Toàn quốc Chelsea đang trải qua một mùa giải...vứt đi

Thảo luận trong 'Tin Tức 24h Qua' bắt đầu bởi VietHoang123, 16/3/16.

 1. VietHoang123

  VietHoang123 Member

  Tham gia ngày:
  26/10/15
  Bài viết:
  194
  Điểm thành tích:
  16
  Chelsea đang trải qua một mùa giải vứt đi và mọi kế hoạch chỉ còn dồn cho mùa bóng tới. Song con đường phục hưng của họ rất đỗi gian nan. Dưới con mắt của chuyên gia Martin Samuel (báo Daily Mail), việc thiếu một triết lý bóng đá xuyên suốt là nguyên nhân khiến Chelsea thường xuyên phải vật lộn với thời cuộc.

  ĐÂU LÀ CHÂN GIÁ TRỊ?

  Thế nào là một HLV thành công? Đó là người giành nhiều danh hiệu lớn, được các cầu thủ và CĐV yêu mến, hay là người biết truyền cảm hứng cho đội bóng? Với Chelsea, chúng ta sẽ thật khó đánh giá đâu là một nhà cầm quân đã hoàn thành nhiệm vụ.

  Sau hơn một thập niên sống dưới sự bảo trợ của tỷ phú Roman Abramovich, Chelsea vẫn chưa tạo dựng được hệ giá trị cho riêng mình. Họ dường như không xác định được mục tiêu nào cần ưu tiên dài hạn, mục tiêu nào có thể hy sinh vì yếu tố tình thế. Nói cách khác, Chelsea thiếu hệ thống triết lý bóng đá của riêng mình. Đó là một tập hợp các nguyên tắc để CLB đi theo một hướng nhất quán trên hành trình phát triển.

  Triết lý trong bóng đá vốn là khái niệm trừu tượng. Nhưng sẽ đơn giản hơn nếu nhìn vào những gì mà một CLB thành London khác là Tottenham đang làm. Họ muốn phát triển một đội bóng trên nền tảng các tài năng do chính mình đào tạo.

  Với triết lý đó, Tottenham đưa về những nhà cầm quân ưa thích sử dụng cầu thủ trẻ, khởi đầu là Harry Reknapp, tới Andre Villas-Boas và giờ là Mauricio Pochettino.

  Trước khi nhắm tới Antonio Conte, Chelsea từng tính đến việc mời Pochettino về dẫn dắt. Nhưng nhà cầm quân người Argentina này hẳn sẽ phải chạy trốn cả dặm nếu nhận được cuộc gọi từ sân Stamford Bridge.

  Sự nghiệp của các HLV dẫn dắt Chelsea luôn rất mong manh và nhiều khi không ai biết được phải như thế nào mới làm hài lòng người bỏ tiền ra thuê mình. Trong 13 năm dưới kỷ nguyên Abramovich, Chelsea sử dụng tới 12 HLV. Ngay cả những nhà cầm quân vô địch Champions League hay Europa League cũng phải ra đi ngay trong năm mà họ bước lên đỉnh cao châu lục.

  MỎI MẮT TÌM BẢN SẮC

  Bản sắc của Chelsea nằm ở đâu trong 13 năm dưới kỷ nguyên của tỷ phú Abramovich? Thật khó trả lời câu hỏi này trong bối cảnh đội bóng liên tục thay đổi dưới nhiều hình thái khác nhau theo thời gian. Chelsea thay vào đó được nhớ đến như là nơi nổ ra những cuộc nổi dậy trong phòng thay đồ, là lối cư xử thiếu ân tình với những cựu binh như Frank Lampard hay Ashley Cole.

  Chelsea không thể tạo dựng bản sắc một khi họ thiếu hệ thống triết lý mang tính xuyên suốt. Đây cũng là nguyên nhân khiến CLB này thường xuyên trong trạng thái bấp bênh, ngay cả thời điểm vừa giành được những danh hiệu lớn.

  Chelsea như một bộ sưu tập được dựng lên bởi ngân sách chuyển nhượng và các HLV mới. Họ có nhiều nét tương đồng với Real Madrid dưới thời chủ tịch Florentino Perez. Nếu số tiền ném vào đủ lớn, đội bóng có thể thu được một số thành công nhất định. Nhưng họ sẽ không thể hình thành một đế chế cỡ Barcelona, Bayern Munich, hay như Manchester United trước đây.

  Chelsea đã chấp nhận trắng tay mùa giải này và đang xây dựng những kế hoạch mới cùng HLV Conte. Song lộ trình vạch ra không có nhiều thay đổi. Chelsea vẫn mải miết tìm kiếm cầu thủ giỏi bổ sung cho sân Stamford Bridge như việc làm quen thuộc của họ bao mùa Hè qua.