giác kiến bò
  + Tăng đói
  + Tăng khát và tiểu nhiều.
  Trong bệnh tiểu đường loại 2, tụy tạng còn sản xuất được insulin, nhưng cơ thể không sử dụng được insulin này. Đường không vào được bên trong tế bào, ở lại trong máu và đưa đường huyết lên cao.
  3 . Chẩn đoán bệnh tiểu đường

  Chẩn đoán bệnh tiểu đường dựa trên các triệu chứng của bệnh tiểu đường và các xét nghiệm máu một khi đã phát hiện bệnh người bệnh có thể tìm hiểu tiểu đường ăn quả gì để cải thiện và điều trị bệnh tốt hơn.
  Các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường:
  + Tăng khát
  + Tăng đói
  + Tiểu nhiều
  + Nhiễm trùng tái đi tái lại
  + Mệt mỏi
  + Sút cân
  + Mờ mắt
  Các xét nghiệm máu cần thực hiện :
  + Đo đường huyết lúc đói (không ăn trong vòng 8 đến 10 giờ)
  + Đường huyết lấy ngẫu nhiên (lấy mẫu máu bất cứ lúc nào, không cần nhịn đói
  Xem thêm:
  Nấm Chaga - Điều trị tiểu đường hiệu quả