Các hậu quả khó lường của viêm tai giữa

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tamtrang97, 8/10/16.

 1. tamtrang97

  tamtrang97 Member

  Tham gia ngày:
  15/7/16
  Bài viết:
  87
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tình trạng viêm tai giữa đang càng ngày càng phổ biến và là mối lo ngại hàng đầu của rất nhiều người ngày nay. Nhưng rất nhiều người không lường trước được hậu quả dẫn tới việc trị bệnh chưa được triệt để.

  Viêm tai giữa do nhiều tác nhân gây nên, trong đấy có thể kể đến một vài nguyên nhân chính như:

  Do thói quen dùng vật lạ chọc ngoáy vào trong tai, như lúc lấy ráy tai dùng công cụ cứng,sắc nhọn không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, trong quá trình lấy ráy tai vô tình làm màng tai bị tổn thương tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn từ bên ngoài thâm nhập theo lỗ thủng vào bên trong tai gây nên tình trạng viêm nhiễm.

  Do vệ sinh tai không đúng cách

  Do tắm gội bơi lội ở những nơi nước bẩn nước bị ô nhiễm, nước vào tai nhưng không được lau khô làm cho tai bị ẩm ướt, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn từ bên ngoài thâm nhập vào gây bệnh.

  Do mắc các chứng bệnh về xoang mũi hay bị viêm họng mà không được điều trị kịp thời dẫn tới vi khuẩn lây lan gây nên bệnh viêm tai giữa.

  Ở trẻ em bị viêm tai giữa còn do một vài nguyên nhân khác gây nên như:

  Do cấu trúc tai ở trẻ và vòi nhĩ chưa hoàn thiện nên các vi khuẩn vi trùng thuận lợi xâm nhập gây bệnh.

  [​IMG]

  Cần vệ sinh tai đúng cách
  Cho trẻ ăn uống không đúng tư thế làm thức ăn bị tràn vào trong tai gây ra tình trạng viêm nhiễm.

  Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

  Viêm tai giữa nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra những hậu quả khó lường như:

  Làm giảm khả năng nghe của bệnh nhân

  Lúc bị viêm tai các chất nhày tích tụ ngày càng nhiều khiến người bệnh nghe không rõ, khi này chuỗi xương tai và màng tai bị ảnh hưởng không nhỏ làm cho người bệnh khó nghe thấy các âm thanh từ bên ngoài, tình trạng này để lâu có thể gây điếc hoàn toàn.

  Gây thương tổn màng tai

  Khi bệnh chuyển sang thời kỳ có mủ thì mủ sẽ bị tích tụ nhiều trong tai mà không được giải phóng ra ngoài lúc này chuyên gia có thể tiến hành mổ màng nhĩ hay màng tai tự thủng để mủ chảy ra ngoài.

  Khi mủ chảy ra ngoài thì các dấu hiệu của bệnh sẽ giảm bớt.

  Gây viêm xương chẩm

  Bệnh nếu không được trị kịp thời dứt điểm có thể khiến cho phần xương sọ nằm sau tai bị ảnh hưởng, hoặc có thể bị viêm màng não hay các phần khác của đầu, tuy vậy các trường hợp này rất ít lúc xảy ra.

  Giảm khả năng nghe lâu dài

  Lúc những chất nhày tích tụ quá lâu có thể gây ảnh hưởng tới chức năng của màng tai và ảnh hưởng tới chuỗi xương âm thanh gây nên tình trạng mất thính lực trong tương lai.

  Với những biến chứng nghiêm trọng trên, ngay từ khi xuất hiện các dấu hiệu về tai thì hiệu quả nhất bạn nên tới các cơ sơ y học chuyên khoa tai mũi họng để được khám và có các cách điều trị tốt nhất.