Toàn quốc Chùa Một Cột mưa dột vẫn chờ... hội thảo

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi tunglam1994, 6/11/15.

 1. tunglam1994

  tunglam1994 New Member

  Tham gia ngày:
  6/11/15
  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Dự kiến cuộc hội thảo đầu tiên sẽ tổ chức vào tháng 10 năm ngoái để đưa vào dự án trùng tu tôn tạo lại chùa Một Cột, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy cuộc hội thảo nào diễn ra.

  [​IMG]
  Mỗi ngày có hàng ngàn lượt du khách đến thăm chùa Một Cột.​


  Đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì chùa Một Cột cho biết, từ giữa năm ngoái UBND quận Ba Đình, Hà Nội đã thu thập tư liệu, tập hợp những kiến nghị của nhà chùa để đưa vào dự án trùng tu tôn tạo lại chùa.

  Quận Ba Đình dự kiến sẽ tổ chức 3 cuộc hội thảo để lấy ý kiến từ các cấp chính quyền, các nhà khoa học, Phật học trong cả nước để đưa vào chương trình trùng tu, tu bổ chùa Một Cột. Sau đó sẽ trình lên UBND TP để xin ý kiến của Cục Di sản. Dự kiến cuộc hội thảo đầu tiên sẽ tổ chức vào tháng 10 năm ngoái, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy cuộc hội thảo nào diễn ra cả.

  Chùa Một Cột là di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia nằm trong quần thể Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lại là một ngôi chùa cổ nhất nhì Hà Nội, vì thế trước khi tiến hành trùng tu cũng phải thận trọng.

  Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà quận Ba Đình lúng túng và gặp nhiều vướng mắc, chính quyền không mạnh dạn làm và xúc tiến nhanh. Đến cái tên của dự án khiến quận cũng phải loay hoay, xin ý kiến nhiều các cơ quan chức năng. Phải chăng quá thận trọng nên dự án chậm trễ.

  Trong khi đó, cứ mưa xuống là chùa dột nát, mái ngói bị xập xệ, rất cần được tu bổ khẩn cấp. Đề nghị các cấp chính quyền cần nhanh chóng thực hiện các cuộc hội thảo, lấy ý kiến của các nhà chuyên môn để các bên đưa vào thực hiện các hạng mục trùng tu, tôn tạo lại chùa.