Chữa bệnh lậu bằng bài thuốc dân gian

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi NMC, 5/5/16.

 1. NMC

  NMC Member

  Tham gia ngày:
  22/10/15
  Bài viết:
  93
  Điểm thành tích:
  6
  Từ lâu các bài thuốc dân gian điều trị bệnh lậu đã được ông cha ta dùng rất phù hợp . Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số bài thuốc dân gian tốt này.

  [​IMG]

  1: Chữa bệnh lậu từ cây diệp hạ châu

  Cây diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria) theo phương thức gọi dân gian còng có cái tên thất thường là cây chó đẻ răng cưa/cau cau trời/diệp hạ châu đắng/chân châu thảo chóng thường mọc rất không ít ở miền quê trong vườn hay ở ruộng như các loại cỏ dại. Diệp hạ châu là một thân thảo thường sống một năm nhưng đôi khi lâu hơn, chúng có khả năng cao đến 80cm thân cây tạo lắm nhánh nhỏ ở phần gốc, lá nhỏ màu xanh lục bên dưới có vài quả nhỏ hình tròn có lông màu xanh nhạt hơn với lá.

  Người ta sử dụng thân và lá của loại cây này rửa sạch phơi khô kết hợp với những loại thuốc bất thường dùng để dung nhan nước uống, chúng có tính mát vị đắng, lợi tiểu, an thần loại được các loại khuẩn gây hại khó uống song lại có công dụng chữa bệnh lậu tốt mà không phải ai cũng biết .

  2: Chữa bệnh lậu từ rễ cỏ tranh

  Cỏ tranh hay còn gọi là bạch mao (tên gốc uy tín Trung) danh pháp hai phần: Imperata cylindrica (L.) Beauv. Cỏ tranh là cây sống lâu năm có thân rễ lan dài, ăn sâu dưới đất. Chúng có đặc điểm lá mọc đứng, cứng, gân nổi; dáng lá hẹp dài; lá có mặt trên nhám, mặt dưới nhẵn, mép lá sắc đẹp . Hoa của cây cỏ tranh màu trắng sợi như bông, rất nhẹ nên phát tán theo gió để nhân giống rất nhanh. Cây cỏ tranh mọc hoang dại chúng phân bố rộng khắp ở cả 3 vùng Bắc, Trung, Nam ở nước ta, chúng ta có thể tìm có hiện tượng chúng rất dễ dàng .

  Rễ cỏ tranh kết hợp với những vị thuốc biểu hiện lạ có tính rễ cỏ tranh dùng làm thuốc do có tính lợi tiểu thường được hiểu biết với tên vị thuốc "Bạch mao căn". Bạch mao căn có mùi hơi thơm, vị ngọt, tính lạnh chữa bệnh rất tốt .

  Tham khao: Benh lau o mieng

  3: Cây cỏ bướm nhẵn

  Cây cỏ bướm nhẵn còn có cái tên khoa học là Torenia Glabra là một trong vài loại cây thân thảo thường mọc trên kẽ đá, Cây mọc dựa ruộng, suối, lùm bụi ở độ cao 400-1900m, gặp ở một vài tỉnh khu vực rất cao từ rất cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai , Thanh Hóa , qua Nghệ An đến tận Lâm Ðồng. Đặc điểm cây có rễ bất định ở mắt, chúng bò trên mỏm đá thân và cuống lá thường có màu đỏ tím, lá xanh hình tim, mọc đối nhau, dài khoảng 2cm mép có răng, hoa mọc đơn hoặc chụm lại ở đầu mỗi nhánh màu tím.

  Người ta thường sử dụng lá loại cây này để chữa bệnh, lấy lá cây bướm nhẵn phối hợp với một vài loại thảo dược khác lạ giã lấy dịch chữa bệnh lậu và đắp chữa sưng vú.

  4: Cây rau dền gai

  Rau dền, là tên gọi chung để chỉ một số loài trong Chi Dền (danh pháp khoa học: Amaranthus, bao gồm cả một số danh pháp liên quan đến Acanthochiton, Acnida, Montelia) do ở Việt Nam thường được sử dụng làm rau. Chi Dền được cho là có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ nhưng khoảng 60 loài với khoảng 400 giống của nó hiện diện khắp thế giới, cả khu vực có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Ở Việt Nam, rau dền thường gặp là dền đỏ (dền tía - Amaranthus tricolor), dền cơm (dền trắng - Amaranthus viridis) làm rau ăn; dền gai (Amaranthus spinosus) mọc hoang dại .

  Y học cựu truyền phương Đông còn dùng dền gai để làm thuốc. Ở Việt Nam dền đỏ được dùng trong vài bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, trị độc...; dền cơm dùng trong các bài thuốc chữa táo bón, nhức đầu, chóng mặt...; dền gai là một vị thuốc trị rết cắn, ong đốt, mụn mụn bọc , lị đặc biệt là chữa lậu...

  Nguon: Bài thuốc dân gian chữa bệnh lậu