Các bệnh của tủy răng nha khoa uy tín

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi heniken, 26/8/16.

 1. heniken

  heniken Member

  Tham gia ngày:
  6/6/16
  Bài viết:
  62
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  nha khoa rang su tham my -Tủy răng đảm nhiệm chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng.Bệnh lý tủy chủ yếu là bệnh viêm các thành phần mô học tủy răng, thường tiến triển một chiều gây nên các bệnh cảnh lâm sàng không giống nhau tùy giai đoạn tiến triển của bệnh.
  Các bệnh của tủy răng
  hiện nay bệnh lý tủy răng là một bệnh hay gặp và khá thông thường. bởi vì vậy điều trị tủy là công việc hằng ngày của bác sỹ răng hàm mặt chuyên sâu. Hiểu rõ về bệnh lý tủy răng sẽ giúp cho nha sỹ thực hành điều trị cũng như phòng ngừa những nguy cơ gây ra cho tủy răng trong quá trình thực hành nội nha. Diễn biến bệnh lý tủy qua 3 giai đoạn sau: viêm tủy có hồi phục; viêm tủy không hồi phục và hoại tử tủy.
  [​IMG]
  Giải phẫu cấu trúc tủy răng. nha khoa uy tin
  Viêm tủy có hồi phục

  Là tình trạng viêm nhẹ của mô tủy có khả năng hồi phục về trạng thái bình thường nếu các yếu tố bệnh nguyên được loại bỏ. Viêm tủy có hồi phục có thể không biểu hiện triệu chứng.
  Nếu có thì thường là triệu chứng đặc thù như nhạy cảm với các kích thích nóng, lạnh hoặc không khí. Các kích thích này thường gây cảm giác ê buốt thoáng qua,thường chỉ kéo dài vài giây hoặc vài chục giây sau khi loại bỏ kích thích.
  Thực tế lâm sàng giai đoạn viêm tủy có hồi phục rất ít gặp bởi vì bệnh nhân khi đến khám thường bệnh đã tiến triển nặng hơn.
  Viêm tủy không hồi phục
  Có thể là viêm tủy đau hoặc không đau, với viêm tủy không hồi phục thể đau. Cơn đau tủy điển hình: là cơn đau tự nhiên, thường đau lan tỏa lên nửa đầu nửa mặt cùng bên, bệnh nhân thường chỉ khu trú được vùng đau chứ không xác định được chính xác răng đau. Các cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc ngắn trong vài phút và nặng lên khi có các kích thích như: nóng, lạnh hoặc đổi mới tư thế.
  Ổ viêm tủy không hồi phục thể không đau, trên lâm sàng có thể thấy lỗ sâu hở tủy hay một khối màu đỏ sẫm, lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy. Bệnh nhân thường không có cảm giác đau.
  Hoại tử tủy
  Bệnh nhân không có triệu chứng đau, đau chỉ xuất hiện khi có viêm lan rộng tới chân răng. Trên lâm sàng thấy có tổn thương tổ chức cứng, có thể có tiền sử đau buốt.
  Biến chứng của viêm tủy
  Bệnh lý tủy với khởi phát là viêm tủy có hồi phục nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm tủy cấp, sau đó tủy sẽ bị hoại tử dần đưa đến viêm tủy mãn rồi tới tủy chết, thối. Những chất hoại tử của tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm..., hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng...Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc (Osler)...

  [​IMG]
  Biến chứng viêm tủy
  Các phương pháp điều trị tủy với kĩ thuật hiện đại
  Điều trị bảo tồn răng luôn luôn là một thách thức lớn , không chỉ với bác sỹ răng hàm mặt nói bình thường nhưng còn với các bác sỹ chuyên sâu về nội nha. Công việc đòi hỏi người bác sỹ điều trị ngoài chuyên môn sâu cần có những trang vũ trang tiên tiến hiện đại.
  Trong suốt quá trình tạo ra, những quan điểm về điều trị tủy răng đã có nhiều đổi mới. Công việc điều trị tủy được thực hiện tuần tự từ lấy tinh khiết mô tủy bệnh lý, tạo hình hệ thống ống tủy, làm sạch và dùng vật liệu trơ về mặt sinh học để hàn bí mật hệ thống ống tủy theo không gian ba chiều. Theo quan điểm hiện đại, giai đoạn tạo hình là vô vùng quan trọng. Kết quả điều trị tủy thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc đã loại bỏ được hết vi khuẩn hay chưa.
  bây chừ, Khoa Chữa răng và Nội nha thuộc bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội đang áp dụng những vũ trang hiện đại nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Quá trình tạo hình có sử dụng hệ thống file máy và file tay Protaper giúp rút ngắn thời gian làm việc đồng thời tạo độ thuôn lớn tăng hiệu quả làm sạch loại bỏ vi khuẩn. Tỷ lệ thành công sau điều trị rất cao.
  Hệ thống file Protaper máy, Pathfile
  Trong quá trình sửa soạn, các ống tủy được bơm rửa và làm sạch do dung dịch Natri hypochloride 2,5%, Glyde… Giữa các lần hẹn, bệnh nhân được đặt thuốc Canxy hydroxide trong ống tủy nhằm diệt sạch sẽ mọi vi khuẩn gây bệnh.
  Đồng thời trong giai đoạn sửa soạn hệ thống ống tủy, các bác sỹ sử dụng máy định vị chóp Propex II để xác định một cách chính xác chiều dài ống tủy. Việc sửa soạn theo đúng chiều dài giúp loại trừ bản lĩnh đẩy vi khuẩn xuống sâu hơn, từ đó tăng bản lĩnh thành công của điều trị.
  Máy đo chiều dài ống tủy
  Trong quá trình điều trị, hệ thống đầu siêu âm nội nha giúp xác định chính xác ống tủy đồng thời làm tinh khiết tới tận cùng các ống tủy bên, ống tủy phụ, giúp loại trừ phần lớn lượng vi khuẩn.
  Hệ thống siêu âm nội nha
  kết thúc quá trình, ống tủy được hàn bí mật khít theo cả 3 chiều trong không gian bằng nhiều phương pháp hiện đại chuẩn quốc tế như lèn ngang, lèn dọc dùng hệ thống Thermafil, Obtura….
  Hệ thống Thermafil, Obtura
  Cần để ý rằng nếu không áp dụng đúng quy trình kĩ thuật đã nêu thì hậu quả tất yếu sẽ dẫn tới thất bại. Khi đó việc điều trị tủy lại là cực kỳ khó khăn, tỉ lệ thành công không cao và thậm chí có thể phải nhổ bỏ răng.