Cách thức sản xuất nước uống đóng chai

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi sccom, 4/1/16.

 1. sccom

  sccom Member

  Tham gia ngày:
  30/12/15
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nuoc uong dong chai được sử dụng hằng ngày như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết được chai nước mà mình đang uống được sản xuất ra sao, có đảm bảo chất lượng hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách thức sản xuất nước uống đóng chai qua bài viết dưới đây:

  Nước uống đóng chai được sản xuất qua các công đoạn sau:

  1. Nguồn nước sử dụng

  Lựa chọn nguồn nước: các hãng sản xuất nuoc uong dong chai sử dụng nước giếng khoan hay nước thủy cục do nhà máy xử lý nước cung cấp cho người dân sử dụng thông thường hoặc pha theo tỷ lệ phần trăm để tiết giảm chi phí đầu vào. Nước đầu nguồn trước khi đưa qua xử lý bắt buộc phải xét nghiệm lại theo các chỉ tiêu “nước sinh hoạt” do quốc gia ban hành.

  [​IMG]

  Khử phèn sắt, mangan: Nước đầu nguồn sẽ được chảy qua bộ lọc với vật liệu là các chất có khả năng ô xy hóa mạnh để chuyển sắt II thành sắt III, kết tủa và được thải ra ngoài. Quá trình này cũng giúp xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có). Sau đó, nước được đưa vào tiếp tục xử lý bước tiếp theo.

  Giai đoạn lọc thô, khử mùi và khử màu: Dùng bộ lọc tự động xúc, xả với nhiều lớp vật liệu để loại bỏ bớt những chất cặn thô trên 5 micron, khử mùi và màu.

  Làm mềm, khử khoáng: Nước thô được xử lý lọc qua hệ trao đổi ion, có tác dụng lọc những ion dương như Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … Và những ion âm như: Cl-, NO3-, NO2-,… Nước được xử lý qua hệ thống này sẽ được đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục được xử lý ở công đoạn tiếp theo.

  Các giai đoạn trên thực chất là nhằm bảo vệ và gia tăng tuổi thọ của hệ thống màng RO trong công đoạn sản xuất nước tinh khiết.

  2. Lọc thẩm thấu ngược

  Nước được bơm qua hệ thống màng thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis). Tùy theo mức độ điều chỉnh, màng RO sẽ cho khoảng 25 – 75% lượng nước tinh khiết đi qua những lỗ lọc cực nhỏ, tới 0.001 micron. Phần nước còn lại có chứa những tạp chất, những ion kim loại nên sẽ được xả bỏ. Phần nuoc tinh khiet không còn những con vi khuẩn, virus và các loại khoáng chất đạt tiêu chuẩn nuoc uong dong chai sẽ được tích trữ trong bồn chứa kín.

  3. Diệt khuẩn bằng ozon

  Nước uống tinh khiết sau khi lọc xong được trữ trong bồn kín có sục khí ozon để diệt các loại vi khuẩn còn sót lại trong nước sau khi lọc RO.

  4. Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím

  Trong quá trình lưu trữ, nước tinh khiết có khả năng bị nhiễm khuẩn từ môi trường không khí nên trước khi đóng chai rất cần tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn. Sau đó sẽ đưa qua hệ thống lọc tinh 0,2µm để loại bỏ xác vi khuẩn (nếu có).

  5. Giai đoạn cuối: đóng chai

  Sau khi qua tất cả các quy trình trên, nước được bơm ra hệ thống chiết rót để đóng chai.

  Với quy trình xử lý nghiêm ngặt, khắt khe như trên nên nuoc uong dong chai đang và sẽ là sản phẩm tiện dụng, hữu ích cho người tiêu dùng.