Các loại thực phẩm giúp cơ thể chống lại tác động tia UV

Thảo luận trong 'Nước Hoa - Mỹ Phẩm' bắt đầu bởi cuoilmt, 26/3/16.

  1. cuoilmt

    cuoilmt New Member

    Tham gia ngày:
    25/3/16
    Bài viết:
    24
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Ngoài những cách bảo vệ da như không đi ngoài nắng lâu, tránh những giờ nắng nhất, “che chắn” cơ thể với khẩu trang và áo chống nắng, thoa kem chống nắng, trang điểm với phấn phủ chống nắng…, chúng ta có thể thực hiện chế độ ăn ngăn chặn tia UV

    Để bảo vệ da, giảm đi những tác hại gây ra bởi tia UV và ngăn chặn sự lão hoá da, cần lựa chọn những thực phẩm chứa chất chống oxy hoá với chức năng chính là loại bỏ các gốc tự do.
    Các nhóm phân tử chống oxy hoá chính được bổ sung cho cơ thể qua chế độ ăn uống là vitamin C, E và A; carotenoid, kẽm và selen:

    - Vitamin C: cam, quýt, dâu tây, kiwi, cải xoong, cà chua, ớt chuông…
    [​IMG]

    - Carotenoid (hoa quả và rau xanh đậm màu): cà chua, cà rốt, bí ngô, xoài, đỗ, dưa hấu, cải xoong, rau bina, cải xoăn…
    - Vitamin A: gan, lòng đỏ trứng, cá béo, phô mai, bơ…

    - Vitamin E: dầu thực vật (ngô, hướng dương), rau tươi, hạnh nhân…

    - Kẽm: mầm lúa mì, trai, hến, bánh mì thô...

    - Selen: hải sản, cá, nấm, hành tây, tỏi, ngũ cốc thô.
    Những thực phẩm giàu omega-3 cũng nên đưa vào thực đơn vì axit-béo này giúp bảo vệ màng tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do được sản xuất nhiều hơn dưới sự xâm hại của các tia UV:
    - Dầu cải
    - Cá béo
    - Quả có vỏ cứng

    Ngoài ra, giá đỗ cũng là thức ăn giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời với khả năng tăng cường sản sinh collagen và giúp củng cố tính đàn hồi cho da.
    Những thức ăn cần tránh
    Một số loại thức ăn rất nhạy cảm với các tia UV. Vì vậy, cần tránh nạp chúng vào trong cơ thể khi thường xuyên ra ngoài nắng. Đó là:
    - Những đồ ăn chứa prosalen như cần tây, thì là, rau mùi tây, quýt.

    - Đồ uống chứa quinine như nước tăng lực, nước có vị đắng

    - Đồ hộp và các đồ uống chứa chất Natri metasulfit (chất phụ gia) và cyclamate (chất tạo ngọt).