Toàn quốc bệnh tai biến mạch máu não xuất phát từ nguyên nhân nào

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi vedauemhoivn, 31/12/15.

 1. vedauemhoivn

  vedauemhoivn New Member

  Tham gia ngày:
  28/10/15
  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Theo các thống kê, thì hiện thời, nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não là duyên do giết chết người ta hàng thứ nhì. Những người may mắn thì có thể sống còn, nhưng phải mang tàn tật suốt đời. Đó là một tai họa khủng khiếp có thể xảy đến cho một cá nhân. Nếu chúng ta có thể ghi nhớ phương pháp cho xuất huyết sau đây, để có thể viện trợ những nạn nhân của căn bệnh quái này, để ứng dụng ngay tức khắc trên nạn nhân, thì chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ tỉnh lại và được bình phục gần như 100%.
  [​IMG]
  Có những nguyên nhân tai biến mạch máu não
  – Cao huyết áp: khi bị cao huyết áp nên uống thuốc và theo dõi đều đặn để giữ áp huyết ở mức thông thường.
  – Loạn nhịp tim: khi tim bị loạn nhịp, máu không được tống hết ra khỏi tim, dễ bị đóng cục trên thành tim, rồi vỡ ra, theo dòng máu lên não gây nghẽn lưu thông ở một nhánh của huyết mạch não.
  – Hút thuốc lá chẳng những gây ung thư phổi, mà còn làm hại tim, gây cao huyết áp và gia tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não ( TBMMN ).
  – Uống rượu, bia nhiều cũng làm tăng nguy cơ TBMMN. Cần lưu ý thêm là rượu bia còn làm viêm gan, xơ gan, chướng bụng, suy tim, rối loạn ý thức, tê yếu bộ hạ do tổn thương thần kinh ngoại biên.
  – Quá mập béo phì cũng dễ bị TBMMN
  – Bệnh tiểu đường và các thuốc ngừa thai cũng là những nhân tố gây tăng nguy cơ bị TBMMN.

  [​IMG]
  Xác định tai biến mạch máu não: Xin nhớ ba chữ: C.N.G

  Hệ thần kinh não bộ cuả nạn nhân Tai biến mạch máu não, có thể bị tàn phá nhanh chóng và khủng khiếp, khi những người chung quanh không phát hiện ra được các triệu chứng cuả Tai biến mạch máu não. Thực ra, một người bàng quang có thể nhận mặt được Tai biến huyết mạch não, bằng cách hỏi nạn nhân ba câu đơn giản:
  C. N. G.
  C. đề nghị người đó Cười
  N. đề nghị người đó Nói
  G. đề nghị người đó Giơ tay lên

  chú giải: Còn một dấu hiệu khác về Tai biến huyết mạch não là Lưỡi của nạn nhân bị Cong, hoặc bị Ngả về một bên. Đó cũng là triệu chứng của Tai biến huyết quản não.

  Mẹo sơ cứu nhanh bệnh nhân bị tai biến mạch máu não

  Khi có bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, chúng ta phải giữ bình tĩnh, đứng cuống quít. Điều quan trọng nhất là ĐỪNG BAO GIỜ DI CHUYỂN NẠN NHÂN, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu. Vì nếu nạn nhân bị chuyển di, các tia huyết mạch trong não bộ sẽ vỡ ra. Từ từ giúp bệnh nhân ngồi thẳng dậy, và chúng ta có thể bắt đầu công việc “rút máu”.
  [​IMG]
  Nếu bạn có sẵn một ống tiêm thuốc, thì tốt nhất, nếu không thì một cây kim may, cũng có thể giúp chúng ta được:
  1- đầu tiên, chúng ta hảy hơ nóng kim bằng lửa (bật lửa, đèn nến) để khử trùng, rồi dùng kim để chích trên mười đầu ngón tay.
  2- Chúng ta không cần tìm một huyệt đặc biệt nào cả, chỉ cần chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một ly (milimetre).
  3- Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.
  4- Nếu máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt.
  5- Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.
  6- Nếu mồm bệnh nhân bị méo, thì chúng ta phải nắm hai (lổ) tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ.
  7- Châm vào dái tai (ear lobe) hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Chúng ta hãy kiên tâm chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào dị kì mới mang bệnh nhân đến bệnh viện.

  Vì nếu nạn nhân được vận tải vào bệnh viện sớm hơn. Có thể những dằn sóc của xe cứu thương sẽ làm cho các mao quản (capillaries) trong não bộ bị vỡ ra. Nếu sau khi đó mà họ còn có thể đi đứng được, thì đúng là do phúc đức của tiên sư cha họ.