Hà Nội Chung cư không làm văn phòng công ty: Công ty tìm cách "lách" luật

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi echxanh0201, 10/9/16.

 1. echxanh0201

  echxanh0201 Member

  Tham gia ngày:
  10/7/16
  Bài viết:
  52
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  hiện giờ, Luật Nhà ở đã cấm các doanh nghiệp dùng dự án chung cư sai mục đích. ngoài ra, sự thiếu nhất quán kéo dài của lịch trình “cấm hay mở” từ Bộ thi công đã khiến cho nhiều tổ chức dần "thích nghi” với việc tìm ra kế sách để "lách" luật.
  “Điều kỳ lạ tại Việt Nam là căn hộ chung cư không chỉ được sử dụng vào mục tiêu để ở mà còn được dùng làm văn phòng, thậm chí là buôn bán hóa chất, báo giá chung cư an bình city Chế tạo tiểu tay chân nghiệp. Tình trạng này đã tác động trực tiếp đến đời sống của người dân sống tại dự án căn hộ do nguy cơ cháy nổ rất cao. Chúng ta đã có Luật nhưng chưa làm thẳng thừng, dẫn đến tình trạng nhiều công ty chây ỳ, không thực hành quy định di dời", GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận xét.

  Tình trạng căn hộ chung cư hổ lốn “ở, thuê”
  Khảo sát tại khu tái định cư B6C KĐT Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), phóng viên ghi nhận tại hồ hết các tầng đều có các doanh nghiệp thuê dự án căn hộ làm văn phòng. Cá biệt, tại tầng 9 có đến 3 văn phòng hoạt động môi giới địa ốc. Thậm chí, khi phóng viên ngỏ ý tìm dự án căn hộ chung cư để thuê làm văn phòng tại tòa này thì từ viên chức trông xe, người bán trà đá đều rất nồng nhiệt “dẫn mối”. “Nếu chị có nhu cầu, em sẽ liên hệ chính chủ cho, giá thuê động dao từ 5 - 7 triệu đồng/tháng tùy từng khu nhà, diện tích chung cư”, một “cò” mau mắn tham mưu.
  [​IMG]
  Tại “thiên đường” văn phòng cho thuê trong khu vực Trung Hòa - Nhân Chính, cảnh tượng thuê và cho thuê dự án căn hộ chung cư làm văn phòng diễn ra công khai, rộn rịch. Cả mặt bằng tầng 2 của tòa nhà 18T2 đều kín văn phòng làm việc của các công ty. Anh Q., một thành viên của Ban quản trị tòa nhà cho biết, Hiện tại, chung cư hh01 thanh hà những tầng thấp của tòa nhà đã được các đơn vị thuê hết, giá thuê chao đảo từ 10 - 12 triệu đồng/tháng. Khi phóng viênyêu cầu được giảm giá do thời khắc này Nhà nước đang “siết” tổ chức kinh doanh trong dự án thì anh Q. trấn an: “Năm nào, Bộ Xây dựng chẳng ban hành một vài văn bản liên quan đến việc không được dùng căn hộ chung cư sai mục đích. Nhưng ra quy định rồi để đấy chứ có thấy cơ quan chức năng nào đi xử lý đâu? vì thế anh, chị cứ yên tâm khảo giá, so với giá thuê trên phố, khu vực này giá “mềm” hơn rất nhiều”.

