Hồ Chí Minh Bệnh trĩ ở trẻ em và những điều cần biết

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi phongkhamaua1241, 28/7/16.

 1. phongkhamaua1241

  phongkhamaua1241 New Member

  Tham gia ngày:
  13/7/16
  Bài viết:
  11
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bệnh trĩ là một loại bệnh rất phổ biến dẫn tới khó chịu cũng như thường gặp bắt buộc ở người lớn. Nhiều người lầm tưởng trẻ em không nên là nạn nhân của bệnh trĩ, trên thực tế, ngồi bô quá 30 phút, táo bón hay cửa ở hậu môn không sạch,… là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại ở trẻ em.

  Trẻ không thể nào ngồi bô quá 30 phút

  Trong giai đoạn phát triển, cơ tại vùng hậu môn của trẻ tương đối yếu, mối liên hệ giữa trực tràng và vùng hậu môn vẫn còn lỏng lẻo, thêm vào đó, xương cùng cũng như trực tràng lại nằm trên cùng một đường thẳng, vì thể trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên. Vì thế, nếu cha mẹ không chú ý đến điểm này mà để trẻ ngồi bô quá lâu, lúc trẻ dùng lực và buộc phải nín thở, áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng cần chịu một lực ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài khoang ruột.

  [​IMG]

  song song, ở tuổi này, sau lúc trẻ đi vệ sinh xong, vùng hậu môn không tự động co lại nhiều, vì thế trực tràng một lúc đã bị “rơi xuống” thì khó sẽ lập tức co lại vị trí ban đầu, trường hợp này gọi là bệnh trĩ. Trẻ bị bệnh trĩ nếu nhẹ, sau khi đi đại tiện, trực tràng thường tự động co trở lại, lặp lại nhiều lần sẽ xấu đi, và nghiêm trọng hơn, sẽ làm chảy máu, phù thũng…

  Vì vậy, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen đại tiểu tiện tốt từ khi còn nhỏ, đồng thời nhất thiết không được để trẻ ngồi bô quá lâu, đặc biệt là đối với những bé mới nhận thấy ngồi.

  Phòng ngừa ngay từ lúc táo bón

  Táo bón cũng là nguyên do hàng đầu làm buộc phải trĩ ở trẻ em. lúc một đứa trẻ bị táo bón, người đó có thể nên căng thẳng quá mức để cố gắng và đẩy ra phân cứng. Áp lực này làm cho các tĩnh mạch ở trực tràng và ở vùng hậu môn để trở thành trĩ sưng lên cũng như bị kích thích do đó phát triển.

  Để trẻ không bị táo bón, cha mẹ bắt buộc tập cho trẻ có thói quen đại tiện đúng giờ, kiên trì cho trẻ ngồi vào bô khoảng 10-15 phút. Sau vài tuần, trẻ có khả năng có phản xạ. đồng thời, chú ý tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau bắt buộc, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); uống nước đun sôi để ấm.

  Ngoài ra, sẽ cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng nhanh chóng, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi.

  lúc trẻ táo bón, bạn sẽ xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng, bằng cách cho trẻ nằm ngửa trên giường rồi dùng phần gốc bàn tay buộc phải áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên bắt buộc xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên buộc phải, cứ xoa, xoay, day, đẩy như vậy rồi lại tiến hành theo chiều tuần tự ngược lại.

  Không dẫn đến nặng tay quá cũng như mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần cho đến lúc nào trẻ thông đại tiện được. Sau đó, tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.
  Nếu bạn muốn biết thêm về bệnh trĩ có dấu hiệu như thế nào bạn có tể liên hệ phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi qua hotline 08.38.777.676

  Chữa trị bước đầu

  Việc trị bệnh bệnh trĩ ở trẻ nên căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo dưỡng. Ở nhà, gia đình có thể áp dụng một trong cách sau để hạn chế tác hại của bệnh:

  – Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon cũng như mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

  – Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

  – Giữ gìn vệ sinh của vùng hậu môn, cần rửa nước nóng sau lúc đại tiện cũng như trước lúc đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, …để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa ở hậu môn, hỗ trợ trị bệnh bệnh.

  Cha mẹ lưu ý, ở trẻ nhỏ có thể hay gặp bệnh sa trực tràng có biểu hiện rất giống với bệnh trĩ, vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi, thì cần nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước.