Bị thủng màng tai là do nguyên nhân nào gây ra?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tamtrang97, 18/10/16.

 1. tamtrang97

  tamtrang97 Member

  Tham gia ngày:
  15/7/16
  Bài viết:
  87
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Thủng màng tai là một trong các lý do hàng đầu khiến các bạn bị điếc. Để giảm thiểu nguy cơ bị thủng màng nhĩ mọi người cần phải biết được đâu là tác nhân gây ra bệnh.

  Nguyên nhân gây ra tình trạng thủng màng nhĩ?

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thủng màng nhĩ; nhưng phần lớn nguyên nhân là do nhân tố sinh lý chứ không phải nhân tố bệnh lý. Thủng màng tai khiến tai người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, và đôi thì còn làm bệnh nhân không nghe thấy gì.

  [​IMG]
  Người bệnh bị thủng màng nhĩ

  Viem tai cũng như thủng màng tai, nếu như bệnh nhân muốn điều trị khỏi bệnh thì cần phải biết được tác nhân gây ra bệnh.

  Theo những thầy thuốc, thì có bốn nguyên nhân như: tiếp xúc với âm thanh quá lớn, do sức ép xung quanh, do những chấn thương từ bên ngoài tác động, do bệnh lý gây ra.

  Tiếp xúc với âm thanh quá lớn

  Các âm thanh quá lơn như: tiêng loa đài, tiếng nhạc, tiếng máy móc xây dựng… vượt quá giới hạn chịu đựng sẽ khiến màng tai bị tổn thương hoặc rách. Tình trạng màng nhĩ bị rách cũng gây ảnh hưởng lớn tới tai và có thể xảy ra các bệnh như: viem tai giua, viêm tai ngoài…

  Thủng màng nhĩ do sức ép xung quanh

  Áp lực xung quanh khiến thủng màng nhĩ chủ yếu là do tiếng nổ lớn, sức ép từ bom nổ hay đơn giản chỉ là áp lực của áp lực nước lên tai, sự thay đổi áp suất không khí đột ngột. Nhiều người thường không để ý nhưng chính các điều này lại gây ra chứng rách màng nhĩ.

  Bên cạnh đó cũng có thể là do bơi, lặn quá sâu khiến áp lực nước quá lớn gây rách màng tai.

  Do các chấn thương từ bên ngoài tác động

  Những chấn thương từ bên ngoài thường là: tai nạn xe cộ, tai nạn thông thường khi sinh hoạt hàng ngày, tạt tai hoặc do va đập quá mạnh vào vật cứng làm cho tấm màng bảo vệ tai giữa bị thủng, rách, tổn thương. Trẻ em là đối tượng dễ bị vướng phải tác nhân này nhất.

  Tác nhân bệnh lý

  Ngoài các nguyên nhân cơ bản nói trên, nhiều người rách, thủng màng tai do những bệnh về tai, đặc biệt là viêm tai giữa. Và dễ thấy nhất ở trẻ nhỏ.

  Nếu bạn cảm thấy khả năng nghe của mình kém, không nghe rõ âm thanh thì rất có thể bạn đã bị thủng màng nhĩ. Điều thiết yếu nhất là nên đi khám tai ngay lập tức; giảm thiểu để lâu vì có thể xảy ra tình trạng bị điếc hoàn toàn do thủng màng nhĩ.