Toàn quốc Biện pháp thi công đóng cừ tràm ( cọc tre)

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi moclan0705, 5/8/16.

 1. moclan0705

  moclan0705 Member

  Tham gia ngày:
  4/12/15
  Bài viết:
  111
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Cừ tràm như một giải pháp hiệu quả giai cố nền móng cho những công trình nhỏ. Vậy biện pháp thi công cừ tràm là gì? Các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  [​IMG]


  Bạn đọc thêm: Quy trình thi công văng chống
  Cần thiết phải đóng cừ rộng ra ngoài diện tích móng, mỗi cạnh từ 0,1 - 0,2m để tăng sức chống cắt của cung trượt. tỉ dụ tiêu biểu là tại công trình chợ Tân Quy Tây, hội sở một công ty xây dựng ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và nhất là lô IV cư xá Thanh Ða, diện tích đóng cừ tràm bị thu hẹp đáng kể, đóng lùi sâu vào bên trong cạnh móng dẫn đến lún và lún lệch.


  Về độ sâu của móng cừ tràm, nhiều người có nếp đặt đầu cừ tràm phải nằm dưới mực nước ngầm thấp nhất. Ðiều này đưa đến việc phải đặt đáy móng khá sâu, gây bất lợi cho thi công, nhất là vào mùa mưa. Các tài liệu địa chất cho thấy: ở vị trí cao hơn mạch nước ngầm, đất vẫn ẩm ướt, độ bão hòa cao, do đó đủ độ ẩm để đầu cừ tràm không bị khô và sẽ không bị mục. nên chi, tùy theo chất đất bên trên mực nước ngầm, có thể chọn đầu cừ tràm cao hơn mực nước ngầm, miễn đầu cừ luôn ẩm thấp. Ở đất sét, nước mao dẫn có thể lên đến 5 - 6m.

  Một thói quen cần tránh khi thi công là lấy cát phủ lên đầu cừ sau khi đóng. Nhiều người đóng xong cừ là phủ lên đầu cừ một lớp cát dày(cấu tạo sai). Khi làm như vậy, dưới sức ép đáy móng, cát có thể chui xuống bùn hay len vào các kẽ rỗng bên trên của lớp bê tông lót. Theo dòng chảy, cát cũng có thể dịch chuyển. Hoặc khi công trình kề bên đào móng, cát sụt lở, chiều dày lớp cát đệm thi công không đều nhau... đều là những căn do gây lún hay lún không đều. Cách khác cũng thường gây lún do “xem thường” lớp bê tông lót, cứ sắp đá 4 - 6 xuống và trải hồ vữa xi măng bên trên, cán đều. Lúc này, dưới sức ép đáy móng, dẫn đến kết cấu của lớp lót này không vững, biến dạng và gây lún sụt. Như vậy cấp thiết phải tạo lớp lót bằng bê tông đá 1-2 và đổ trực tiếp trên đầu cừ để tạo liên kết thành một khối. Ngoài ra việc phủ cát làm móng không kết liên với khối cừ tràm nên độ cứng nền – móng bị giảm yếu, do đó có thể bị rung động khi xe chạy bên trên hoặc bên cạnh. Mặt khác do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm có thể bị chảy làm gia tăng độ lún và sự rung động công trình.

  Vậy thì nhất quyết phải đặt đầu cừ tràm (cọc tre) vào lớp bêtông lót để lực đứng và ngang truyền từ móng sang khối cừ tràm, để móng và cừ tràm tạo thành một khói chịu lực, không được có lớp cát đệm trung gian.

  Kết quả: các nhà liền kề với nhau xây dựng và sử dụng nhưng không thấy nứt, nghiêng. Còn lún thì chắc cũng ít thôi. Như vậy việc đặt trực tiếp móng công trình lên đầu cọc tre cừ tràm chắc là tốt. Còn việc sử dụng vật liệu rời (cát, đá) thì có nhẽ chỉ dùng được phần cường độ tăng thêm do tác dụng làm chặt đất của cọc tre cừ tràm thôi.
  sửa Các thông số tính toán dựa trên các kết quả thí nghiệm

  * Dưới đây là kết quả thể nghiệm (có thể dùng để tham khảo) của nhóm nghiên cứu của trường đại học BK TPHCM.

  Ứng suất nhàng nhàng:

  Rnén(kg/cm2): Gốc : 260 Thân : 374 Ngọn: 290

  Rkéo(kg/cm2): Gốc: 369 Thân: 513 Ngọn: 296

  Ruốn(kg/cm2): Gốc: 57 Thân: 81 Ngọn: 79

  * Dưới đây là kết quả đánh giá sức chịu tải cừ tràm qua các công trình đã thực hiện tại Miền Nam và cho kết qủa tin cẩn như sau:

  1. Dùng bàn nén có diện tích 1m2, thử nghiệm nén tĩnh sức chịu tải cừ tràm, chiều sâu đặt móng và cấu tạo móng cừ tràm thử nghiệm bàn nén làm theo đúng thiết kế công trình (25 cây/m2, sâu 4 – 5 m, phủ cát vàng dày 0,20 m, đổ bê tông lót móng đá 4x6, M100).

  2. Cơ sở thể nghiệm theo TCXDVN 269-2002 (Cọc - Phương pháp thí điểm bằng tải trọng tĩnh ép dọc trục)- cấp gia tải nên lấy = 1 tấn, độ lún ổn định quy ước lấy = 0,10 mm/giờ.

  3. Sức chịu tải cừ tràm phụ thuộc rất nhiều vào chiều dày lớp đất yếu và độ sâu (chiều dày) lớp đất tốt dưới mũi cừ.

  4. Rtt sau khi đóng cừ tràm (cọc tre) không nên lấy qúa 0,60 T/m2.

  5. Rất quan trọng việc tính lún sau khi nền gia cố cứ tràm và có kết qủa thí nghiệm.

  6. Có thể tham khảo thêm tài liệu đã nghiện cứu về cừ tràm của Công ty TVXD tổng hợp (29 BIS Nguyễn Đình Chiểu – Q1 – TP HCM) và Tiêu chuẩn xây dựng TCXD 80 : 1980 (Đất cho xây dựng – Phương pháp thử nghiệm hiện trường bằng tải trọng tĩnh).