Toàn quốc Cảnh báo: nhiễm bệnh viêm gan B nghiêm trọng vì ăn phải hóa chất nhổ lông gà, vịt

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi namhle, 13/7/16.

  1. namhle

    namhle New Member

    Tham gia ngày:
    15/6/16
    Bài viết:
    11
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Thực trạng việc nhổ lông gà, vịt bằng hóa chất


    Gà, vịt là món ăn ưa thích của nhiều người và không thể thiếu trong dịp tiệc tùng, cưới hỏi. Việc dùng hóa chất nhổ lông gia cầm 10 phút 3 con, sạch cả lông măng khiến “công nghệ” nước sôi, máy vặt lông gà, nhíp nhổ bị đánh bạt. Nhưng… có độc hại gì khi dùng những hóa chất này?


    Việc dùng nhựa thông vặt lông gia cầm rộ lên ở Đồng bằng sông Cửu Long - xứ sở của vịt chạy đồng, mỗi ngày giết mổ hàng ngàn con vịt. Hóa chất dùng vào việc này là loại sáp màu vàng nhạt, không bao bì, nhãn mác, không rõ nguồn gốc được mua ở chợ hóa chất từ TP HCM về trộn với nhựa thông đun sôi lên là có nồi “hợp chất” nhổ lông gà, vịt siêu tốc. Tỷ lệ trộn của sáp và keo nhựa thông là 3:1, sau 3 phút là vặt sạch lông một con gà, sau 5 - 7 phút là vặt sạch cả lông măng của vịt.


    [​IMG]


    Tại TP HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Phan Thiết, Hậu Giang… lực lượng quản lý thị trường đều đã phát hiện việc nhổ lông gà, vịt “siêu tốc” ở một số chợ và các cơ sở làm gà, vịt


    Không chỉ dùng nhựa thông nhổ lông gà, vịt, thông tin từ chi cục Thú y TP.HCM cho biết, các đoàn kiểm tra liên ngành của trạm thú y Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh… từng phát hiện nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm lậu sử dụng nhựa thông để làm sạch lông. Mới đây nhất là cơ sở Võ Hồng Trân ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh dùng nhựa thông làm sạch lông heo.


    Theo khai nhận của chủ cơ sở, sau khi thu gom đầu heo, da heo, tai heo… từ các nguồn về, nhân viên cho vào những hồ chứa nhựa thông đang sôi. Độ năm phút, lấy vợt vớt ra rồi dùng quạt máy thổi khô để tách lông heo dễ dàng. Sau đó, sản phẩm đóng gói đưa vào kho lạnh để chuyển đi tiêu thụ. “Sở dĩ họ dùng nhựa thông làm sạch lông heo mà không bị phát hiện sớm là do họ giấu rất kỹ, chế biến trong quy trình khép kín. Khi có lực lượng kiểm tra đến thì họ cho người canh cửa báo động”, một cán bộ chi cục thú ý nói.


    Nhựa thông có độc hại?


    Sau khi tinh chế nhựa thông lấy từ cây thông sẽ thu được tinh dầu thông, phần còn lại (chủ yếu là hợp chất colophan) sử dụng làm keo trong sản xuất giấy, công nghiệp điện, làm chất đốt, phối hợp với một số phụ gia làm keo dán giày dép, chấm mối hàn các vi mạch điện tử... Dầu thông thường sử dụng như một chất tạo mùi thơm trong các loại dầu tằm và làm thuốc tẩy uế, khử trùng, thuốc diệt cỏ. Sau khi vào cơ thể, nhựa thông sẽ không bị bài tiết ra ngoài mà tích tụ lại, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm đối với người dùng thực phẩm.


    Bên cạnh đó, nhựa thông khi sôi ở nhiệt độ cao còn sản sinh ra lượng lớn khí a-mô-ni-ắc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe công nhân, ô nhiễm môi trường xung quanh. Vì vậy không chỉ người ăn, người bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là người trực tiếp làm vịt bằng “công nghệ” này.


    Theo các chuyên gia Y tế, nhựa thông khi đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ làm cho lỗ chân lông trên da vịt giãn ra tối đa, vì thế có thể làm sạch hoàn toàn những lông nhỏ của vịt. Thịt vịt do đó sẽ trắng sạch, nhìn ngon mắt hơn. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, nhựa thông theo lỗ chân lông sẽ ngấm vào trong thịt vịt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.


    Các chất tồn dư của nhựa thông trên gia cầm sau khi nhổ lông khi vào cơ thể, một mặt trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức. Tế bào Kupffer được biết đến như một loại đại thực bào nằm trong xoang gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch. Khi Kupffer hoạt động quá mức sẽ phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan.


    [​IMG]


    Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan làm việc quá sức khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer mạnh mẽ, và một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại. Theo đó, sẽ gây ra nhiều tình trạng bệnh lý tại gan như tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan, trong đó xơ gan là không thể phục hồi, ung thư gan hiện có tỷ lệ tử vong rất cao, 50% - 70% trong 5 năm.


    Tham khảo thêm: Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?


    Cách phân biệt thịt gà, vịt nhổ bằng hóa chất


    Gà, vịt nhổ lông thủ công: Người tiêu dùng nên mua gà sống trực tiếp theo dõi giết mổ. Với những gia cầm gà, vịt nhổ lông bằng nước sôi thường vẫn còn sót lại lông và đặc biệt các loại lông tơ rất khó hết.


    Với những gà mổ sẵn chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu, nên ngửi trước khi mua. không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.


    Khi chế biến thức thịt gà, vịt… nếu rửa sạch, kỹ, trước khi nấu. Trong quá trình nấu nướng, nấu chín kỹ cũng làm nhựa thông bị phân hủy do nhiệt độ, giảm đáng kể nguy cơ gây độc hại cho người ăn.


    Gà nhổ lông bằng hóa chất: Loại gà vịt được nhổ lông bằng hóa chất thường có da bóng phẳng lì, không còn lông dù các loại lông tơ và có thể còn mùi lạ trên cơ thể gà.


    Để tránh mua phải gà vịt nhổ lông bằng hóa chất, người tiêu dùng nên hạn chế mua các loại gà mổ rồi, hàng trôi nổi không có dấu kiểm dịch thú y rất có thể nhiều cơ sở kinh doanh dùng các loại hóa chất trong việc giết mổ các loại gia cầm này.


    Tham khảo thêm: Benh viem gan B lay qua con duong nao?