Hà Nội Căn nguyên và biểu hiện của bệnh viêm họng mãn tính bạn cần biết

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi simon285, 24/5/16.

 1. simon285

  simon285 Member

  Tham gia ngày:
  25/2/16
  Bài viết:
  227
  Điểm thành tích:
  16
  Hiện nay vấn đề sức khỏe đang là sự chú ý nhiều nhất. Việc tìm hiểu các căn bệnh và phòng và điều trị chúng là vấn đề không thể lơ là. Bài viết sẽ mang tới cho bạn về nguyên nhân gây ra và biểu hiện của bệnh viêm họng hạt.
  >>> cách chữa viêm họng hạt dứt điểm
  >>> thuoc dieu tri viem hong hat
  Bệnh viêm họng mãn tính còn có tên là viêm mạn tính niêm mạc họng. Người mắc bệnh sẽ cảm thấy họng bị khô, đau và rát hoặc có cảm giác ngứa trong họng, vướng họng, rõ nhất là khi thức dậy vào lúc sáng phải cố khạc đờm để cho ra ngoài và ho nhiều vào đêm khi lạnh. Nếu uống rượu, hút thuốc hay nói nhiều thì dấu hiệu sẽ càng tăng lên.
  [​IMG]
  Các yếu tố gây bệnh

  - Tùy vào cơ địa của mỗi người: Thường hay gặp với một số người có chức năng niêm mạc họng không tốt.

  - Ảnh hưởng của môi trường:

  Bụi, khói, hóa chất, nóng (hiện tượng không khí khói bụi ở những thành phố lớn, các nhà máy, bếp ăn,...).

  Những thay đổi của thời tiết như: độ ẩm, nhiệt độ.

  Thói quen không tốt như uống rượu, hút thuốc.

  Tác động của bệnh viêm xong mủ mạn tính bởi mủ có thể chảy ở xoang mũi vào họng. Các bệnh lý làm nghẹt mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, lạm dụng thuốc nhỏ mũi, những khối u trong vòm mũi họng khiến người bệnh cần thở bằng miệng cũng dẫn đến viêm họng mạn tính.

  Những ổ sâu răng cũng là 1 nguyên nhân.

  Các bệnh lý liên quan đến nội tiết như: mạn kinh, suy nhược giáp, không đủ vitamin A, rối loạn toàn thân, cơ thể suy nhược do những bệnh mạn tính khác.

  Các triệu chứng hay gặp phải

  - Được thể hiện ở ba dạng: viêm họng xuất tiết, viêm xoang mạn tính (viêm họng hạt), viêm họng mạn tính thể teo. Đối với trẻ dưới 13 tuổi, người trung tuổi hay bị viêm họng hạt mãn tính còn người cao tuổi hay ở thể viêm họng mạn tính thể teo.

  - Bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng nghẹn như có vật ở họng, khạc nhổ đờm liên tục, ho theo từng đợt, đờm đặc quánh, họng bị khô nói hoặc khó nuốt. Những triệu chứng sẽ thể hiện ra rõ nhất lúc tỉnh dậy buổi sáng. Căn bệnh sẽ trải qua theo mỗi đợt không đi cùng những rối loạn toàn cơ thể hoặc sốt nếu không bị bội nhiễm bởi vi trung hoặc siêu vi trùng.

  - Ở dạng bệnh viêm họng xuất tiết thì niêm mạc thành sau họng đỏ, có nhiều chất nhầy, lổn nhổn các hạt đỏ chính là các nang lympho ở vòm họng đang lớn dần.

  - Trong thể bệnh viêm họng mãn tính, niêm mạc thành sau họng bị dày lên, sần sùi, ở trên có các hạt to hiện lên riêng hoặc từng cụm, những hạt này có màu đỏ tươi hoặc đỏ xám. Xung quanh mạch có những tĩnh mạch tân sinh giãn rộng.

  - Thể bệnh viêm họng hạt thể teo thì niêm mạc và một vài nang lympho bị xơ hóa, hạt và nẹp bị biến mất. Niêm mạc họng bị mỏng đáng kể đồng thời có màu trắng bệch. Ở thể nặng niêm mạc họng bị che phủ bằng lớp vảy khô.