Toàn quốc Cần cho trẻ bao nhiêu trứng một ngày là đủ

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tamvietda, 20/7/16.

  1. tamvietda

    tamvietda Member

    Tham gia ngày:
    5/7/16
    Bài viết:
    50
    Điểm thành tích:
    8
    Giới tính:
    Nam
    Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn chứa các chất béo, vitamine, kẽm, ... rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết đến việc cho trẻ ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ.
    [​IMG]
    Trẻ ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ?

    Giá trị dinh dưỡng của trứng

    Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, thông thường 1 quả trứng gà ta có trọng lượng khoảng 40g, 1 quả trứng vịt nặng 70g. Nếu bỏ vỏ thì 3 quả trứng gà tương đương với 100g, còn 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả. Như vậy, trứng gà và trứng vịt không khác nhau nhiều lắm về giá trị dinh dưỡng, nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng trong trứng gà lại tốt hơn trứng vịt.

    Trứng gà có chứa hàm lượng kẽm, vitamine A cao hơn trứng vịt, ngoài ra trong trứng gà còn có cả vitamine D – một loại vitamine thường rất ít khi có mặt trong thực phẩm.

    Trong khi hàm lượng chất đạm của trứng gà cao hơn trứng vịt thì chất béo trong trứng gà lại có hàm lượng thấp hơn nên sẽ ít gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, nên cho trẻ ăn trứng gà sẽ đem lại hiệu quả dinh dưỡng tốt hơn.
    [​IMG]
    Trứng gà có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

    Cho trẻ ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ?

    Mặc dù là loại thực phẩm rất tốt và bổ dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhỏ nhưng cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng, bởi hàm lượng chất béo cao chứa trong trứng rất dễ làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, nghiêm trọng hơn là có thể gây rối loạn tiêu hóa.

    Tùy thuộc vào số tháng tuổi của trẻ mà số lượng trứng cho trẻ ăn hàng ngày cũng khác nhau:

    Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 2 – 3 bữa/tuần, ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa.
    Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 3 – 4 bữa/tuần, ăn 1 lòng đỏ/bữa.
    Trẻ 1 – 2 tuổi: nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn kèm cả lòng trắng.
    Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể cho ăn 1 quả/ngày nếu trẻ thích trứng.
    Cách chế biến trứng tốt nhất

    Để phòng tránh nhiễm khuẩn nên luộc hoặc nấu chín trứng thay vì ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng.

    Do bên trong và bên ngoài quả trứng gà đều có thể bị nhiễm vi khuẩn ở đường sinh dục của gà, đặc biệt là salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Hơn nữa, trong lòng trắng trứng sống còn tồn tại một chất chống lại biotin (vitamine H), gây cản trở khả năng hấp thu dưỡng chất này. Trong quá trình sử dụng protein, đường và tinh bột thì vitamine H là một yếu không thể thiếu được, nó rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

    Nếu dùng lửa to để rán hoặc ốp trứng gà sẽ dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Khi đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, đồng thời tiêu hủy các vitamine tan trong nước như vitamine B1, B2, còn lòng đỏ thì chưa được tiệt khuẩn triệt để nếu có. Do đó, nên để lửa nhỏ khi rán hoặc ốp trứng sao cho lòng đỏ vừa chín tới là tốt nhất.

    Tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa rất khác nhau trong từng cách chế biến trứng, cụ thể là nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ đạt 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán vừa chín tới là 98,5%, trứng chưng là 87,5%, trứng ốp là 85%, trứng rán già là 81%.

    Hướng dẫn cách luộc trứng đúng cách: Cho trứng gà và nước sạch vào nồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 2 phút rồi tắt bếp, ngâm trứng khoảng 5 phút. Có thể cho thêm một ít muối vào trong nồi lúc luộc trứng để giữ trứng không bị vỡ. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lưu ý, trứng gà khi vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên đem đi luộc ngay, cũng hạn chế ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng hoặc không chín lòng đỏ.
    [​IMG]
    Cách chế biến trứng tốt nhất là luộc trứng vừa chín tới

    Chế biến trứng cho trẻ ăn tùy theo tháng tuổi

    Trẻ 6 – 12 tháng tuổi: nên cho ăn bột trứng. Cách chế biến rất đơn giản, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, rồi đổ vào nồi bột đang sôi trên bếp và quấy đều nhanh tay, đợi bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá sẽ làm giảm mất giá trị dinh dưỡng của trứng.
    Trẻ 1 – 2 tuổi: có thể cho ăn cháo trứng. Cách chế biến tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng vào, đun sôi lại là được, ngoài ra cũng có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.
    Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể cho ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn cùng với cơm hàng ngày.
    Tag: nhung huou tuoi Nga chinh hang