Toàn quốc Cẩn trọng trước biến chứng nguy hiểm chết người của bệnh chứng viêm tai giữa

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tannguyen1910, 7/9/16.

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Member

  Tham gia ngày:
  30/7/16
  Bài viết:
  76
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Viêm tai giữa là chứng bệnh về tai có tỉ lệ mắc tương đối nhiều. ví như ko biết cách phát hiện và chữa trị sớm, căn bệnh có thể gây nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn, thậm chí dẫn tới tử vong.
  Tìm hiểu thêm viêm tai giữa ở người lớn
  Tác nhân gây nên viêm tai giữa
  Tại Việt Nam, từ thập niên 1980 trở về trước, không ít người có bệnh tử vong do biến chứng nội sọ từ chứng bệnh viêm tai giữa nhưng từ các năm 1990 trở lại đây, nhờ truyền thông khá là nhiều mà ý thức người dân về sức khỏe cao hơn. Họ đi khám sớm hơn, kết hợp với những công cụ chẩn đoán và điều trị tốt hơn nên khá nhiều căn bệnh viêm tai giữa đã được điều trị kịp thời.
  Dù rằng các trường hợp bị biến chứng nội sọ do viêm tai giữa ít đi, nhưng vẫn có các ca dọa biến chứng như viêm tai xương chũm mãn tính có cholesteatoma, viêm tai gây ra xuất ngoại, hoặc rò mủ vùng xương sau tai.
  Ở trẻ em, hiện tượng viêm tai giữa thường do siêu vi gây nên bội nhiễm (từ ống tai qua màng tai và vào tai giữa). Hoặc các bé bị viêm V.A. (cục sùi sau mũi, nằm ngay đầu vòi nhĩ) dẫn tới viêm tai giữa.
  Ở người lớn, hiện tượng viêm tai giữa chính yếu do 2 khởi thủy chính: viêm từ tai ngoài và một số từ vùng mũi xoang như viêm mũi và xoang, các khối u vùng mũi xoang. đặc thù, có các người mắc bệnh đến khám vì bị đau tai, chảy mủ tai, thầy thuốc phát hiện cội nguồn chính là những khối u từ vòm mũi họng, hoặc lao xương thái dương…
  Nghiêm trọng từ căn bệnh viêm tai giữa
  Bệnh viêm tai giữa ví như không điều trị sẽ lan vào xương, gây ra viêm tai xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ), dẫn tới biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp xe não), có thể làm người bị mắc bệnh tử vong nếu chẩn đoán và xử trí muộn.
  Trường hợp nhẹ hơn thì thay vì ăn vào sọ, các tổn thương lại ăn ra sau tai (rò xuất ngoại vùng rãnh sau tai). Tai người bị mắc bệnh này bị chảy mủ không ít, sốt và sưng đỏ, phù nề mọng vùng sau tai, dưới vùng da này đầy mủ.
  [​IMG]
  Nhận biết và điều trị viêm tai giữa
  Một số tín hiệu của bệnh lý viêm tai giữa gồm có: đau vùng tai, nhức đầu, chảy mủ tai. Trường hợp nặng hơn, bệnh chứng dọa biến chứng thường gặp ở các người có tiền sử viêm tai giữa từ lâu, có tiền sử chảy mủ tai rất là nhiều lần, sử dụng thuốc không đầy đủ, tái khám ko thường xuyên, nay bất chợt bị sốt lại; tai chảy mủ tương đối nhiều và rất nặng mùi (biểu hiện bệnh đã biến chứng viêm xương chũm), nghiêm trọng hơn nữa, mủ sẽ xuất ngoại sau rãnh tai, rãnh sau tai sưng nề.
  Có các ca nhẹ, bác sĩ chỉ cần khiến sạch, hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ, xịt hoặc nhỏ 1 số thuốc kháng sinh phù hợp, phối hợp uống kháng sinh toàn thân. Muốn xử lý triệt để, người mắc bệnh cần chữa trị những bệnh lý liên quan như viêm V.A. (trẻ em) và viêm mũi xoang ở người lớn…
  Ở những người bị mắc bệnh dọa biến chứng, trước tiên phải được xử trí cấp cứu. người bệnh cần nhập viện, chích kháng sinh, mổ dẫn lưu mủ. lúc người mang bệnh hết sốt, bác sỹ sẽ cho tiếp tục chữa trị nội khoa thêm vài ngày và sẽ mổ để nạo hết phần xương bị viêm.
  Viêm tai giữa là bệnh lý dễ tái phát do sau lúc đi bơi không làm sạch tai, xúc tiếp liên tục với không khí ô nhiễm, con nít phát bệnh do viêm mũi xoang,... Chính vì vậy, các người nào đã có tiền sử viêm tai giữa cần cảnh giác, luôn giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ.
  Xem thêm chua viem tai giua bang phuong phap dan gian
  Nếu người mắc bệnh viêm tai giữa bị biến chứng dẫn tới áp xe não (hiếm gặp) thì tình hình khôn cùng hiểm nguy, phải kết hợp với bác sĩ chuyên mổ sọ não để mở sọ và nạo xương chũm viêm để xử lý. giả dụ chữa trị trễ, người mang bệnh có nguy cơ tử vong và nếu như qua khỏi cũng phải chịu các di chứng có thể ảnh hưởng tới tinh thần, chức năng chuyển di.