Toàn quốc Chia sẻ cách làm xúc xích thơm ngon tại nhà

Thảo luận trong 'Thảo Luận Công Nghệ' bắt đầu bởi thuyvuongabc123, 20/2/16.

  1. thuyvuongabc123

    thuyvuongabc123 Member

    Tham gia ngày:
    12/12/15
    Bài viết:
    50
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Xúc xích luôn là món khiến mình "khoái" nhất, món này mình thấy không những được lòng các bé mà ngay người lớn cũng "mê mẩn" khi nghĩ đến ấy chứ. Lúc trước, chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ làm 1 chiếc xúc xích thành công cả, vì nghĩ là sẽ chẳng thể làm được ý. Nhưng kể từ ngày phong trào tự làm xúc xích "nổi" lên, rồi thông tin về xúc xích bẩn, có chứa chất bảo quản thì mình cũng "luyện tập" nghiên cứu và làm theo công thức của 1 số chị e cùng công ty san sẻ. Nói chung là lần trước hết thì thấy khá khá, rồi dần dần chất lượng xúc xích thành công tăng dần theo thời gian. Và bây chừ thì thấy khá thành công, măm ngon chẳng kém ngoài hàng đâu nhé. http://congthucnauanngonnhat.blogspot.com/2016/02/lanh-lanh-khoai-tay-xao-xuc-xich.html không hề "khó nhằn" chút nào đâu, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo công thức mà mình san sẻ, đừng cắt xén giai đoạn là món xúc xích sẽ thành công ngay ấy mà. Khi tự làm xúc xích, chúng mình hoàn toàn có thể yên tâm để cả nhà măm an toàn và ngon miệng rùi ý, cùng tham khảo công thức mà mình san sẻ ngay sau đây nhé[​IMG]

    vật liệu cần chuẩn bị:
    • 500 gram thịt heo (các nàng nên chọn phần thịt nạc dăm có cả nạc lẫn mỡ thì món xúc xích sẽ không bị khô, hoặc các nàng có thể thay thế bằng 500 gram giò sống)
    • 500 gram lòng non heo
    • rượu nho: 15ml, đường: 1/2 thìa canh
    • Gia vị: Nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, bột năng, dầu ăn, nước đá lạnh
    • Muối, chanh, vỏ cam

    Phần thực hành:
    • Bước 1: Nếu muốn tự làm giò sống các nàng chế biến như sau: thịt nên chọn thịt nạc dăm (là phần thịt có lẫn cả nạc lẫn mỡ thì món xúc xích sẽ không bị khô, còn nếu thịt quá nạc các nàng phải thêm chút mỡ lợn để giò sống không bị khô). đầu tiên nhé, các nàng cắt thịt thành từng miếng nhỏ, chia thịt thành khoảng 3 túi (mỗi túi chừng 170 gram thịt, bao gồm cả 50 gram mỡ lợn nếu thịt quá nạc nhé), sau đó để vào ngăn đá tủ lạnh, đến khi thịt rất lạnh, cầm vào thấy hơi cứng (hơi thôi nhé, các nàng đừng để cứng như đá), thì lấy thịt ra và bắt đầu xay.
    • Bước 2: Cho thịt vào máy xay để xay, các nàng chuẩn bị 1 chút đá dăm (không cho nhiều đá dăm quá sẽ giết thịt bị ra nước và nhão), hoặc chút nước thật lạnh (mục đích là để thịt không bị chín trong quá trình xay). Các nàng cho máy chạy khoảng 15 giây thì dừng lại 2 giây cho máy nghỉ rùi lại xay tiếp nhé. Nhưng đây mới là xay lần 1 thôi, các nàng lại tiếp chuyện chia thịt vào 3 túi bóng, để trong ngăn đá tủ lạnh đến khi thấy thịt hơi cứng lại bỏ thịt ra xay tiếp, lặp lại công đoạn y như vừa rùi nhé), cho đến khi giò có độ mịn y như là giò sống, màu thịt hồng tươi là đã hoàn thành xong khâu xay thịt. tiếp kiến cho hết số thịt đã xay nhuyễn này vào ngăn đá tủ lạnh đến khi thịt xốp cứng thì đem thịt ra để trộn cùng gia vị gồm: 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa con nước mắm ngon, 2 thìa con bột năng, 1/3 thìa canh đường, 15 ml rượu nho, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mỳ chính và trộn đều.

