Hồ Chí Minh Cách sử dụng vòng bi đạt hiệu quả

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi thanhlanh, 5/9/16.

 1. thanhlanh

  thanhlanh Member

  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài viết:
  31
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Vong bi chat luong là một bộ phận không thể thiếu giúp động cơ chuyển động được. Vòng bi gồm vành ngoài, vành trong và rảnh…Vật liệu để sản xuất chủ yếu bằng thép cứng.Khi sử dụng vòng bi cần sử dụng đúng cách để tăng hiệu suất làm việc của vòng bi, ảnh hưởng trực tiếp đén hoạt động của máy móc, dây chuyền sản xuất… Sau đây là 7 lưu ý giúp bạn sử dụng vòng bi đạt hiệu quả.
  [​IMG]

  >> Vệ sinh vòng bi cũ - tại sao không?

  1)chọn dầu mở bôi trơn phù hợp với vòng bi

  Mở bôi trơn có vai trò quan trọng trong việc giảm lực ma sát, hạn chế sự hao mòn các chi tiết của động cơ, chúng còn có chức năng truyền và dẫn nhiệt hiệu quả. Chính vì vậy, với mỗi loại dầu nhớt chúng có độ nhớt và môi trường hoạt động khác nhau, việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp với hoạt động của từng loại máy móc.
  Đối với các loại máy móc khi mở nắp, nhà sẩn xuất đã ra dầu, nhớt thì không cần thêm vào vì nhà sản xuất đã tính toán và cho vào lượng vừa đủ. Chưa kể đến việc ta thêm loại nhớt không phù hợp với loại trước đó có thể phản ứng do không làm việc ở chế độ như nhau hoặc kết dính. Nếu có cùng loại cũng làm giảm độ nhớt và giảm khả năng truyền nhiệt của động cơ.

  2)Lắp vòng bi thế nào cho đúng

  Lắp vòng bi đúng cách đòi hỏi chúng ta phải có kinh nghiệm trong ngành cơ khí, am hiểu về từng loại vòng bi, vì mỗi vòng bi đều co chức năng và kích thước khác nhau. Thông thường các chuyên gia lắp đặt rất nhẹ nhàng, không sử dụng lực để áp đặt lên các chi tiết của vòng bi. Chúng ta là người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì nên nghe ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo độ bền và tuổi thọ của động cơ.

  3)Lựa chọn vòng bi như thế nào cho thích hợp

  Mỗi vòng bi được sản xuất nhằm thích ứng với từng loại máy móc khác nhau, việc đối chiếu các thông số kĩ thuật của vòng bi và động cơ cần lắp đặt vòng bi là rất cần thiết. Ngoài ra, việc lựa chọn vòng bi chính hảng cũng rất quan trọng, giúp vòng bi và động cơ hoạt động có hiệu quả.

  4)Làm gì khi vòng ngoài hay vòng trong bị xoay trên trục

  Các nguyên nhân dẫn đến việc này có thể là do không được bôi trơn hoặc lắp đặt vòng bi sai. Việc này có thể làm hỏng trục hay vòng bi. Cách duy nhất để khắc phục có thể là thay trục hay vòng bi mới và bôi nhớt đâỳ đủ.

  5)Làm sao biết vòng bi sắp hỏng

  Vòng bi cũng như các thiết bị khác đều có hạn sử dụng. Vòng bi quy quá số vòng cho phép sẽ bị hỏng hoặc do hoạt động quá sức chịu đựng, cũng có thể là các tác nhân bên ngoài tác động đến.

  Các dấu hiệu nhạn biết vòng bi bị hỏng là:
  + Vòng bi bị biến dạng
  + Gây ra tiếng ồn lớn
  + Nhiệt độ tăng rất cao so với bình thường.
  Vì vậy, việc theo dõi thường xuyên để phát hiện bệnh là cực kì quan trọng. Giup tránh các hư hỏng khong mong muốn.

  6)Cách nhận biết tình trạng hoạt động của vòng bi khi đang sử dụng
  Để nhận biết tình trngj hoạt động của vòng bi, chúng ta cần quan sát số vòng quay, độ rung cũng như nhiệt độ của vòng bi.

  7)Làm cách nào để đo độ mòn của vòng bi

  Trong suốt quá trình hoạt động, lực ma sát lên tất cả bề mặt của động cơ là không giống nhau nên độ mòn cũng không giống nhau. Hiện nay, để theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi người ta dựa vào độ rung để phân tích tần số hư hỏng của vòng bi.

  Từ các lưu ý trên, mong rừng các bạn có thể lựa chọn vngf bi đúng cách, không hoạt động quá sức, hoạt động trong môi trường tốt, vệ sinh, bảo dưỡng theo đúng kĩ thuật. từ đó duy trì tuổi thọ của vòng bi lâu nhất.