Toàn quốc Chớ tin thuốc "giải rượu"!

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 21/7/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Hiện nay có không ít nam giới tin rằng có thuốc giúp giải độc rượu, thường gọi thuốc "giải rượu". Dùng thuốc giải rượu sẽ giúp các đấng mày râu uống rượu tới tới mà không xỉn, nhất là sức khỏe được toàn vẹn. Có phải như thế không?

  [​IMG]
  Rượu, bia dù uống ít hay nhiều, đều là chất độc có khả năng phá hoại hồ hết các cơ quan trong thân. Nhưng mức độ phá hoại của rượu thuộc vào loại thầm kín thâm nho, nó không làm con người chết ngay (trừ trường hợp ngộ độc cấp, không kịp cấp cứu) mà chỉ gặm nhấm sức khỏe của người uống rượu đến lúc nào đó gục xuống trong một cơn bệnh không chữa được.

  Hai cơ quan phải chịu đựng nhiều nhất tác hại của rượu chính là hệ thần kinh trung ương và gan. Khi được uống vào trong cơ thể, rượu thâm nhập hệ tâm thần rất nhanh và làm đổi thay chuyển hóa căn bản (nếu uống nhiều lần sẽ làm thay đổi cả cấu trúc) các tế bào não ở những vùng não chịu bổn phận về nhân cách, suy đoán, nhận thức, tiếng nói, thị giác... thành ra, sẽ bị sa sút về nhận thức, trình bày bằng sự hung hăng, kích thích, rối loạn hành vi... Xem thêm : o to Mazda Quang Ninh

  Nếu uống rượu kéo dài, những tế bào não sau đó hoạt động một cách bất thường, tức thị chúng cần đến rượu, có rượu thì mới hoạt động được, đó chính là cơ chế của sự nghiện rượu.

  Đối với gan, rượu là chất độc và gan phải làm việc cật lực để chuyển hóa rượu nhằm loại thải chất độc này. Rượu được chuyển hóa qua nhiều giai đoạn, trong đó chuyển thành acetaldehyd là chất độc, trước khi thành thán khí (CO2) và hơi nước để được loại ra khỏi thân. Nếu uống rượu kéo dài, gan làm việc giải độc quá sức sẽ bị nhiễm độc. Các dấu hiệu cho thấy gan bị nhiễm độc bởi rượu như sau:

  Rượu làm tăng các men gan như AST, ALT, gamma-GT (các men gan này nếu tăng cao có tức thị hoạt động gan bị rối loạn, tế bào gan bị thương tổn).

  Làm giảm glutathion là chất bảo vệ nhu gan, trong khi lại làm tăng tổng hợp acid béo và triglycerid trong tế bào gan đưa đến gan nhiễm mỡ.

  Chữa ngộ độc rượu

  Để chữa ngộ độc rượu đã có một số thuốc được dùng như sau: Clodiazepoxid, Diazepam (thuốc an thần gây ngủ), Naloxon, Naltrexon (thuốc dùng chữa ngộ độc ma túy, thuốc phiện), Tiaprid (thuốc an tâm thần dùng trong chuyên khoa thần kinh) được dùng để sửa sang rối loạn ở hệ thần kinh trung ương như làm giảm sự thèm rượu. Tuy nhiên, thuốc loại này không cải thiện sự nhiễm độc ở gan.

  Thuốc có tên Metadoxin (có một biệt dược là Alcotel) được dùng chữa ngộ độc rượu theo cơ chế tái lập sự cân bằng các chuyển hóa, đặc biệt giảm thiểu sự nhiễm độc ở gan. Metadoxin bản tính là hợp chất kết hợp vitamin B6 và một acid amin là acid glutamic. Đối với gan, thuốc giúp đối tượng dùng rượu có sự gia tăng lượng glutathion là chất bảo vệ gan thường bị thiếu trầm trọng khi ngộ độc rượu. Thuốc cũng làm giảm đáng kể lượng AST, ALT, gamma-GT là các men gan (tăng lên khi chức năng gan bị rối loạn, tế bào gan bị thương tổn do rượu và giảm trở lại mức thường nhật khi gan được phục hồi). Thuốc cũng giúp giảm mỡ ở tế bào gan là rối loạn do rượu.

  Xin được nhấn mạnh thuốc chỉ có tác dụng tương trợ trong việc chữa nghiện rượu, vì chưng để chữa nghiện rượu còn phải tác động đến các nhân tố khác (như dùng thuốc cai rượu, hỗ trợ dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng vật chẳng hạn và nhất là đương sự phải có ý chí, quyết tâm bỏ rượu).

  Chỉ hỗ trợ

  Ở ta có một số thuốc mà dân nhậu thường mách bảo nhau nên dùng thẳng tính để giải rượu. Đó là RU-21, ME-21, Mewol-21, gần dây nhất là Voskyo . bản chất các thuốc này chứa các loại vitamin như B1, B6, PP... và các chất như acid glutamic (hoặc glutamine) acid fumaric, acid succinic... là những chất có thể thiếu do cơ thể dùng cho chuyển hóa rượu. Đa số các thuốc loại này được đăng ký lưu hành là "thực phẩm chức năng" chứ không phải là thuốc. Xét về mặt tác dụng, các thuốc loại này chỉ hỗ trợ dinh dưỡng chứ chưa có tài liệu y học nào chứng minh chúng có tác dụng thật sự bảo vệ, hoặc phục hồi cơ quan dễ bị tổn hại bởi rượu là gan.

  Trên đây là phần biểu thị những thuốc hoặc chế phẩm gọi là thuốc giải rượu nhưng thực chất chỉ là thuốc hỗ trợ chữa nghiện rượu, phụ trợ điều trị nhiễm độc gan do rượu. Không có thuốc giải rượu thần sầu nào giúp phòng và triệt tiêu tác hại của rượu đối với hai cơ quan là gan và hệ tâm thần trung ương.

  Tóm lại, người khôn ngoan không bao giờ có ý tưởng dùng bất cứ thuốc gì gọi là thuốc giải rượu nhằm để tăng "đô" rượu, uống rượu nhiều hơn. Hoàn toàn không có thuốc gì giúp uống rượu như hũ chìm, ngày nào cũng uống mà người ngợm tỉnh như không và sức khỏe được toàn vẹn.