Toàn quốc Các cấp độ của bệnh trĩ như thế nào

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi mrletiep, 26/9/16.

 1. mrletiep

  mrletiep Member

  Tham gia ngày:
  15/8/16
  Bài viết:
  163
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bệnh trĩ vẫn thường được biết đến với tên gọi dân gian là bệnh lòi dom. Nhiều người không hiểu rõ được tình hình bệnh nên thường để bệnh đến giai đoạn nặng rồi mới đi chữa. Hiểu được các cấp độ của bệnh trĩ bạn sẽ biết cách điều trị cho mình sao cho hiệu quả nhất. Trĩ thường ở những cấp độ đầu bạn có thể tự chữa trị ở nhà nhưng nếu ở các giai đoạn về sau khi cấp độ nặng chữa trị bệnh trĩ lại cần đến các phương pháp can thiệp bằng ngoại khoa.

  Bệnh trĩ vẫn được chia làm 3 loại gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp với 4 cấp độ. Mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

  Các cấp độ của bệnh trĩ
  Bệnh trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch vùng trực tràng - hậu môn gây viêm sưng hay suất huyết. 4 cấp độ của bệnh trĩ với những biểu hiện khác nhau như sau:

  - Trĩ cấp độ 1:Ở cấp độ này bệnh trĩ là nhẹ nhất trong các cấp độ của bệnh trĩ khi đó búi trĩ vẫn còn khá nhỏ không thể sa ra ngoài hậu môn. Bệnh nhân đi đại tiện chỉ có cảm giác ngứa và rát chưa ra máu hoặc ra rất ít. Người mắc trĩ ở giai đoạn đầu vẫn thường bỏ qua các triệu chứng của bệnh

  - Trĩ cấp độ 2: Hậu môn xuất hiện cục thịt thừa có thể bị sa ra ngoài hậu môn nhưng có thể tự thụt lại vào trong được. Ở mức độ này bệnh nhân có thể thấy các tia máu rõ ràng hơn cảm giác đau rát mạnh hơn ở cấp độ 1. Bệnh nhân thường phát hiện đi khám trĩ khi ở giai đoạn này.

  - Trĩ cấp độ 3: Giai đoạn này khi búi trĩ đã sa hẳn xuống dưới không thể tự thụt lại được. Để búi trĩ có thể thu vào trong hậu môn cần tác dụng lực đẩy lên. Búi trĩ lúc này cũng đã mềm đi, ấn vào sẽ có hiện tượng xẹp và không phồng trở lại. Bệnh trĩ ở cấp độ 3 sẽ gây ra hiện tượng nghẹt hay tắc mạch gây nứt hậu môn cảm giác đau đớn và vướng víu rất khó chịu

  - Trĩ cấp độ 4: Giai đoạn nặng nhất trong các cấp độ của bệnh trĩ cũng như nguy hiểm nhất của bệnh. Búi trĩ không thể thụt lại vào trong và có thể bị hoại tử hoặc sa nghẹt với người bệnh. Không chỉ gây ra khó khăn trong sinh hoạt bệnh còn có thể bị nhiễm trùng, thiếu máu và biến chứng ung thư đại tràng gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

  Chữa các cấp độ trĩ thế nào?
  Không phải cấp độ nào cách chữa bệnh trĩ là như nhau cũng giống như trong suất cuộc đời chúng ta chỉ mặc một bộ quần áo. Tùy thuộc vào cấp độ ta cũng đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp nhất.

  Đối với trĩ cấp độ 1,2: Khi bệnh trĩ vẫn còn nhẹ chúng ta hoàn toàn có thể chữa bệnh bằng cách uống thuốc tại nhà. Ở 2 cấp độ này bệnh trĩ mới ở giai đoạn đầu búi trĩ vẫn chưa sa ra ngoài hoặc sa búi trĩ nhưng có thể thụt trở lại vào hậu môn. Áp dụng điều trị bằng thuốc uống, bôi đúng cách đảm bảo bạn có thể trữa khỏi trĩ hoàn toàn ít có nguy cơ trĩ quay trở lại tái phát.

  Đối với trĩ cấp độ 3: Có thể điều trị trĩ bằng phương pháp thắt búi trĩ hay đốt điện cao tần và hiện đại nhất là phẫu thuật bằng Longo

  Đối với trĩ cấp độ 4: Cấp độ nặng nhất và chắc chắn phải sử dụng đến phẫu thuật. Tuy nhiên sau phẫu thuật bạn cần chăm sóc cho bản thân một cách hợp lý nhất vì điều trị trĩ bằng phẫu thuật rất dễ tái phát trĩ trở lại.