Hồ Chí Minh Chỉ dẫn cách bảo dưỡng điều hoà không khí tại nhà

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi hongpham0601, 23/5/16.

 1. hongpham0601

  hongpham0601 New Member

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  14
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bốn mùa trong một năm cái điều hoà nhà bạn luôn chạy hết tất cả công suất, hơn nữa vào mùa nắng nóng mà các trung tâm bảo dưỡng điều hoà không khí thì đang quá tải. Việc liên lạc sửa máy lạnh bình dương mất rất thời giờ mà không làm bạn hài lòng trong khi dó việc vệ sinh điều hoà không khí bạn hoàn toàn có thể làm được với những đồ dùng và thao tác rất dễ dàng.
  [​IMG]
  1. Thời điểm nào máy lạnh của bạn cần vệ sinh?
  Dấu hiệu của việc bạn cần vệ sinh điều hoà không khí: Không lạnh hoặc là hơi lạnh tỏa ra yếu? Cũng có thể do cái máy lạnh nhà bạn lâu ngày không được vệ sinh dẫn tới hiệu suất lạnh bị sút giảm.
  Trong quá trình dùng dù bạn sắm máy mới hoàn toàn hay cũ dùng cả năm trời mà không vệ sinh hoặc bảo trì sẽ khiến cục nóng giải nhiệt (outdoor unit) yếu có thể gây ra hỏng hóc nặng mà việc này là tối kị của máy lạnh.
  Thường gặp nhất ở những gia đình đó là dàn lạnh trong nhà (Indoor unit) không trao đổi được nhiệt dẫn đến nhiệt quá thấp làm nước ngưng tụ nhiều và tràn ra ngoài máng nước của máy.
  Đối với gia đình nên làm vệ sinh điều hoà 3-4 tháng/lần. Với với văn phòng đông khách thì 2-3 tháng/lần.
  2. Dụng cụ cần phải chuẩn bị để vệ sinh máy lạnh tại nhà
  Muốn vệ sinh máy lạnh ở nhà, bạn cần phải dùng các thiết bị sau:
  - Bơm tăng áp: đây là máy bơm nước với áp suất cao sử dụng để xịt rửa các khe hở kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu quả. Phương pháp sử dụng loại bơm này cực kỳ đơn giản, chỉ cần bỏ một đầu của vòi vào trong xô nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần. Nếu như bạn không sử dụng loại bơm này thì loại bình xịt lau kính, bình để tưới cây cũng có thể sử dụng khá hiệu quả.
  - Ở nhà bạn có thể sử dụng túi lớn, hoặc chế áo mưa trở thành 1 túi to sao cho có thể chứa nước nước dơ trong suốt quá trình xịt rửa giàn lạnh ở trong nhà. Các dịch vụ họ dùng máng tôn hoặc là túi hứng nước bẩn với chiều dài bằng giàn lạnh và có thể treo chặt vào giàn lạnh để hứng được nước bẩn.
  - Tuốc-nơ-vít để vặn những ốc vít ở giàn lạnh.
  - Nguồn nước sạch để rửa, không cần thiết pha thêm vào chất tẩy rửa nếu như máy không quá bụi bẩn.
  - Khăn sạch hoặc là túi nilon dùng để không cho cho nước bắn vào trong board mạch điện gây hỏng.
  - Dung dịch rửa bát hoặc chất tẩy rửa giống như vậy để chùi lớp vỏ bên ngoài giàn lạnh.
  - Đây là bạn đã có thể chuẩn bị tự bảo dưỡng điều hoà tại nhà rồi.
  3. Các bước làm bảo dưỡng điều hoà tại nhà
  Bước 1: Bật điều hoà và xem xét lại coi máy có vận hành tốt hay không?
  Bước 2: Lau rửa bề mặt phía trước bao gồm: miếng chắn với tấm lưới lọc của giàn lạnh.
