Hồ Chí Minh Cấp đổi giấy chứng nhận nhà đất: "chậm trễ"

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 19/4/16.

 1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcm Member

  Tham gia ngày:
  26/2/16
  Bài viết:
  180
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Quá trình chuyển đổi này khiến việc giải quyết hồ sơ, cấp đổi giấy chứng nhận nhà đất của người dân bị ách tắc.  Anh Tài - người dân ở P.8, Q.Gò Vấp - cho biết ngày 30-6-2015, vợ chồng anh nộp hồ sơ đăng bộ và đề nghị cấp giấy chứng nhận căn nhà mới mua, biên nhận hồ sơ hẹn ngày 15-7 đến nhận kết quả.


  Từ ngày hẹn đến nay, anh Tài đã đến UBND Q.Gò Vấp năm lần nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận. Lần cuối cùng, nhân viên trả hồ sơ xin số điện thoại, hứa sẽ gọi cho anh khi có kết quả.


  Tương tự, anh Toàn Thắng (P.14, Q.Gò Vấp) nộp hồ sơ xin đổi giấy chứng nhận từ chủ cũ sang tên anh từ cuối tháng 6-2015 và được hẹn thông báo kết quả vào ngày 7-7, nhưng đến nay trễ hẹn cả tháng mà anh vẫn chưa được trả giấy chứng nhận.


  Ghi nhận của chúng tôi tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở UBND Q.Gò Vấp vào một buổi sáng, có khoảng 10 người dân đến nhận kết quả theo hẹn thì chỉ có một người nhận được giấy chứng nhận. Số còn lại được nhân viên trả kết quả ghi lại số điện thoại và hẹn sẽ gọi sau.


  Nguyên nhân chậm do các hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận phải chuyển về VPĐK TP để nơi đây trình Sở Tài nguyên - môi trường ký cấp giấy. Những hồ sơ bị trễ hẹn trả cho người dân vì 
VPĐK TP chưa trả về.


  Đại diện chi nhánh VPĐK Q.Bình Thạnh cho biết trong tháng 7, quận đã chuyển VPĐK TP khoảng 400 hồ sơ nhưng đến nay mới chỉ nhận kết quả được phân nửa. Chi nhánh VPĐK một quận nội thành khác cho biết từ ngày 1-7 đến nay đã chuyển khoảng 150 hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận đến VPĐK TP, nhưng tới ngày 5-8 chỉ nhận lại được gần 40 giấy chứng nhận...  Ông Phạm Ngọc Liên, giám đốc VPĐK TP, thừa nhận việc giải quyết hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận trong tháng 7 có chậm. Theo ước tính, chi nhánh VPĐK ở 24 quận, huyện chuyển khoảng 9.000 hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận cho VPĐK TP mỗi tháng.

  [​IMG]

  Các chi nhánh VPĐK thuyết phục người dân cập nhật trên trang sau của giấy chứng nhận sau khi bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thay vì đề nghị cấp giấy chứng nhận mới.


  Việc cấp giấy chứng nhận mới và ghi nhận việc mua bán nhà đất trên trang sau của giấy chứng nhận cũ có giá trị pháp lý như nhau.


  Trường hợp người dân cần có giấy chứng nhận gấp để làm thủ tục vay ngân hàng hoặc tiếp tục thực hiện những thủ tục khác thì các chi nhánh VPĐK báo cáo để VPĐK TP giải quyết sớm, tránh gây bức 
xúc cho người dân.


  Ngày 5-8, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM ký công văn gửi UBND các quận, huyện phân định thẩm quyền ký cấp giấy chứng nhận trong một số trường hợp.


  Trường hợp hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận có tăng thêm diện tích đất ngoài diện tích ghi trên giấy chứng nhận cũ và hồ sơ tách thửa đất thì do UBND các quận, huyện ký cấp.


  Tuy nhiên, một số quận, huyện cho biết cách phân định thẩm quyền như trên không phù hợp vì các văn bản pháp luật đã quy định UBND quận, huyện chỉ cấp giấy chứng nhận lần đầu. Hai trường hợp trên đều là những biến động sau khi cấp giấy, VPĐK TP phải thực hiện cập nhật.


  Một số chi nhánh VPĐK cho biết trong tháng 7, hai loại hồ sơ trên phải ngưng giải quyết vì chưa biết sẽ trình Sở Tài nguyên - môi trường hay UBND các quận, huyện.