Toàn quốc Chăm sóc lan Phalaenopsis (Hồ Điệp)

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi trananhsang, 8/10/16.

 1. trananhsang

  trananhsang New Member

  Tham gia ngày:
  7/5/16
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Không như suy nghĩ của mọi người về loài hoa được mệnh danh là vương giả và khó bảo quản này. Thật tế, nếu ta hiểu về đặc tính của hoa, thì sẽ rất dễ dàng trong cách chăm sóc lan hồ điệp và việc bảo quản và khắc phục tình trạng héo rũ cánh hoa sau khi thu hoạch, hoặc sau khi mua hoa về nha.

  Đối tượng: Các shop hoa, nhà bán buôn, nhà vườn.

  Quick Dip-floralife được mệnh danh là phương thuốc thần kỳ giúp cho Lan Hồ Điếp khôi phục sự khoe mạnh của cánh hoa.

  Phương pháp sử dụng: Chỉ cần 1 thao tác cắt 1 đoạn gốc 2,5cm, nhúng vào dung dịch QUICK DIP trong 2s, sau 1h bạn sẽ kinh ngạc về sự khôi phục vẻ tươi tắn 1 cách kỳ diệu.

  PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP:

  Sau Tết, khi đa phần hoa trên các cần lan đã tàn, muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.

  Các cây lan hồ điệp trưng bày ngày Tết thường ghép vào các chậu lớn tạo nên những giò lan rực rỡ. Tuy nhiên, sau Tết, do các gia đình bận rộn nên thường quên hoặc chăm sóc lan không chu đáo, vì thế phần lớn lan bị chết hoặc không thể phát triển, hoặc lụi dần do người chơi không mấy quan tâm đến hoặc chưa biết chăm sóc nó ra sao sau khi tàn hoa.

  – Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

  – Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn. Tiếp theo, xử lý phần gốc và rễ: Người trồng nên quan sát rễ cây. Đa phần các cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước, dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa.

  – Nếu thấy rễ cây lan hồ điệp vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây, dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc keo 502 vào tất cả các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.


  [​IMG]


  – Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu. Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

  Nhiệt độ: Hồ điệp là lan của vùng nhiệt đới; nhiệt độ tối thiểu 22 – 25oC vào ban ngày và 180C vào ban đêm. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển từ 25 – 27oC.

  Ẩm độ: Hồ điệp cần ẩm độ cao, tối thiểu 60%.

  Ánh sáng: Hồ điệp cần ánh sáng yếu vì hồ điệp là loại lan ưa bóng. Ánh sáng chỉ 20 – 30% là đủ. Tuy nhiên cũng không phải để hồ điệp ở nơi qúa râm mát, vì ánh sáng rất cần cho sự phát triển và trổ hoa.

  Độ thông thoáng: Hồ điệp là loài lan rất dễ bị bệnh thối lá. Sự thông thoáng giúp lá cây mau khô sau khi tưới; bộ rễ không bị úng nước sẽ hạn chế rất nhiều bệnh.

  Giá thể và dinh dưỡng: Giá thể để trồng hồ điệp là dớn, than, nhằm đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Điệp cần dinh dưỡng quanh năm vì cây không có mùa nghỉ.