Toàn quốc Bệnh thoát vị đĩa đệm chữa khỏi được không

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi Trịnh Xuân Thành, 23/7/16.

 1. Trịnh Xuân Thành

  Trịnh Xuân Thành New Member

  Tham gia ngày:
  7/7/16
  Bài viết:
  10
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Để trả lời cho câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm chữa khỏi được không, người bệnh nên áp dụng giải pháp nghỉ ngơi, vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng… Bệnh nhân có thể dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam…

  Để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm chúng ta cần phải rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt là một cột sống vững chắc, ngay từ tuổi trẻ bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

  Ngồi: Tránh ngồi một cách gò ép vì đó là cơ chế chung gây tổn thương đĩa đệm, nhất là khi ngồi cúi ra trước thì áp lực nội đĩa đệm tăng cao dễ tổn thương.

  Đứng: Đứng khom lưng lâu (làm cố, cuốc đất, cấy lúa) sẽ tác động xấu tới đĩa đệm, do vậy khi làm các công việc này nên dùng dụng cụ có cán dài. Không nên đứng nghiêng làm biến dạng cột sống, làm các đĩa đệm chịu một lực không đều và bị tổn thương. Không nên đứng lâu một vị trí mà nên đi lại, đánh tay, nhún người… làm dao động áp lực đĩa đệm, thúc đẩy trao đổi dịch thể trong khoang này phòng thoái hóa đĩa đệm. Tránh tư thế ưỡn quá mức khi đứng (như đi guốc, giày cao gót, làm việc với cao hơn đầu, đi xuống dốc…). Tư thế đứng đúng là chân thẳng, đầu và thân thẳng, hai vai hơi mở ra sau, ngực ưỡn căng ra trước.

  [​IMG]

  Nằm: Tránh nằm sấp vì ảnh hưởng xấu đến đĩa đệm. Nằm nệm mềm làm cột sống bị biến dạng nên dễ bị tổn thương đĩa đệm.

  Tập thể dục thể thao: Mục đích là làm chắc hơn các cơ và dây chằng nhằm ổn định tốt các đốt sống và đĩa đệm, hạn chế đi lệch. Tuy nhiên, tùy theo cơ thể, năng khiếu, sở thích và các bệnh khác có hay không mà tập những môn thể thao khác nhau và nhất thiết phải có huấn luyện viên hướng dẫn nhằm tránh tập sai dẫn đến tác dụng ngược. Chẳng hạn chơi tạ không đúng cách có thể gây hư đốt sống, môn bóng chuyền nếu tập quá mức, sai phương pháp sẽ gây các vi chấn thương. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai của các khối cơ lưng và cơ bụng. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe. Điều quan trọng là biết giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày. Cũng cần tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức và kéo dài.

  Nguồn: https://www.facebook.com/notes/h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%AFa-b%E1%BB%87nh-tho%C3%A1t-v%E1%BB%8B-%C4%91%C4%A9a-%C4%91%E1%BB%87m-c%E1%BB%99t-s%E1%BB%91ng-c%E1%BB%95-th%E1%BA%AFt-l%C6%B0ng/b%C3%A0i-t%E1%BA%ADp-ch%E1%BB%AFa-tho%C3%A1t-v%E1%BB%8B-%C4%91%C4%A9a-%C4%91%E1%BB%87m-c%E1%BB%99t-s%E1%BB%91ng-th%E1%BA%AFt-l%C6%B0ng/1605918363030766