      [​IMG]
    • Bước 3: Tiếp đến, các nàng phải quết thịt để tạo độ giòn, dai cho món xúc xích: quết thịt cũng sẽ giết thịt nóng lên và dễ bị chín trong quá trình quết nên các nàng nên chuẩn bị chút nước đá thật lạnh: mình thường quết tay bằng cách cứ miết thịt vào thành bát rồi lại miết trở lại, thêm chút nước đá lạnh vào quết cùng để thịt không bị chín, quá trình này mất khoảng 15 phút để thịt giòn, dai nhé.
    • Bước 4: Lòng non mua về, các nàng dùng chuôi dao tuốt đi tuốt lại nhiều lần cho tới khi lớp màng mỏng ra, trong thì rửa lại lòng bằng cách bóp muối và nước cốt chanh cho thật sạch. Chần lòng qua nước sôi rồi bỏ ngay vào bát nước đá lạnh để khi nhồi thịt lòng không bị phình ra quá to

      [​IMG]
    • Bước 5: Để nhồi giò sống vào lòng, các nàng chuẩn bị 1 cái túi bông bắt kem hoặc 1 cái phễu để vào miệng lòng, buộc chặt 1 đầu rồi từ từ nhồi thịt vào


      [​IMG]



      >> Xem thêm: công thức nấu ăn ngon
    • Bước 6: Chuẩn bị 1 chiếc nồi hun khói: chuẩn bị 1 chiếc nồi có đế dày, trải 1 lớp giấy bạc xuống dưới đáy nồi rồi cho 1 nắm muối và xếp vỏ cam lên trên lớp giấy bạc vừa lót.

      [​IMG]

      tiếp kiến dùng giấy bạc đặt thêm 1 lớp lên lớp vỏ cam và muối. Sau đó xếp xúc xích vào nồi, bật lửa to đến khi nồi nóng rồi giảm lửa và hấp xúc xích trong khoảng 30 phút, khi hấp các nàng dùng tăm xiên một vài lỗ nhỏ lên mình xúc xích để xúc xích không bị bục nhé.

      [​IMG]

      Hấp xúc xích đến khi chín vàng là món ăn căn bản đã hoàn tất rồi đấy. Món xúc xích sốt dẻo, thơm ngon này các nàng có thể măm ngay khi mới ra lò, hoặc đem chiên rán vàng ruộm lên ăn cũng thích lắm

      [​IMG]

      Tự làm xúc xích có hơi cầu kỳ tí đỉnh nhưng khi măm thấy ngon và yên tâm lắm, chất lượng thịt được đảm bảo, không lo bảo quản. Xúc xích rất "đa zi năng"trong việc chế biến các món ăn, có thể đem chiên rán vàng dùng làm bữa ăn điểm tâm buổi chiều, hoặc kẹp vào bánh mỳ ăn sáng cũng rất ngon ý. Nhìn những miếng xúc xích thơm ngon, chấm cùng tương ớt, khi măm thấy lớp thịt giòn giòn quyện cùng lớp vỏ dai dai thật thích và ngon tuyệt. Còn phân vân gì nữa mà không chế biến những chiếc xúc xích thơm ngon này cho cả gia đình nhỉ. Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhá[​IMG]

      [​IMG]

      Một số điều cần lưu ý:
    • Ở bài viết trên, mình đã hướng dẫn các nàng rất chi tiết cách làm giò sống, tuy hơi cầu kỳ 1 chút nhưng làm đôi lần là giò sống sẽ mềm mịn và thành công ngay ý mà. Còn nếu tự mua giò sống thì quy trình chế biến xúc xích sẽ đơn giản hơn. Giò sống mua về hầu như đã được ướp gia vị, các nàng chỉ cần ướp thêm 1 thìa hạt tiêu, 15 ml rượu nho, chút đỉnh đường và trộn đều.
    • Lòng non sơ chế cần phải đủ độ mỏng, nếu lòng vẫn bị dày thì xúc xích khi lên thành phẩm sẽ bị dai. Các nàng dùng chuôi dao miết đến khi thấy lớp lòng thật mỏng và trong là đạt yêu cầu
    • Khi hấp xúc xích, lúc dầu đun lửa to, sau đó hạ lửa xuống mức nhỏ để lòng được chín từ từ, không bị cháy xém
    • Món xúc xích ngon nhất khi dùng nóng, ngon nhất khi chấm cùng tương ớt.