Toàn quốc Chảy máu cam: người bệnh nên làm gì?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tannguyen1910, 13/8/16.

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Member

  Tham gia ngày:
  30/7/16
  Bài viết:
  76
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Gần như những trường hợp chảy máu cam đều trông có vẻ tệ hơn thường ngày. Hay vói cách khác, chảy máu cam làm bạn cảm thấy một chút ko thoải mái, và thỉnh thoảng cảm thấy khiếp sợ, tuy vậy nhưng chúng chẳng phải là việc gì quá to tát.
  Một đứa bé có thể thỉnh thoảng mới bị chảy hoặc thường xuyên bị chảy máu cam. Chảy máu cam hay gặp nhất ở con nhỏ và thường xảy ra ở ngay gần lỗ mũi trước, trên vách ngay hai lỗ mũi và thường khởi đầu chỉ ở 1 bên lỗ mũi.
  Tìm hiểu về chảy máu mũi: trị bệnh chảy máu cam
  Đôi lúc chảy máu mũi bắt đầu ở phía sau mũi, nhưng nó rất hi hữu và thường hay xảy ra ở người lớn tuổi hoặc các người huyết áp cao hoặc chấn thương vùng mũi hoặc mặt.
  Nguyên do gây chảy máu cam
  Hầu hết chảy máu mũi xảy ra lúc những huyết mạch nhỏ nằm bên trong mũi vỡ và chảy máu. Những huyết mạch này rất mong manh và nằm gần ngay bề mặt, càng khiến chúng trở thành mục tiêu của chấn thương.
  Căn nguyên gây nên chảy máu cam thường gặp:
  Ngoáy mũi
  Dính thứ gì đấy vào mũi
  Cảm lạnh hoặc dị ứng, đặc biệt kèm theo hắt xì, ho và sổ mũi.
  Không khí trong nhà khô, nóng (thường trong mùa hè), khiến cho bên trong mũi dễ bị rạn vỡ, cứng và ngứa.
  [​IMG]
  chảy máu cam bệnh nhân cần phải làm gì?​
  Xem thêm về chảy máu cam: hien tuong chay mau cam
  Ít gặp hơn, chấn thương bên ngoài mũi, mặt hoặc đầu có thể gây hiện tượng chảy máu cam. nếu điều này xảy ra, bạn cần phải tìm đến bác sỹ lập tức. Bạn có thể đề phòng các kiểu chảy máu mũi này bằng cách đeo vật dụng bảo vệ, thí dụ như mũ sắt khi mà chơi khúc côn cầu, bóng đá hay bóng rổ và những môn thể thao hoặc hoạt động khác.
  Một số trường hợp chảy máu cam gây nên bởi vấn đề do đông máu, nhưng rất hiêm gặp.
  giả dụ bạn chảy máu mũi
  Bạn biết rằng bạn cần phải tìm bác sỹ nếu việc chảy máu cam của bạn là do chấn thương, thí dụ như 1 cú đấm. Nhưng nếu chảy máu mũi không rõ nguyên nhân gì, bạn nên tuân theo những bước sau:
  Đừng nằm xuống. Ngồi dậy hoặc đứng lên.
  Dùng khăn giấy hoặc khăn ẩm để ngăn chảy máu.
  Giữ đầu về phía trước (không ngửa đầu ra sau, nó có thể khiến cho máu chảy xuống cổ họng).

  Bịt mũi và thở qua đường miệng. Làm việc này trong 10 phút. Đảm bảo bạn giữ mạnh trong 10 phút mà không ngừng lại. Nó có vẻ rất lâu lúc bạn thực sự làm điều này, chính vì thế cần có thêm người nào đó để ý thời gian giúp bạn.
  Ví như bạn chảy máu mũi không dừng sau 10 phút bịt mũi, nên tiếp tục bịt mũi thêm 10 phút nữa. Nếu như nó vẫn không dừng, hãy gọi người nhà trò chuyện với bác sỹ.
  Không ngoáy, chà xát hoặc xì mũi - nó có thể khiến mũi bạn chảy nhiều máu hơn.
  những trường hợp khi các bạn cần phải tìm tới bác sỹ hoặc cấp cứu:
  Bạn thấy chóng mặt, yếu, hoặc uể oải
  Mũi bạn chảy máu nhanh hơn hoặc bạn mất rất nhiều máu
  Bạn mới vừa bắt đầu uống một loại thuốc mới
  Bạn có những triệu chứng khác, thí dụ bầm tím bất thường trên cơ thể
  Bạn chảy máu trong khoảng thời gian dài sau khi bạn bị thương
  Bạn chảy máu trong khoảng nơi này sang nơi khác, thí dụ ở lợi

  Hãy xem chừng chảy máu mũi
  Nếu bạn muốn không hay bị chảy máu cam, bạn cần phải làm gì?
  Không nên ngoáy mũi hoặc dính bất cứ thứ gì lên mũi. giảm thiểu xì mũi quá mạnh, và giả dụ bạn bị dị ứng, cần phải tìm bác sỹ. ví như bạn kiểm soát được vấn đề dị ứng, mũi của bạn sẽ không bị nghẹt và khó chịu.
  lúc bên trong mũi thấy khô và ngứa, nó có thể kích thích bạn ngoáy mũi, chính do vậy bạn có thể thử 1 hoặc 2 mẹo sau để giúp mũi luôn ẩm ướt:
  sử dụng dung dịch nước muối nhỏ mũi, hoặc xịt mũi hoặc dạng gel hai đến 3 lần mỗi ngày
  Hỏi người lớn} để cho {1|một} lượng nhỏ thuốc mỡ kháng sinh vào miếng gạc cotton, chèn miếng gạc vào lỗ mũi và {nhẹ nhàng|nhẹ nhõm} áp chúng vào vách mũi. Chỉ {dùng|sử dụng} đầu gạc để chèn. có thể {dùng|sử dụng} đầu ngón tay để bôi thuốc mỡ vào.
  {Dùng máy|Sử dụng máy} {khiến|khiến cho|làm|làm cho} ẩm trong phòng ngủ. Máy {khiến|khiến cho|làm|làm cho} ẩm tạo ra lớp sương vào {không|ko} khí và {giữ cho|giữ} {không|ko} khí {không|ko} quá khô. Tự nhiên khí {ẩm thấp|ẩm ướt}, mũi bạn cũng ít bị khô hơn.