  Đáng lưu ý, nhiều chung cư trong khu tập thể cũ như thành quả, Khương Thượng… cũng được tôn tạo, cơi nới và trở nên văn phòng giao dịch. Theo một số người dân sinh sống tại đây, người ở cứ ở, người thuê vẫn thuê khiến cho tình hình an ninh đảo lộn nhiều do xuất hiện quá nhiều người lạ mặt. Người dân lúc nào cũng ngơm ngớp lo sợ phát sinh những loại tệ nạn xã hội. Đại diện một tổ chức đang đặt văn phòng tại tập thể thành tích cho biết, thời điểm bị cấm, tổ chức cũng định xuống phố thuê, nhưng thấy các công ty khác vẫn “yên vị” nên ở lại. Giá tiền thuê nhà hơn 5 triệu đồng/tháng dễ thở hơn rất nhiều so với các khu cao ốc hay nhà mặt phố. Thậm chí, nhiều đơn vị kinh doanh còn “rỉ tai” nhau chiêu “lách”, lấy địa chỉ đăng ký kinh doanh một nơi và sau đó chuyển hoạt động về căn hộ chung cư để hà tằn hà tiện kinh phí.

  Hệ quả của sự “nhân nhượng”?
  Phân tích về vấn đề này, trạng sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng luật sư BQH và Cộng sự cho biết, theo Luật Nhà ở, nhà ở là công trình Xây dựng với mục đích “để ở” và phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Như vậy, mục tiêu dùng của dự án chung cư là phải để ở. ngoài ra, cũng theo quy định của Luật, là chủ sở hữu nhà ở hợp pháp, người dân có đa số các quyền theo luật định dành cho chủ sở hữu nhà ở và không hề có quy định về việc hạn chế chủ có nhà ở chỉ được cho thuê nhà ở với mục tiêu để dùng làm nhà ở. Điều này cho thấy, có độ “chênh” giữa quy định của Luật Nhà ở và thực tiễn ứng dụng luật đối với mục tiêu sử dụng nhà ở. Và trong khi công việc quản lý Nhà nước vẫn còn “lấn cấn” thì rất khó cấm được việc dùng nhà Căn hộ làm văn phòng khi nhu cầu Bản đồ kinh doanh hỗ trợ vay vốn xoành xoạch tồn tại.

  Ở góc nhìn khác của các tổ chức, nếu cấm đa phần sẽ làm khó cho công ty nhỏ, phí tổn hạn hẹp. bởi vậy, nên nới lỏng hơn, phân chia đơn vị nhỏ, siêu nhỏ với công ty lớn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ được thuê tùng tiệm phí tổn. bên cạnh đó, ông Võ lại phản biện quan điểm này: “Theo tôi, đã đến lúc chúng ta cũng phải cương quyết thực hành, không phân biệt công ty lớn hay nhỏ. Trước đây, chính tôi cũng đã có quan điểm trong tình cảnh quá thiếu chỗ ở thì có thể khoan nhượng, nhưng để hướng tới một tỉnh thành hiện đại thì không nên để toàn bộ các hoạt động khác chen lấn vào nơi ở”.

  Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam cho rằng, việc dùng Căn hộ làm văn phòng không phải là vấn đề mới tại các nước. Các doanh nghiệp chỉ vài ba viên chức lại phải thuê mặt bằng ở phố sẽ rất tốn phí. Ngược lại, công ty có số lượng nhân viên từ 30 - 40 người nhưng dùng chung cư làm văn phòng sẽ làm tăng trọng tải và công năng tòa nhà lên rất nhiều lần. Do đó, không có một Chính sách ngắn hạn nào đáp ứng được lợi quyền của đa phần các đối tượng trong xã hội, mà chỉ có thể đảm bảo quyền và lợi ích cho phần nhiều người dân. Trước mắt, có thể tương tác tới một bộ phận các công ty. ngoại giả, về lâu dài, họ sẽ yên tâm hơn khi đặt văn phòng tại những công trình được thiết kế đúng chức năng, hoạt động trong môi trường an toàn, văn minh thương nghiệp và tuân thủ quy định của pháp luật. Điều quan yếu là Bộ Xây dựng cần phải tiến hành thanh, đánh giá định kỳ, gạn lọc trang nghiêm vấn đề này thì câu chuyện cấm dùng Căn hộ ngoài mục tiêu để ở mới được hiện thực hóa.

  Theo: batdongsan.com.vn