Các hiện tượng lạ bất thường của kinh nguyệt

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi baobinhtb, 26/4/16.

 1. baobinhtb

  baobinhtb Member

  Tham gia ngày:
  9/7/15
  Bài viết:
  103
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Chu kỳ kinh nguyệt là gì, những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên chiếm được sự quan tâm của những chị em phụ nữ. Kinh nguyệt và một vài biểu hiện bất luôn của kinh nguyệt cũng là vấn đề chúng tôi muốn câu trả lời trong bài viết sau đây.

  Kinh nguyệt là gì?

  Kinh nguyệt là sự biến đổi sinh lý được lặp đi lặp lại nhiều lần ở chị em phụ nữ vì sự điều khiển của hormone sinh dục. Kinh nguyệt tiếp diễn theo một chu kỳ nhất định và được gọi là chu kỳ kinh nguyệt, nó diễn ra hàng tháng khi chị em bắt đầu vào tuổi dậy thì đến giai đoạn tiền mãn kinh.

  Một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 28 tới 30, tuy vậy cũng có rất nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, chỉ khoảng 21 ngày và có tình huống chu kỳ kinh nguyệt dài lên tới 35 ngày. Thời kỳ hành kinh trong khoảng 3 tới 7 ngày, nếu ngày hành kinh dài hơn 10 ngày thì được gọi là dấu hiệu rong kinh.

  Một chu kỳ kinh nguyệt từ ngày đâu tiên phát hiện kinh nguyệt đến ngày xuất hiện kinh nguyệt sau đây đó.

  Các biểu hiện là bất thường của kinh nguyệt

  - Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Nếu biểu hiện chậm kinh liên tục diễn ra, thường một tháng có hai lần kinh nguyệt, cách 2 đến 3 tháng mới có kinh nguyệt một lần…đều là một vài hiện tượng bất thường củ kinh nguyệt và thường liên quan tới bệnh phụ khoa nào đó, nó sẽ tác động tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ sau này.

  - Màu sắc máu kinh bất thường: Thông thường máu kinh nguyệt không đặc, hơi dính và có nguy cơ nhìn ra những cục dính màu trắng là một vài mảnh vụn trong màng tế bào. Nếu máu kinh có dạng đông và dính, kết lại thành cục máu to thì rất có nguy cơ là tại máu gặp phải ứ đọng, khi này cần phải vệ sinh tốt để tránh có bệnh phụ khoa. Ngoài ra, nếu có triệu chứng kinh nguyệt màu đen, nâu đen thì chị em nữ giới cần phải đi kham phu khoa để xác định nguyên do .

  - Lượng kinh nguyệt quá nhiều: Kinh nguyệt quá nhiều còn được gọi là rong kinh. Dấu hiệu này được xác định khi số lượng ngày hành kinh vượt quá 10 ngày hay lượng máu quá 100ml trong một ngày. Kinh nguyệt quá không ít là tại nội mạc tử cung bong ra không theo quy tắc thường do chứng tăng sinh màng trong tử cung...

  - Kinh nguyệt quá ít: Đây là hiện tượng kinh nguyệt ra nhỏ giọt, lượng máu kinh khoảng 20ml một ngày hoặc thời gian hành kinh quá ngắn.

  Đối với các trường hợp trên 18 tuổi mà chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện hay các tháng trước kinh nguyệt vẫn bình thường nhưng đã qua 3 tháng thường xuyên mà chưa thấy kinh nguyệt trở lại thì được gọi là bế tắc kinh. Triệu chứng kinh nguyệt ra ít thường bế tắc kinh hay tại thiếu máu toàn thân nguy hiểm , đi tiểu tháo đường, mắc bệnh gan, dinh dưỡng không tốt

  Xem thêm: phòng khám thiên tâm có tốt không