  - Ngắt điện điều hoà không khí. Sau đó, dùng tuốc-nơ-vít tháo các con ốc trênbắt trên} vỏ ngoài giàn lạnh để tháo phần vỏ nhựa bên ngoài ra. Nhấc mặt phía trước lên cao hơn chiều ngang và kéo ra để nhấc bộ phận vỏ nhưa bên ngoài này ra. Tiếp sau đó bạn tháo những miếng lọc bụi ra khỏi cục lạnh.
  - Rửa nhẹ nhàng với nước và miếng khăn nhỏ. Trong khí chùi rửa không thể ấn quá mạnh. Khi sử dụng chẩt tẩy trung tính phải lau rửa nhẹ nhàng.
  - Dùng vòi nước xịt mạnh cho trôi đi bụi bẩn ra khỏi miếng lưới, để tấm lưới khô hẳn rồi gắn trở lại máy.
  - Không sấy khô máy trực tiếp dưới mặt trời.
  Bước 3: Chùi rửa giàn lạnh, miếng kim loại của cục lạnh
  + Dùng giẻ sạch hoặc túi bong che bộ phận bo mạch giàn lạnh để tránh cho những tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vô.
  + Treo cố định túi nilon tự làm hoặc máng tôn hay võng vải nilon để hứng nước bẩn
  khỏi chảy xuống bên dưới.
  + Sử dụng bình xịt cao áp xịt mạnh nước sạch chậm chậm vô các lá kim loại của cục lạnh.
  + Chú ý là chỉ được xịt nước vào những miếng kim loại, không được xịt nước vào những phần khác và phải xịt nhẹ nhàng để nước kịp thoát qua lỗ thoát nước.
  Sau khi xịt xong, ráp máy lại để nguyên tối thiểu nửa tiếng mới cắm điện lại.
  Bước 4: Xịt rửa cục nóng
  - Tắt máy lạnh, rút điện hoặc cắt điện ở PC, dùng vòi xịt nước hay là bình xịt nước áp lực xịt vào trong các lá kim loại của cục nóng. Lưu ý xịt nước thẳng hướng vào các khe giữa những lá kim loại; nếu xịt nước không đúng hướng có thể làm cho lệch đi các lá bằng kim loại làm cho sau này khí lạnh kém tiếp xúc.
  - Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc tuốc-nơ-vít dài để gắn cố định quạt giàn nóng để xịt dễ hơn.
  Bước 5: Lắp lại vỏ trước máy lạnh
  Sau khi hoàn thành phần lau rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn phải thực hiện lắp lại mọi thứ như cũ. Để yên khoảng chừng 30 phút để cho thiết bị khô hẳn. Bật điều hoà không khí và xem lại máy lạnh còn vận hành có tốt không.
  [​IMG]
  4. Các chú ý cần thiết khi tự mình tiến hành vệ sinh điều hoà ngay tại nhà
  Nhất định không để nước bắn vào và làm cho ướt board mạch điện tử của máy bởi nước sẽ làm hỏng cho bộ phận đặc biệt này. Bạn cần sử dụng giẻ sạch hoặc là túi nilon che kín bộ phận bo mạch.
  Việc tự mình vệ sinh điều hoà tại nhà cần phải tuân theo đúng quy trình để tránh gây hư hỏng và lúc này chúng ta lại phải gọi sửa máy lạnh quận 2 để tiến hành khắc phục.
  Phải tránh tối đa việc làm cho cục nóng bị móp méo biến dạng, nếu có móp méo thì tương đối thôi, méo quá nhiều thì vừa không được thẩm mỹ lại không tốt tới cho máy lạnh, nếu như lỡ tay làm cho thay đổi hình dạng những lá kim loại thì dùng vật mỏng có đầu nhọn vuốt theo chiều dài cho thẳng đứng lại tuy nhiên cần nhẹ nhàng không làm thủng những ống dẫn môi chất xuyên trong các lá nhôm. Tất nhiên khi thực hiện đối với cả dàn lạnh và dàn nóng đều cần ngắt nguồn điện điều hoà để an toàn.
  Cùng với chỉ dẫn vệ sinh máy lạnh ở nhà qua 5 bước đơn giản này, hy vọng sẽ giúp chiếc máy lạnh nhà bạn luôn luôn sạch sẽ, hiệu năng dùng cũng cao hơn.