Toàn quốc Biến chứng nào có khả năng diễn ra lúc bị mắc viêm loét dạ dày

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhungle233, 11/9/16.

 1. nhungle233

  nhungle233 Member

  Tham gia ngày:
  19/10/15
  Bài viết:
  402
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Loét tá tràng là một chứng bệnh rất hay gặp ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt ở một vài nước tiến triển. Đây là 1 sự phá hủy cục bộ niêm mạc tá tràng vì các lí do tấn công như acid HCl, pepsin, vi rút HP. Loét tá tràng diễn ra ở người lớn với mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở lứa tuổi trước 60; tần suất gặp ở nam cao gấp 2 lần ở nữ và rất hay có yếu tố gia đình.
  >>> Tìm hiểu thêm cách chữa đau dạ dày tại website: khambenhdaday.com

  + nguồn gốc dẫn đến chứng bệnh loét tá tràng?
  có khả năng nói rằng, cơ chế hội chứng sinh của loét hiện nay vẫn còn phức tạp mà vai trò phối hợp giữa thủ phạm tấn công là vi khuẩn HP, acid chlorhydric, pepsin và sự suy giảm của nguyên nhân bảo vệ là lớp niêm dịch của dạ dày tá tràng.
  [​IMG]
  Cho tới nay chưa tìm ra tác nhân chung cho loét, nhưng người ta thấy có những tác nhân tham dự vào, đôi lúc chúng phối hợp nhau. một vài lí do này còn có sự tham gia của di truyền, yếu tố tâm thần và môi trường. nhân tố thường được nhắc đến đó là nhân tố di truyền, tần suất xuất hiện cao ở các bố mẹ có người thân bị bệnh chứng loét, ở các người có nhóm máu O... căn nguyên tâm lý đặc biệt là một số sang chấn tâm lý và áp lực công việc. Sự rối loạn hoạt động dạ dày ruột, đặc biệt là sự rối loạn quá trình khiến vơi dạ dày. một vài tác nhân môi trường như đồ ăn, thuốc lá và một số thuốc suy giảm đau chống viêm như aspirin, corticoid, một vài thuốc suy giảm đau non steroid. nhưng, đại phần đông một vài nếu loét tá tràng, chủ yếu là vì sự tăng toan của acid dịch vị, thường hay nói một cách khác trong loét tá tràng sự bảo vệ suy yếu ko có thể chống lại sự tấn công.
  >>> Tìm hiểu thêm chữa trào ngược dạ dày tại website: khambenhdaday.com

  + Đau quặn thắt là biểu hiện đặc trưng nhận ra bệnh?
  Đau là điển hình của loét tá tràng hay rõ ràng hơn loét dạ dày, do ở đây ko có viêm phối hợp. một số đợt bộc phát rất rõ. Giữa một vài kỳ đau hay không có triệu chứng nào cả. Đau xuất hiện 2 - 4 giờ sau lúc ăn tạo thành nhịp ba kỳ hoặc đau vào ban đêm 1 - 2 giờ sáng. Đau kiểu quặn thắt rất nhiều hơn là đau kiểu nóng ran. Đau ở thượng vị lan ra sau lưng về phía bên cần nên (l/3 trường hợp). Cũng có 10 nếu ko đau, được phát hiện qua nội soi hoặc do biến chứng và 10% trường hợp loét lành sẹo nhưng vẫn còn đau. chẩn đoán hiện nay chủ yếu dựa theo nội soi, trong các nếu nhất là có khả năng tiến hành sinh thiết.
  + tác hại nào có thể diễn ra khi mắc viêm loét dạ dày?
  Chảy máu:
  Là tác hại phổ biến nhất tuy nhiên khó đánh giá tần số chuẩn xác. tầm khoảng 15-20% bệnh nhân loét có 1 hoặc nhiều lần chảy máu; loét tá tràng thường hay chảy máu cao hơn so với loét dạ dày, người có tuổi chảy máu rất nhiều hơn người bé. nếu chảy máu nặng sẽ khiến bệnh nhân nôn và đại tiện ra máu.
  Thủng ổ loét: Đây là biến chứng đứng thứ hai sau chảy máu, nam giới rất nhiều hơn phụ nữ. biểu hiện từ cơn đau đột ngột, dữ dội vùng thượng vị như dao đâm, sau đấy là dấu hiệu viêm phúc mạc và nhiễm khuẩn nhiễm độc. Chụp Xquang ổ bụng không chuẩn bị hoặc siêu âm có liềm hơi dưới cơ hoành.
  + điều trị căn bệnh viêm loét dạ dày như thế nào?
  Trong loét tá tràng, phần đông đều có tăng toan và tăng tiết nên hay ứng dụng phác đồ phối hợp: một kháng tiết mạnh + 1 bảo vệ mô. Trong đó, thuốc kiểm soát tiết acid được ưu tiên dùng là thuốc ức chế bơm proton vì hữu hiệu kháng tiết mạnh và thời gian tác dụng kéo dài, liều sử dụng thay đổi phụ thuộc vào người bệnh tuy nhiên rất hay cao gấp rất nhiều lần liều hay sử dụng. một vài thuốc có khả năng sử dụng như omeprazol, lanzoprazol, pantoprazol, rabeprazol rất hay esomeprazol. Trong trường hợp có vi rút HP, nên cho thêm thuốc diệt HP như trong loét dạ dày, thời gian cho kháng sinh hay là 2 tuần. nhưng, phụ thuộc vào hiện tượng thực tế của người bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể sử dụng phác đồ 3 thuốc rất hay 4 thuốc.
  Ngoài vấn đề dùng thuốc trị liệu loét theo đơn của chuyên gia thì bệnh nhân cũng nên hạn chế các đồ ăn uống có chất kích ứng, hạn chế stress và nghỉ ngơi hợp lý.