Toàn quốc Chim trời và mùa màng

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi conkiki15, 1/2/16.

 1. conkiki15

  conkiki15 Member

  Tham gia ngày:
  10/10/15
  Bài viết:
  216
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  chim cảnh quận 1, quận 2, quận 3,...quận 12 giá rẻ....

  Cả trăm quan điểm độc giả đã gửi về tuổi xanh để phản hồi về chùm ảnh “Tiếng chim kêu xé lòng” trên trang Môi trường ra ngày 12-9. Phần lớn quan điểm tỏ bày sự giận dữ về hành vi ác độc của con người khi nhổ lông sống, bẻ mỏ những chú chim tội nghiệp.

  >>>Đọc thêm: Chim Đẹp
  [​IMG]Những chú chim trời bị săn bắt! – Ảnh: Vũ Toàn
  quả tình, khó thể ngăn nổi cảm xúc trào dâng khi nhìn thấy những chú chim bị vặt trụi lông nhưng vẫn còn sống và giương những đôi mắt tròn như nài xin, cầu khẩn. Một số ý kiến khác thì không ủng hộ, nhưng thổ lộ sự cảm thông với những người dân cày nghèo phải kiếm sống bằng nghề săn bắt chim trời. Trong số các quan điểm gửi về, chúng tôi xin chọn đăng bài viết của độc giả Cẩm Vân, sinh viên khoa nông nghiệp. Cẩm Vân viết như sau:

  “Săn bắt và giết chim trời thật ra không phải là một tội ác mà pháp luật ngăn cấm tuyệt đối. Chúng ta hãy xem ở phương Tây, nơi những quốc gia làm rất tốt việc bảo vệ môi trường, bảo vệ tự nhiên, thì trong năm cũng có một khoảng thời gian ngắn dành cho những người có thú đi săn được bắn những chú vịt trời. Tuy nhiên, người ta bắn có nơi có chỗ, có thời kì theo quy định.

  Sự tồn tại của muôn loài trên Trái đất này đều có nức với nhau. Một loài nào đó mất đi hay phát triển quá nhiều đều có hại cho môi trường. Hẳn mọi người lâu lâu cũng có đọc những bản tin rằng ở Úc, nơi kangaroo được xem là biểu tượng của tổ quốc này, thế mà có những năm chính phủ phải kêu gọi các thợ săn chuyên nghiệp xoá sổ bớt kangaroo vì chúng phát triển quá nhiều đó sao.

  Tương tự, nếu chim trời quá nhiều cũng không phải tốt, mà bị tận diệt cũng chẳng phải chuyện hay.

  Có một câu chuyện tôi nhớ mãi và đã được đăng rất nhiều trên các trang web về nông nghiệp, sinh vật học, thậm chí cả trong Wikipedia. Đó là vào những năm 1959-1961, Chính phủ Trung Quốc lúc ấy đã cho rằng chim sẻ là loài có hại cho lúa, vì thế ra lệnh tận diệt chim sẻ. Trong khi thực tiễn chim sẻ ăn thóc chỉ 1, nhưng ăn các loài sâu bọ có hại cho lúa đến 9!

  Và một khi chim sẻ bị tận diệt thì sâu bọ không còn thiên địch, sinh sôi nảy nở tràn trề, góp phần khiến Trung Quốc bị thất bát nặng trong những năm đầu thập niên 1960. Sau đó, Chính phủ Trung Quốc đã nhận ra sai lầm và ra quyết định cấm săn bắt chim sẻ.

  Ở VN chúng ta, khuyết thiếu lớn nhất là không có sự kiểm soát về săn bắt chim trời. Chính nên mới có chuyện mà phóng viên Vũ Toàn đã phản ảnh: người ta giăng lưới trắng cả xã Bùi Xá để tận diệt chim trời. giá chúng ta có quy định săn như thế nào, săn vào thời khắc nào… và kiểm soát chém đẹp thì việc bắt chim trời (có sự kiểm soát cả về số lượng) làm thức ăn cũng là điều bình thường.

  rút cuộc, điều khiến mọi người cũng như tôi bức xúc, đó chính là cách giết chim trời của chúng ta có vẻ hơi bị “dã man”. Giá như người ta đừng vặt lông chim, bẻ mỏ khi chúng còn sống thì đỡ gây bức xúc hơn.
  (Theo báo tuổi xanh)