Hồ Chí Minh Biểu hiện thực thể ở căn bệnh trĩ nội

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi petty, 15/4/16.

 1. petty

  petty Member

  Tham gia ngày:
  19/9/15
  Bài viết:
  116
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Trĩ có thể là căn bệnh mạn tính thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Thế những, do tâm lý e ngại mà bệnh nhân ko đi khám, cho đến khi nào bệnh lý nghiêm trọng mới tới gặp thầy thuốc phẫu thuật cắt trĩ. bệnh lý trĩ tuy không gây ảnh hưởng cho tính mạng nhưng lại tác động lớn đến tâm lý của người bệnh, khiến bệnh nhân khó chịu cảm thấy chán nản và bị ức chế.
  Bệnh trĩ được tách làm hai loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Với các dấu hiệu của bệnh trĩ biểu hiện chính như sau:
  - Đi cầu ra máu[/i][/b]: Là triệu chứng ban đầu của bệnh trĩ hỗn hợp, thông thường bệnh lý xảy ra rất kín đáo, về sau thời gian căn bệnh sẽ phát triển nặng, do bệnh nhân phải rặn mỗi khi đi ngoài ( táo bón), có tình trạng máu chảy thành tia hay từng giọt, 1 số người bệnh đứng lâu hay ngồn xổm cũng bị ra máu.
  - Sa trĩ: Là dấu hiệu hay nhất, tùy vào tình trạng sa trĩ mà bệnh nhân có những dấu hiệu lâm sàng khác nhau. Nếu sa trĩ độ 1 hay mức độ 2 thì ko đáng lo lắng, thế nhưng khi bệnh lý ở mức độ 3 hay mức độ 4 sẽ dẫn đến bệnh nhân khó chịu sau mỗi lần đi đại tiện, hoặc làm việc nặng…
  - 1 số biểu hiện về búi trĩ[/i][/b]: Thường thì các búi trĩ sẽ ko gây đau, chỉ đau khi các tĩnh mạch bị tắt và gây nên nứt kẽ hậu môn.
  Ngoài ra, người bị bệnh lý trĩ còn có khả năng ra dịch nhầy ở hậu môn, tại sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn ( chỉ xảy ra khi bị sa trĩ nghiêm trọng).
  [​IMG]
  Biểu hiện thực thể ở căn bệnh trĩ nội
  Trĩ nội là những búi trĩ xuất hiện từ các tĩnh mạch trĩ nằm bên trong hậu môn, giả dụ bị căng giãn và sưng phồng quá mức sẽ gây chảy máu và búi trĩ sa ra bên cạnh. Căn cứ vào tình trạng sa búi trĩ nội mà những bác sĩ đã phân bện ra bốn4 cấp độ khác nhau:
  Trĩ nội độ một: Là các búi trĩ phình to hơn mức bình thường, tuy nhiên, búi trĩ vẫn nằm bê trong hậu môn kể cả
  khi người bệnh rặn mạnh, lúc đi tiểu tiện có thể bị chảy máu.
  Trĩ nội cấp độ hai: Kích cỡ ở các búi trĩ sẽ lớn hơn, có thể “ thập thò” trong hậu môn mỗi khi người bệnh đi “ cầu” và rặn mạnh, nếu bệnh nhân tạm ngừng rặn thì cá búi trĩ này sẽ nằm ở ống hậu môn.
  Trĩ đô 3: Là khi những búi trĩ đã lồi hẳn ra bên ngoài hậu môn lúc người bệnh đi tiểu tiện hoặc ngồi xổm, …khi đó bệnh nhân phải sử dụng tay để đẩy những búi trĩ trở vào bên trong hậu môn.
  Trĩ mức độ bốn: Đây là cấp độ nghiêm trọng nhất, những búi trĩ đã nằm bên ngoài hậu môn hoặc bệnh nhân không thể đẩy hết búi trĩ trở lại trong.
  Các bác sĩ của Trung Tâm Y Tế Đa Khoa Thế Giới khuyến cáo: Lúc có triệu chứng của bệnh lý trĩ nội và trĩ ngoại thì bệnh nhân cần tìm bệnh viện chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất để khám và chữa bệnh kịp thời. Hơn thế nữa, bệnh nhân ko được tự ý mua thuốc về nhà điều trị như vậy sẽ gây biến chứng cho quá trình chữa bệnh về sau.