Hồ Chí Minh chữa trị bệnh liệt nửa người bằng vật lý trị liệu

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi hainam28, 21/4/16.

 1. hainam28

  hainam28 Member

  Tham gia ngày:
  16/4/16
  Bài viết:
  215
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau những cơn đột quỵ do tai biến huyết quản não, hay lúc gặp phải các chấn thương,... là phương pháp độc nhất giúp bệnh nhân sớm phục hồi những chức năng chuyển động và đưa bệnh nhân trở lại hòa nhập có cuộc sống. Dưới đây là một số bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người ở phong độ nằm.  Tùy theo hiện trạng thực tế và chừng độ phục hồi của bệnh nhân mà người tập tuyển lựa và tiêu dùng những bài tập thích hợp.

  Các bài tập phục hồi chức năng liệt nửa đứa ở phong thái nằm:
  Bài tập 1: Vị trí của 2 bàn tay và những ngón tay lúc tập đi lại

  khi tập chuyển động chung hoặc tập tay liệt với sự hỗ trợ của tay lành, người tập chỉ dẫn bệnh nhân cài các ngón tay hai bên vào nhau, rẻ nhất là ngón tay cái bên liệt luôn ở bên ngoài ngón tay dòng bên lành.

  Tìm hiểu phục hồi chức năng

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  Hoặc bệnh nhân sử dụng bàn tay bên lành nắm giữ cổ tay bên liệt, ngón tay dòng ở phía trước, các ngón khác ở phía sau, giữ cho khớp cổ tay bên liệt ở vị thế trung gian như trong hình vẽ.

  Tìm hiểu về vật lý trị liệu phục hồi chức năng

  [​IMG]

  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  Bài tập 2. Kĩ thuật ức chế co cứng

  Trước lúc thực hiện bất kì bài tập chuyển di gì và ở phong độ nào, giả dụ người bệnh với co cứng thì việc trước tiên của người tập là phải làm giảm co cứng bằng phương pháp tiêu dùng những kĩ thuật vị thế, kĩ thuật phá vỡ lẽ loại co cứng và hoặc kĩ thuật ức chế co cứng.

  - Ức chế co cứng toàn thân: bệnh nhân nằm ngửa, 2 gối gấp, người tập hướng dẫn bệnh nhân ngả 2 gối về phía bên lành đến mức tối đa và giữ nguyên vị trí như vậy trong một đôi phút rồi trở về vị trí ban sơ.

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  - Hoặc bệnh nhân nằm ngửa, 2 chân gấp, hai tay cài những ngón vào nhau vòng qua gối, kéo hai gối về phía ngực, song song nâng đầu, vai và thân mình phía trên lên khỏi mặt giường, giữ như vậy vài phút rồi trở lại vị trí ban đầu.

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  - Ức chế co cứng ở tay: người tập thực hành động tác chuyển động trái lại có cái co cứng ở cẳng tay, cổ tay và các ngón tay của bệnh nhân. Cụ thể là khiến cho xoay ngửa cẳng tay, khiến gấp khớp cổ tay về phía mu, khiến cho doãi, dạng ngón tay dòng và các ngón khác.

  [​IMG]

  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  Bài tập 3: Tập lăn từ nằm ngửa sang nằm nghiêng về phía bên liệt

  Tập lăn trở để thay đổi phong độ lúc nằm là bài tập chuyển di sớm nhất đối có bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não trong chương trình hồi phục chức năng.

  - Người tập đứng về phía bên liệt, chỉ dẫn bệnh nhân nằm ngửa; nâng đầu, chân và tay lành lên, đưa sang phía bên liệt và lăn người sang theo.

  - Người tập giúp bệnh nhân dạng khớp vai, xoay khớp háng bên liệt ra ngoài khi chân và tay lành đưa sang.

  [​IMG]  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  - Bệnh nhân sở hữu thể tự tập bằng phương pháp nâng đầu, chân và tay lành lên. Sau Đó quay đầu, đưa chân, tay lành sang phía bên liệt và lăn người sang theo, cùng lúc xoay chân liệt ra ngoài lúc chân và tay lành đưa sang.

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  Bài tập 4: Tập lăn từ nằm ngửa sang nằm nghiêng về phía bên lành

  - Bệnh nhân nằm ngửa, 2 chân gấp, lòng bàn chân sát trên mặt giường, hai tay cài những ngón vào nhau, duỗi thẳng ra trước.

  - Người tập đứng về phía bên ko liệt của bệnh nhân giúp hoặc hướng dẫn bệnh nhân giữ 2 tay doạng thẳng, 2 chân gấp.

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  - hướng dẫn hoặc giúp bệnh nhân nâng đầu, vai và thân mình phía trên lên khỏi mặt giường rồi quay mặt sang phía bên lành, tiêu dùng tay lành đưa tay liệt và xoay phần thân mình phía trên về phía bên lành.

  [​IMG]

  Bài tập hồi phục chức năng liệt nửa người

  - song song bệnh nhân nghiêng hai chân về phía bên lành và cộng xoay phần thân mình còn lại sang theo.

  [​IMG]

  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  - Sau Đó kê đỡ bệnh nhân ở vị thế nằm nghiêng về phía bên lành theo chiếc hồi phục như đã diễn đạt ở trên.  Bài tập 5: Tập chuyển động vai tay bên liệt có sự viện trợ của tay lành

  Tập chuyển động vai tay bên liệt có sự hỗ trợ của tay lành là 1 trong những bài tập chuyển di sớm nhất cần được thực hành cộng có kĩ thuật vị thế để dự phòng các thương tật thứ cấp, các biến chứng và di chứng rất hay gặp của khớp vai đặc thù là đau vai, và hội chứng vai tay.

  - Để ức chế co cứng gấp của đai vai và tay, người tập chỉ dẫn bệnh nhân nằm sấp trên giường hoặc trên đệm, 2 tay choãi thẳng dọc theo thân mình, lòng bàn tay hướng lên trên, sau ngừng thi côngĐây tập doãi khớp vai nâng 2 tay lên khỏi mặt giường càng cao càng rẻ.

  [​IMG]

  Bài tập bình phục chức năng liệt nửa người

  Xem thêm về phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm

  - Bệnh nhân nằm ngửa trên giường hoặc trên đệm tập, hai chân gấp, doãi hoặc bắt chéo nhau.

  - Người tập hướng dẫn bệnh nhân cài những ngón tay 2 bên vào nhau, xoạc thẳng 2 tay ra trước, đưa lên phía đầu càng rộng rãi càng rẻ cho tới lúc hai bàn tay sát trên mặt giường.

  [​IMG]

  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  Giữ hai tay ở vị trí chậm tiến độ trong vài chục giây rồi đưa trở lại vị trí phát xuất ban đầu, sau Đó tập lại như trước. Lưu ý bệnh nhân luôn giữ khớp khuỷu và cổ tay hai bên duỗi trong khi tập.

  [​IMG]

  Bài tập phục hồi chức năng liệt nửa người

  Xem thêm về phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng