Biểu hiện bệnh u nang buồng trứng

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi baobinhtb, 17/12/15.

 1. baobinhtb

  baobinhtb Member

  Tham gia ngày:
  9/7/15
  Bài viết:
  103
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Theo y khoa u nang buồng trứng là một thuật ngữ để diễn đạt biểu hiện buồng trứng hoặc bề mặt ngoài buồng trứng có khối u. Bên trong thành phần khối u thường là chất rắn hay dịch cũng có thể cả rắn và chất dịch lẫn vào nhau. Vốn được coi là căn bệnh lành tính nhưng không có nghĩa chị em nữ giới được xem thường vì nếu bệnh không được trị bệnh kịp thời điểm, việc con gái mắc phải một vài tổn thương nhất định sẽ khó tránh khỏi

  [​IMG]

  Để giúp bạn gái nghiên cứu dễ dàng về bệnh u nang buồng trứng hơn. Sau đây bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Thiên Tâm xin tư vấn một số thông tin về bệnh như dưới đây :

  Triệu chứng lâm sàng của u nang buồng trứng

  Nhận biết mình có nhiễm bệnh hay không chị em có khả năng căn cứ căn bản vào 5 hiện tượng kể sau đây :

  - Bệnh nhân sẽ có cảm giác hoặc có thể bắt gặp bụng mình to lên, tại trong bụng có khối u. Đây được coi là hiện tượng hay thấy nhất ở gần như một vài trường hợp bị u nang buồng trứng. Người bệnh có thể dễ nhận ra sự thay đổi về kích thước ở vùng bụng, có cảm thấy quần aó cũng như thắt vùng thắt lưng bị chật. Mỗi lần ấn tay vào bụng có thể bắt gặp được khối u qua cảm thấy ở cơ tay đi kèm là cảm thấy căng tức không dễ chịu .

  - Bụng dưới khó chịu : Đây là triệu chứng của thời kì bệnh này, trước khi khối u tiếp xúc với bụng dưới. Lý vì dẫn đến dấu hiệu này là tại trọng lượng của khối u đi kèm sự tác động của nhu động ruột kèm theo đó là đổi thay vị trí làm khối u di chuyển xuống đáy và day chằng xương chậu làm cho vùng bụng dưới mắc phải căng tức.

  - Bị đau bụng: Thông thường nếu là một vài khối u không có nhiều biến chứng thì ít gây mệt mỏi cho bệnh nhân. Cảm thấy mệt mỏi mạnh sẽ gặp khi người bị bệnh đột nhiên nhiễm bệnh, một số nang u này xoắn vào nhau, ngẫu nhiên u nang vỡ ra, bị viêm nhiễm vi khuẩn hoặc xuất huyết. Ngoài ra, một số trường hợp u nang ác tính luôn gây đau bụng, đau chân.

  - Luôn có cảm thấy bị căng tức: những u nang này nếu chèn ép có khả năng gây nên khó thở thường trống ngực, U nang buồng trứng lành tính to lấp đầy khoang bụng, làm cho áp lực trong bụng tăng lên, ảnh hưởng tới lưu thông tĩnh mạch chi sau, làm cho bụng căng và phù hai chân, một số bộ phận trong vùng chậu gặp phải chèn ép, gây ra đi tiểu khó, đi giải gấp hoặc đại tiện khó. . . .

  - Có hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều: Nếu nửa buồng trứng hay cả 2 buồng trứng mắc phải u nang do không phá hủy hết một số tổ chức bình thường của buồng trứng, nên không có triệu chứng kinh nguyệt không đều. Cũng có các trường hơp, tử cung của người nhiễm bệnh mắc phải xuất huyết mà là tại u nang buồng trứng làm cho phân bố huyết quản ở vùng chậu đổi thay, dẫn tới nội mạc tử cung xung huyết, hay là do u nang buồng trứng ác tính trực tiếp di chuyển đến nội mạc tử cung gây ra .

  Hậu quả nguy hại u nang buồng trứng

  Chủ yếu một vài khối u này thường lành tính nhưng cũng có ít tình huống dẫn tới ung thu buồng trứng trong liệu trình kiểm tra hay các trường hợp bị xoắn buồng trứng, tình trạng này cực nguy hiểm tại khi đó u nang lớn khiến cho buồng trứng bị xoắn hay di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Nguồn cung cấp máu cho buồng trứng gặp phải cắt đứt và nếu không điều trị, nó có khả năng gây thương tổn hoặc thậm chí hoại tử mô buồng trứng. Mặc dù ít gặp, xoắn buồng trứng chiếm gần 3% số ca phẫu thuật sản khoa cấp cứu.Vỡ u nang, cũng thường ít gặp, có khả năng gây đau và chảy máu trong dữ dội. Biến chứng này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu không được điều trị .

  Trên là các chia sẻ về bệnh u nang buồng trứng. Mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn nữ về rắc rồi này. Nhắc nhở của thầy thuốc bệnh viện Thiên Tâm. Phụ nữ nên đi thăm khám phụ khoa theo định kì để có khả năng xuất hiện bệnh sớm nhất cũng như tìm ra được phương thức chữa trị thích hợp nhất ngừa phòng được hậu quả không đáng có.

  Xem thêm: Kinh nguyệt không đều nguyên nhân