Toàn quốc Cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản mà thơm ngon

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi hkgh123, 27/4/16.

  1. hkgh123

    hkgh123 New Member

    Tham gia ngày:
    25/4/16
    Bài viết:
    14
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Cách làm bánh bao chay nhân đậu xanh, bánh bao ngọt hay bánh bao chiên nhân thịt thì đều là những cách làm ngon và đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Có thể nói bánh bao là một món ăn cực kì quen thuộc và gần gũi với chúng ta, thật chẳng có ai nỡ lòng nào từ chối được một chiếc bánh bao với vỏ ngoài mềm mại bao lấy nhân bánh nóng hổi bên trong cả. Chính vì sự phổ biến của nó mà chúng ta có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu, tuy nhiên bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ tự tay làm chưa. Nếu chưa thì ngay bây giờ hãy theo mình vào bếp, mình sẽ chỉ cho các bạn cách làm bánh bao nhân thịt ngon truyền thống mà lại cực kì đơn giản nhé.


    Nguyên liệu cần có cho món ăn này
    + Bột bánh bao 1 gói 400g (mua tại các siêu thị, chợ, tiệm tạp hóa)
    + Men nở 16g ( có sẵn trong gói bột bánh bao nhưng nếu không có thì bạn phải mua riêng)
    + Đường cát trắng 100-120g
    + Sữa tươi không đường 250ml
    + Muối, hạt tiêu, dầu ăn, hành tây, mộc nhĩ
    + Trứng cút ( có thể thay bằng trứng gà tùy theo sở thích)
    + Thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ 250-400g ( bạn muốn nhân nhiều hoặc ít thịt thì gia giảm phần này)

    [​IMG]

    Cách làm bánh bao

    – Dù cho đó là cách làm bánh bao ngọt hay mặn thì cũng sẽ có 3 phần chính đó là làm vỏ bánh, làm nhân bánh và nặn bánh. Bước đầu tiên chúng ta sẽ làm vỏ bánh trước nha. Mọi thứ chúng là cần để làm vỏ bánh đó là: bột, men, đường, muối, sữa tươi và 1 chút dầu ăn ( xoa vào tay lúc nhào bột cho khỏi dính).

    – Men pha vào nước ẩm ở 50 độ trong vòng 10 phút, khi nhìn thấy có sủi bọt khí trên mặt nước thì đổ men này vào âu đựng bột. Các bạn chú ý để dành lại nửa bát con bột khô để làm áo cho bánh nhé. Trộn men và bột, tiếp tục cho đường, muối, sữa tươi, dầu ăn và nhào bột thật kĩ trong vòng 15-20 phút để bột được mịn. Một cục bột đã nhào đạt yêu cầu là phải không dính tay, ấn vào bột đàn hồi trở lại. Khi đạt được đến mức độ này thì bạn ủ một chiếc khăn ẩm và ấm lên trên để từ 1-2 tiếng cho bột được nghỉ và nở. Bột sẽ nở ra được gấp đôi kích thước ban đầu và dậy mùi bánh bao. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên và rất thích thú cho xem.

    – Trong lúc chờ bột nở thì chúng ta làm nhân bánh bao nhé. Có cách làm bánh bao nhân đậu xanh nhưng hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn làm nhân thịt và trứng vì nó dễ ăn và hợp với khẩu vị của nhiều người hơn.

    – Thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ mua về, làm sạch, băm nhỏ rồi xay nhuyễn. Bạn có thể mua thịt xay sẵn ở chợ nhưng một cách làm bánh bao ngon là phải đảm bảo vệ sinh nữa phải không nào.

    – Mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở ra, rửa sạch, thái sợi nhở hoặc băm nhuyễn tùy ý thích.

    – Hành tây rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, thái hạt lựu.

    – Trộn thịt, mộc nhĩ, hành tây, muối, hạt nêm, tiêu đều vào nhau để yên trong lúc chờ bột nở và để nhân bánh được thấm đều gia vị hơn.

    – Với cách làm bánh bao tại nhà thì bạn dùng trứng cút hay trứng gà đều được. Nếu dùng trứng gà thì luộc lên, bóc vỏ cắt kiểu bổ cau còn trứng cút thì có thể để nguyên. Mình khuyên các bạn là nên làm trứng cút và để nguyên quả để chúng ta có thể bọc nhân thịt bao ngoài quả trứng cút. Như vậy vừa không lẫn vào lòng đỏ vừa đẹp mắt.

    – Quay trở lại với cục bột đã ủ của chúng ta nào. Sau khi bột nở thành công thì chúng ta đập xẹp bọt khí trong bột rồi nhào lại cho bột thật mịn, cán mỏng và chia đều thành thành các phần bột nhỏ hơn để bắt đầu công đoạn nặn bánh nha. Với cách làm bánh bao chay thì mình chỉ cần phần bột này và nặn thành bất cứ thứ gì mình thích còn làm nhân thịt, nhân rau củ hoặc cách làm bánh bao chiên thì nên chia đều các phần bột ra để bánh nào cũng được đều đẹp giống nhau.

    – Nặn bánh cũng đơn giản thôi. Đặt 1-2 quả trứng cút vào giữ phần hỗn hợp thịt, dùng tay vo thành hình tròn. Bạn hãy tưởng tượng đến quả cầu thịt và nhân là những quả trứng ấy. Sau đó dùng phần bột mới được chia đã cán dẹt bao lấy quả cầu thịt này. Làm lần lượt cho đến khi hết bột và đem đi hấp. Cách làm bánh bao đơn giản quá phải không nào.Mách mẹo cho bạn là hãy cho 1 chút nước cốt chanh hoặc giấm vào nồi hấp, bánh sẽ trắng và thơm hơn rất nhiều.

    – Việc cần làm còn lại chỉ là chờ đợi bánh chín và thưởng thức thành quả mà thôi. Còn gì thích thú bằng việc cả gia đình, người thân quây quần bên nhau cùng làm và cùng ăn những chiếc bánh bao thơm ngon do chính tay mình làm ra nhỉ. Bạn có thể chuẩn bị phần vỏ bánh, nhân bánh rồi để mọi người tự tạo hình, tự nặn chiếc bánh của riêng mình. Mình hi vọng cách làm bánh bao nhân thịt ở trên sẽ giúp bạn thành công trong món bánh bao. Chúc bạn ăn ngon!