Toàn quốc Bí quyết ngâm chuối hột rừng siêu ngon

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi giaodich360, 12/10/16.

  1. giaodich360

    giaodich360 New Member

    Tham gia ngày:
    12/10/16
    Bài viết:
    1
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Ai cũng biết chuối hột rừng rất tốt, giúp bồi bổ sức khỏe và chữa trị một số bệnh như đau lưng, nhức mỏi, sỏi thận… Đặc biệt, khi ngâm chuối hột với rượu. Tuy nhiên, cần phải ngâm đúng cách thì bình rượu mới ngon và phát huy hết tác dụng.

    Tôi không phải là chuyên gia về rượu cũng chẳng phải nhà nghiên cứu rượu, vì thế tôi không dám khẳng định với Quý anh chị là phải ngâm rượu thế này hay thế kia mới tốt. Tôi chỉ chia sẻ với Quý anh chị về kinh nghiệm và cách ngâm rượu chuối hột rừng của tôi mà thôi. Dưới đây là các bước ngâm chuối hột rừng mà tôi rất tâm đắc, quý anh chị có thể áp dụng các bước này để có bình rượu chuối hột thơm ngon.

    Nên chọn những quả chuối hột rừng chín tới
    Vỏ nhìn mịn, màu vàng tươi
    Có chiều dài tầm 7- 8 cm (dài hơn ngón tay giữa một chút)
    Chiều dày từ 2-3 cm (dày bằng 2 ngón tay chồng lên).

    Bước thứ 2 : Khâu sơ chế chuối hột rừng
    - Rửa sạch chuối qua 3 nước.

    Sau đó thái mỏng với chiều dày gần 1cm. Không nên thái mỏng quá vì khi sao phơi ở nhiệt độ cao dễ khiến cho lát chuối sinh ra nhiều vụn.

    - Tiếp đến đem tất cả cho vào sàng hoặc nong, nia (nếu không có thì dùng mâm) trải đều và đem ra nắng phơi khô.

    - Phơi chuối khoảng 5-7 nắng, khi thấy dấu hiệu vết rạn nứt to của lát chuối là được. (nhớ là phải giữ không cho ruồi nhặng bu vào).


    Bước thứ 3: Chế biến và ngâm rượu chuối hột rừng
    Đầu tiên ta chuẩn bị một ấm nước vừa sôi xong. Dùng nước sôi rửa sạch lát chuối đã được phơi nắng. (Việc rửa bằng nước sôi nhằm mục đích: Một là rửa sạch chuối khô một lần qua nước sạch, hai là nhờ nhiệt độ của sôi sẽ giúp miếng chuối nở ra giúp chuối tiết ra nhanh hơn và rượu ngấm nhanh hơn). Đây cũng chính là bí quyết giúp rượu ngon hơn mà nhiều người bỏ qua.
    Để nguội lát chuối hột rồi cho vào chum đựng rượu hoặc bình thủy tinh với tỷ lệ 1:3 so với bình rượu, tức là một phần chuối và 3 phần rượu.

    Lưu ý: Rượu phải là rượu nếp (rượu được nấu theo cách cổ truyền Việt Nam) và có độ rượu trong khoảng 42-45 độ.
    Tỷ lệ hợp lý nhất là cứ 1kg chuối khô ta ngâm với 3 lít rượu, từ đó chúng ta sẽ tính được ra lượng rượu phải chuẩn bị trước trong chum trước khi cho chuối vào.
    Đổ rượu vào chum sành đã có chuối hột ở bên trong, bịt kín và đặt trong nhà ở nơi có nhiệt độ ổn định 20-25 độ.
    Bước thứ 4: Thời gian ngâm và cách sử dụng
    Với tỷ lệ 1: 3 như trên sau khi ngâm khoảng 3 tháng là chúng ta có thể sử dụng được.
    Điều dễ nhận ra nhất là khi đó sẽ có một lớp bột màu trắng dày khoảng 1-2 cm phủ dưới đáy lúc đó rượu đã hoàn toàn ngấu và chuối cũng đã phân hủy hết phần thịt của nó.
    Rượu chuối hột được xem là “thuốc” hỗ trợ trị bệnh nên không thể uống nhiều cùng một lúc. Ta nên dùng kết hợp trong bữa ăn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc ly thủy tinh con.

    Chúc các bác làm được một bình rượu như ý nhé !