Toàn quốc Chứng khoán phái sinh

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi 513minh89, 2/9/16.

 1. 513minh89

  513minh89 Member

  Tham gia ngày:
  11/9/15
  Bài viết:
  400
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tiếp theo series về học đầu tư chứng khoán chungkhoanviet.info sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về chứng khoán phái sinh.

  Chứng khoán phái sinh hay còn gọi là công cụ phái sinh,tuân theo chuẩn mực Quốc tế, bao gồm nhiều loại. Nhưng có thể liệt kê 4 loại chứng khoán phái sinh cốt sau: hiệp đồng kỳ hạn, hiệp đồng tương lai, hiệp đồng quyền chọn, hiệp đồng hoán đổi

  hiệp đồng Kỳ Hạn: là thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một loại tài sản tại một thời điểm nhất quyết trong tương lai với mức giá được xác định tại trước ngày giao du. hợp đồng trong đó hai bên hợp đồng chủ động thỏa thuận các điều khoản và điều kiện về: tài sản cơ sở, giá, hình thức tính sổ, thời kì thanh toán…
  Ưu điểm:
  – Có thể đáp ứng nhu cầu cụ thể của nhà đầu tư
  Nhược điểm:
  [​IMG]
  – Khó bán lại cho bên thứ ba
  – Thường thì không có cơ quan và cơ chế quy định việc đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm rủi ro đối tác không thực hành đúng hợp đồng

  hợp đồng ngày mai: là chung khoan phai sinh hiệp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên thị trường giao tiếp giao hội (Sở giao thiệp chứng khoán). Ra đời với mục đích khắc phục các nhược điểm của giao kèo kỳ hạn.
  – Hợp đông tương lại được một cơ quan đứng ra xây dựng và niêm yết (SGDCK) và một cơ quan quản lý nghĩa vụ thanh toán của nhà đầu tư (Trung tâm thanh toán Bù trừ) bảo đảm tính minh bạc và công bằng cho hết thảy các nhà đâu tư chứng khoán.

  – Nhà đầu tư phải thực hành ký quỹ (với giá trị bằng một phần giá trị giao kèo ngày mai) trước khi tham
  gia giao du
  – Nhà đầu tư có thể giao duhợp đồng ngày mai trên thị trường giao hội theo hình thức khớp lệnh
  – Nhà đầu tư có thể thoát khỏi hiệp đồng ngày mai trước khi HĐTL hết hiệu lực (đáo hạn) bằng cách đặt lệnh đối ứng với vị thế đang có (ví dụ: đặt mua để đóng vị thế bán đang nắm giữ)


  giao kèo Quyền chọn(HĐQC): là thỏa thuận pháp lý trong đó một bên có quyền yêu cầu thực hiện và bên kia có bổn phận phải mua hoặc bán một lượng tài sản cơ sở theo mức giá đã xác địnhtrước trong giao kèo trong một khoảng thời kì hoặc tại một thời điểm khăng khăng trong mai sau.
  – HĐQC: Người mua hiệp đồng có quyền (không phải trách nhiệm) mua hoặc bán một tài sản cơ sở nhất quyết tại mức giá thực hiện (strike) vào ngày được thỏa thuận. Bên bán giao kèo có bổn phận bán/mua tài sản cơ sở cho bên mua nếu bên mua quyết định thực hiện hợp đồng. Người mua HĐQC sẽ phải trả cho người bán HĐQC một khoản phí (premium).
  – tỉ dụ:

  +Nhà đầu tư (bên Mua) mua 10 HĐQC kiểu Mỹ Bán 100 Cổ phiếu Microsoft (MSFT) từ một định chế tài chính (bên Bán) với thờigian đáo hạn là 3 tháng và giá là $48/CP.
  + Bên Mua phải trả cho bên bán một khoản phí (premium).
  + Trong vòng 3 tháng, bên Mua có quyền thực hiện việc mua cổ phiếu MSFT với giá $48
  + Nếu bên Mua thực hiện giao kèo, bên Bán phải bán cho bên Mua cổ phiếu MSFT với giá $48/CP.

  hợp đồng Hoán đổi: là thỏa thuận pháp lý trong đó hai bên cam kết hoán đổi dòng tiền của công cụ tài chính của một bên với dòng tiền của dụng cụ tài chính của bên còn lại trong một khoảng thời kì một mực. giao kèo quy định hai bên sẽ hoán đổi dòng tiền giữa các công cụ tài chính của hai bên trong một khoảng thời gian khăng khăng.